Kỹ năng

Bật mí cách hầm chim bồ câu thuốc bắc bổ dưỡng

Một trong những món ăn từ chim bồ câu thì nhiều người thắc mắc về cách hầm chim bồ câu thuốc bắc như nào đảm bảo chất lượng nhất. Thông tin sẽ được chúng tôi chia sẻ dưới đây giúp cho người vừa ốm dậy hay cần tăng cường sức đề kháng thì không thể bỏ qua.

Mục Lục

 1. Bà bầu ăn chim bồ câu hầm thuốc bắc có tốt không?

Chim bồ câu là vật nuôi quen thuộc trong gia đình, đây còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng mà ai cũng biết. Từ người già đến người trẻ, phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy hay vừa phẫu thuật xong ăn được món này sẽ cực kỳ tốt.

cách hầm chim bồ câu thuốc bắc tốt cho sức khỏe
Cách hầm chim bồ câu thuốc bắc tốt cho sức khỏe

Theo nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe, giá trị dinh dưỡng trong chim bồ câu cao gấp 9 lần so với thịt gà. Do vậy mà bạn không được bỏ qua.

Chim bồ câu có thành phần dinh dưỡng rất cao: 22.14% protid, 1% lipid, và protein cao tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, hàm lượng muối khoáng của chúng rất đa dạng và ít mỡ với cholesterol.

Bên cạnh đó, chim bồ câu còn chứa thành phần vitamin rất cao, trong đó phải kể đến vitamin A, vitamin B1, B2, vitamin E, và thành phần dinh dưỡng tạo máu là các nguyên tố vi lượng.

>>> Tham khảo thêm: Tham khảo kỹ thuật nuôi chim bồ câu và những lưu ý quan trọng 

2. Chim bồ câu hầm thuốc bắc tốt cho bà bầu như thế nào?

– Hỗ trợ phòng thiếu máu: Với phụ nữ mang thai nếu thiếu máu dễ dẫn đến tình trạng sinh non, tăng huyết áp, băng huyết, tiền sản giật hay vỡ ối sớm…Do vậy mà cần chú ý bổ sung thực phẩm có hàm lượng sắt cao như chim bồ câu. Món ăn chim bồ câu hầm thuốc bắc không thể thiếu trong thực đơn bồi bổ sức khỏe để chống tình trạng thiếu máu.

– Bồi bổ trí não: Chim bồ câu còn chứa thành phần photpho có tác dụng hỗ trợ quá trình trao đổi chất trong tế bào mô, làm trì hoãn sự lão hóa trong hệ thống tế bào não, bổ não và tăng cường khả năng ghi nhớ.

– Tốt cho xương và răng: Chim bồ câu cung cấp lượng canxi dồi dào cho cơ thể. Từ đó giúp làm giảm nguy cơ bị mắc bệnh ung thư, tốt cho sức khỏe tim mạch, điều hòa cân nặng và huyết áp.

– Hỗ trợ cho hệ tiêu hóa: Thịt chim bồ câu thường mềm và ít dai hơn so với những loại thịt khác. Do vậy khi ăn món này sẽ giúp dễ tiêu hóa, không bị đầy bụng, khó tiêu, tạo cảm giác ngon miệng hơn.

Với những công dụng trên thì món chim bồ câu hầm thuốc bắc phù hợp cho mọi đối tượng. Với bà bầu khi ăn món này sẽ rất lý tưởng để có sức khỏe tốt, thai kỳ khỏe mạnh để chào đón bé yêu ra đời…

3. Cách hầm chim bồ câu thuốc bắc cho bà bầu bồi bổ

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị:

cách hầm chim bồ câu thuốc bắc2
Nguyên liệu hầm chim bồ câu thuốc bắc đúng cách

– 1 con chim bồ câu non (vừa ra ràng) khoảng 500g

– 1 gói thuốc bắc

– Rượu trắng

– 1 bó Rau ngải cứu

– Vài nhánh gừng

– 30-50g hạt sen

– Gia vị: nấm hương, muối hạt nêm..

3.2. Hướng dẫn cách làm món chim bồ câu hầm thuốc bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chim bồ câu

– Sau khi làm sạch chim bồ câu thì bạn để ráo nước rồi ướp chung với gia vị muối, bột ngọt, hạt tiêu xay.

– Trộn đều nguyên liệu trên rồi thoa lên bên ngoài mặt thịt chim và để ướp trong khoảng 30 phút cho thịt chim ngấm gia vị.

– Bước 2: Gừng sau khi cạo sạch vỏ thì đập dập, cho vào nồi nước nhỏ đun sôi cùng chút rượu trắng. Đợi nồi nước sôi thì bạn cho chim câu vào, đun tiếp cho sôi rồi vớt bọt trắng ra tiếp. Tiếp theo bạn hãy vớt thịt chim ra rồi để riêng.

– Bước 3: Hạt sen khô cần rửa sạch rồi cho ngâm cùng nước khoảng 20-30 phút để chúng mềm, nở ra. Khi hạt sen mềm thì bạn dùng tăm để bỏ tim sen rồi cho vào nồi luộc đến khi mềm.

– Bước 4: Rửa sạch lá ngải, để ráo nước. Tỏi bóc sạch rồi giã nát cho vào bát. Nấm hương ngâm trong nước ấm rồi thái nhỏ. Rửa sạch rau với gia vị, thái nhỏ để riêng.

– Bước 5: Đặt chảo dầu lên bếp phi thơm tỏi.

– Bước 6: Hạt sen với thuốc bắc đổ vào chảo hầm qua với đậu xanh, thịt nạc xay, gạo nếp, lá ngải cứu, nấm hướng rồi cho ra bát lớn. Nêm nêm gia vị cho món ăn thêm đậm đà và để nguyên trong vòng 15 phút.

– Bước 7: Dùng tay nhồi trực tiếp hỗn hợp đó vào bụng chim bồ câu. Dùng tăm nhọn để ghim lỗi nhồi. Lưu ý, tránh nhồi quá đầy sẽ khiến thịt chim bị vỡ ra khi hầm.

– Bước 8: Dùng nồi hâm rồi cho vào bát nước lớn. Cho chim bồ câu đã nhồi vào hầm trong vòng 3-4 tiếng đồng hồ. Trong quá trình hầm, bạn có thể mở nắp vung ra để xem thịt đã chín chưa rồi cho thêm nước vào nồi tránh bị cháy. Đợi đến khi chim bồ câu chín thì bạn hãy vớt ra bát rồi thêm nước hầm thưởng thức.

>>> Bạn có biết: Chia sẻ bí quyết làm món chim bồ câu hầm hạt sen ngon đúng điệu 

4. Lưu ý khi bà bầu ăn chim bồ câu tần thuốc bắc

Chim bồ câu rất tốt nhưng bà bầu tránh ăn quá nhiều khiến cho cân nặng tăng không kiểm soát. Mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần là tốt nhất. Chọn những con chim bồ câu mới đẻ khoảng 15 ngày (loại chim bồ câu ra ràng) là chất lượng tốt nhất.

Chúng có thịt mềm, ngọt và giá trị dinh dưỡng cao. Không chỉ vậy, chim bồ câu khi chế biến không nên rửa quá kỹ sẽ mất vị ngọt. Để tránh món ăn bị hôi thì các mẹ hãy bỏ gan trước khi chế biến.

Bài viết trên đây hướng dẫn cách hầm chim bồ câu thuốc bắc rất tốt cho sức khỏe. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật những thông tin liên quan khác. Chúc bạn ngon miệng!

5/5 - (1 bình chọn)