Cách làm cám chào mào đầy đủ dưỡng chất giúp chim căng lửa
Thú cưng khác

Cách làm cám chào mào đầy đủ dưỡng chất giúp chim căng lửa

Trong quá trình chăm sóc chào mào, thức ăn là yếu tố quyết định đến độ căng của chim. Chào mào ăn cám tốt đầy đủ dinh dưỡng sẽ khỏe mạnh và đấu hót tốt. Dưới đây là chia sẻ về cách làm cám chào mào đầy đủ dưỡng chất giúp chim căng lửa.

Vai trò của cám chào mào

Mặc dù chào mào ưa thích các loại trái cây, hoa quả chín, có vị ngọt tuy nhiên thức ăn chính đối với chào mào được thuần hóa, nuôi cảnh vẫn là cám. Cám là nguồn chính cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho chào mào. Do đó sẽ rất dễ xuất hiện vấn đề về đường tiêu hóa nếu nguyên liệu làm cám chào mào không được đảm bảo.

Ngoài ra cám cho chào mào mùa thay lông cũng đóng vai trò rất quan trọng, quyế định độ bóng mượt cũng như tình trạng của chim sau mùa thay lông, nếu cám dưỡng chào mào tốt thì chim sẽ có thể trạng tốt và lông đẹp, ngược lại chim sẽ yếu dần qua các mùa thay lông.

Bí quyết làm cám chào mào giúp chim căng lửa

Đa số thành phần trong cám chào mào bán đại trà trên thị trường đều chứa ngũ cốc, tôm, trứng, thịt. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến sự tiêu hóa của chào mào vì trong tự nhiên thức ăn của chúng hoàn toàn không bao gồm những thứ đó. Sự mất cân bằng giữa hàm lượng các chất dinh dưỡng và axit amin gây nên hiện tượng chim chơi thất thường, không ổn định.

Cám chào mào tốt đầy đủ dưỡng chất giúp chào mào căng lửa

Cám chào mào tốt đầy đủ dưỡng chất giúp chào mào căng lửa

>>>>Xem thêm: Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc chào mào thay lông xong vẫn giữ lửa

Lysine và Methionine là 2 loại axit amin quan trọng nhất, ảnh hưởng đến sự dinh trưởng và phát triển đối với chào mào trong quá trình nuôi nhốt. Vì cơ thể không thể tự tổng hợp 2 axit amin này nên cần phải bổ sung từ những nguồn thức ăn bên ngoài. Thức ăn của chào mào trong tự nhiên là côn trùng đã chứa đầy đủ và cân đối những axit amin đó đó chim hoàn toàn phát triển bình thường. Còn khi sử dụng cám chim có thể thiếu hoặc thừa dẫn đến mất cân bằng.

Do đó cần phải phân bổ hợp lý hàm lượng các loại chất tanh và hoa quả, ngũ cốc để bổ sung cân đối dưỡng chất, giúp chào mào có phong độ ổn định, chơi bền và căng lửa.

Công thức làm cám chào mào giữ lửa cho chim

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Củ khoai tâi: 500g
  • Củ cà rốt: 500g
  • Chuối sấy: 400g
  • Táo: 4 quả
  • Hỗn hợp đậu đỏ, đậu lạc, gạo lứt: 2 lon
  • Hỗn hợp đậu xanh, ngô, đậu nành: 1 lon
  • Đường trắng: 200g
  • Mật ong: 50ml
  • Kỳ tử: 200g
  • Tôm: 400g
  • Trứng gà ta: 20 quả
  • Trứng vịt: 5 quả

Chọn ngũ cốc tốt sẽ giúp tạo ra hạt cám chất lượng

Chọn ngũ cốc tốt sẽ giúp tạo ra hạt cám chất lượng

>>>>Xem thêm: Vì sao giá chào mào bông lên đến hàng trăm triệu?

Các bước chế biến

Bước 1: Rang ngũ cốc vừa chín sau đó đem nghiền thành bột

Bước 2: Hấp chín các loại củ quả,tiếp theo cho kỳ tử vào và xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố, sau đó trộn đều với hỗn hợp ngũ cốc.

Bước 3: Hấp chín tôm cùng trứng gà, trứng vịt, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn

Bước 4: Trộn đều hỗn hợp trứng, tôm cùng hỗn hợp ngũ cốc, hoa quả, để khô trong khoảng 30 phút.

Bước 5: Cho tiếp mật ong vào nguyên liệu và tiến hành nhào nặn cho đều bằng tay để mật ong có thể thấm đều toàn bộ nguyên liệu

Bước 6: Rút bớt nước có trong hỗn hợp bột bằng cách phơi nắng, nếu thời tiết âm u không có nắng có thể đặt trước quạt hoặc trong lò vi sóng,…

Tạo ra hạt cám chào mào thành phẩm

Sau khi đã hoàn tất các bước chế biến nguyên liệu, chỉ còn một công đoạn cuối cùng đó là đùn cám để tạo thành hạt giúp chào mào có thể ăn dễ dàng.

Trong công đoạn đùn cám bạn cần có máy xay thịt để có thể tạo ra các sợi cám. Sau đó cho các sợi cám vào chảo, bắc lên bếp lửa và đảo đều tay. Có thể chia thành nhiều mẻ nếu không vừa chảo.

Hạt cám thành phẩm

Hạt cám thành phẩm

Cuối cùng cho vào các hũ thủy tinh để bảo quản cám cho chim ăn dần.

Những lưu ý khi làm cám chào mào

Trước khi đóng hộp bạn nên phơi nắng hoặc sấy khô nhiều lần nhằm tránh ẩm mốc khi bảo quản.

Công thức trên áp dụng với đàn chim chào mào khoảng chục con , do đó nếu bạn có 3-4 con bạn nên làm ít lại ( khoảng 1/2 nguyên liệu mỗi loại) .

Thời gian thực hiện : khoảng 3h đồng hồ

4.8/5 - (40 bình chọn)