Hướng dẫn bố trí bể cá cảnh đẹp và hợp phong thủy

0 Comments

Bể cá cảnh đẹp, hợp phong thủy sẽ tạo sự sinh động cho không gian sống đồng thời giúp gia chủ “tụ tài đón lộc”, gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống cũng như chuyện làm ăn.

Theo quan niệm phong thủy, bể cá hành thủy tượng trưng cho nguồn năng lượng nuôi dưỡng vạn vật, mang đến nguồn sinh khí tràn đầy cho ngôi nhà. Bố trí bể cá cảnh đẹp đúng nơi và hợp mệnh sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho gia chủ.

1. Những mẫu bể cá cảnh đẹp

Bể thủy sinh

Được rất nhiều gia đình ưu chuộng vì kích thước nhỏ gọn có thể treo tường và vẻ đẹp bắt mắt, bể thủy sinh có thể xem như một hệ sinh thái thu nhỏ vô cùng độc đáo, bên trong môi trường sống của các loài động – thực vật thủy sinh: tôm, cua, cá, rong, rêu,… có tác động qua lại với nhau.

Bể thủy sinh rất được ưa chuộng trong các gia đình ở thành phố

Bể thủy sinh rất được ưa chuộng trong các gia đình ở thành phố

Bể thủy sinh treo tường như một bức tranh sống động giúp mang lại sự mát cho không gian sống của bạn. Đồng thời vẻ đẹp của bể thủy sinh sẽ giúp bạn thư giãn khi cảm thấy áp lực, mệt mỏi.

Ngắm bể thủy sinh giúp thư giãn tinh thần

Ngắm bể thủy sinh giúp thư giãn tinh thần

>>>>Xem thêm: Cách làm trong nước bể cá cảnh đơn giản và hiệu quả

Bể cá mini để bàn

Với kích thước nhỏ nhắn xinh xắn, bể cá mini là lựa chọn rất phù hợp để mang thiên nhiên đến góc làm việc hoặc học tập. Đặt một bể cá mini sẽ giúp giải tỏa căng thẳng, thư giãn tại chỗ, truyền cảm hứng và sự sáng tạo cho bạn.

Bể cá cảnh ngoài trời

Để góp phần tôn thêm vẻ đẹp cũng như tạo không khí trong lành cho ngôi nhà của bạn, việc thiết kế một bể cá cảnh đẹp ở ngoài trời sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Thông thường chiều sâu của bể dao động từ 80 – 100cm. Kích thước bể cá cảnh ngoài trời lớn nhỏ phụ thuộc vào không gian của khuôn viên, có thể từ vài mét đến vài chục thậm chí vài trăm m3.

Bể cá cảnh ngoài đẹp ngoài trời

Bể cá cảnh ngoài đẹp ngoài trời

Muốn làm bể cá cảnh ngoài trời đảm bảo tính thẩm mỹ, không bị rò rỉ và thay nước, vệ sinh bể một cách dễ dàng bạn cần thực hiện những công đoạn sau:

 • Vẽ phác thảo kiểu dáng, kích thước cũng như các tiểu cảnh trên giấy.
 • Tiến hành đào theo bản vẽ đã thiết kế bao gồm hồ chính và hồ phụ.
 • Đặt hệ thống ống dẫn nước bơm, xả, hút, xả tràn và các đường ống chờ cho bộ lọc nước, tạo khí.
 • Xây móng và đổ bê tông cho hồ.
 • Trang trí và trồng cây xanh xung quanh hồ.

Có thể trồng thêm các loại cây như sen, súng, rong đuôi chồn, thủy cúc, hồng liễu,…vừa có tác dụng dùng để trang trí bể cá cảnh lại giúp hạn chế sự phát triển của các loại tảo độc hại và làm nơi trú ẩn cho cá.

2. Các yếu tố liên quan đến phong thủy bể cá cảnh

Mệnh gia chủ

Không phải ai cũng có thể bố trí bể cá cảnh trong nhà. Cần xem mệnh gia chủ dựa trên tương sinh, tương khắc của ngũ hành trước khi tiền hành bố trí bể cá cảnh.

 • Tương sinh: Kim sinh thủy, thủy sinh mộc, mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, thổ sinh kim.
 • Tương khắc: Kim khắc mộc, mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim.

Do đó bể cá cảnh phù hợp với người có bát trạch thiếu thủy, hợp thủy. Những người bát tự kỵ thủy không nên nuôi, đặc biệt là những người mệnh hỏa không nên bố trí bể cá cảnh trong nhà, hỏa thủy khắc nhau, đó là điều đại kỵ có thể khiến gia chủ táng gia bại sản.

Bể cá cảnh đẹp, hợp phong thủy giúp gia chủ gặp nhiều thuận lợi

Bể cá cảnh đẹp, hợp phong thủy giúp gia chủ gặp nhiều thuận lợi

>>>Xem thêm: 5 loại cá cảnh dễ nuôi nhất có hình dáng và màu sắc đẹp

Hình dạng bể

Việc lựa chọn hình dạng của bể cá cảnh cũng cần phù hợp với mệnh của gia chủ:

 • Bể cá cảnh hình chữ nhật tượng trưng cho hành mộc, thủy sinh mộc, nên chọn
 • Bể cá cảnh hình tròn tượng trưng cho hành kim, kim sinh thủy, nên chọn
 • Bể cá cảnh hình lục giác tượng trưng hành thủy, nên chọn
 • Bể cá cảnh hình vuông tượng trưng cho hành thổ, thổ khắc thủy, không nên chọn
 • Bể cá cảnh hình các góc nhọn tượng trưng cho hành hỏa, thủy khắc hỏa, không nên chọn

Vị trí đặt bể, hướng đặt bể

Theo các bậc thầy phong thủy, những bể cá cảnh đẹp, hợp phong thủy thường được bố trí dựa theo Phi Tinh Sơn Hướng của ngôi nhà để giúp gia chủ tụ tài hút lộc. Nghĩa là từ hướng nhà và hướng sơn nhà, xác định vị trí có sao hướng đương vượng. Đây là phương pháp rất khó tự thực hiện, cần dựa vào sự tư vấn của các thầy phong thủy.

Theo phong thủy bể cá cảnh trong nhà sẽ được bế trí ở hướng đông nam của ngôi nhà vì đây là cung phú quý, tượng trưng cho tài lộc. Nếu muốn thuận lợi cho sự nghiệp, đặt bể cá cảnh ở hướng bắc là cung quan lộc. Để có thể tăng cường sức khỏe cho gia đình bổ trí bể cá cảnh nằm ở phía đông.

Những điều cấm kỵ khi chọn vị trí đặt bể cá cảnh

 • Dưới tượng thần Phúc – Lộc – Thọ: đây là vị trí không nên đặt bể cá cảnh nhất. Theo các bậc thầy phong thủy, đặt bể cá cảnh dưới tượng thần có ý nghĩa “chính thần hạ thủy” làm thất thoát tài lộc, táng gia bại sản.
 • Đối diện bếp: Thủy hỏa xung khắc là điều đại kỵ, sẽ dẫn đến rất nhiều mâu thuẫn trong gia đình.
 • Gần nhà vệ sinh: Nơi ô uế, ẩm thấp, dễ nhiễm tà khí, không tốt cho sức khỏe của người trong nhà.
 • Cửa ra vào: Đây là vị trí không nên dặt vì sẽ chắn hết các luồng sinh khí đi vào trong nhà
 • Phòng ngủ: Theo luật âm dương, bể cá cảnh là âm, đặt bể cá cảnh trong phòng ngủ sẽ khiến âm thịnh dương suy, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia chủ.
 • Sát tường phía sau ghế ngồi: Tựa lưng vào nước không bao giờ là vững chắc, điều này sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sự ổn định của gia trạch.

Số lượng, màu sắc và loại cá cảnh

Ngoài các yếu tốt trên, số lượng, loại cá cảnh, màu sắc cũng ảnh hưởng đến phong thủy của bể cá cảnh.

Các loại cá thuốc hành kim có mà vàng kim hoặc trắng, các loại cá thuộc hành thủy có màu đen, xanh lam hoặc xám là lựa chọn tốt vì có khả năng thúc đẩy tài vận. Nên tránh nuôi các loại cá hành thổ có màu vàng, hành mộc có màu xanh lá cây, cá hành hỏa có màu đỏ vì sẽ áp chế hoặc xung khắc với thủy làm giảm tài vận.

Số lượng cá nên là bội của 9 vì theo quan niệm của người phương Đông, đây là con số có ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, trường tồn vĩnh cửu.

5 (100%) 1 vote