Cá cảnh

Cách làm thức ăn cho cá cảnh ngay tại nhà vô cùng đơn giản

Đối với bất kỳ loại cá cảnh nào, việc cung cấp một nguồn thức ăn đảm bảo sẽ giúp cho việc duy trì sức khỏe của cá. Rất nhiều người lựa chọn cách làm thức ăn cho cá cảnh để cung cấp nguồn dinh dưỡng an toàn cho chúng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm thức ăn tươi cho cá cảnh.

Mục Lục

1. Tìm hiểu về nguồn thức ăn của các loài cá cảnh

Thông thường nguồn thức ăn cho cá cảnh có 2 loại: loại thức ăn tự nhiên và loại thức ăn hỗn hợp.

1.1 Nguồn thức ăn tự nhiên

Thức ăn từ thực vật: Có thể kể đến đó là các loại rong rêu, bèo, rễ cỏ cây, rau xà lách, rau muống … ở các môi trường như sông, hồ, ao, ngòi… Cần phải nghiên cứu kỹ xem loài cá cảnh mà bạn nuôi có thích hợp với loại thức ăn tự nhiên từ thực vật này không, bởi có loại thích, có loại không thích.

Thức ăn từ động vật: Thức ăn tươi cho cá cảnh bao gồm các loại như bọ gậy, hồng trần, thủy trần, cho đến giun đất, giun chỉ, cua đồng, tôm tép, ốc sên … các loại này cùng thường sinh sống ở nước ao hồ, bờ máng, sông ngòi, … không quá khó đến tìm kiếm chúng.

 

1.2 Nguồn thức ăn hỗn hợp

Thức ăn hỗn hợp là loại thức ăn được chế biến theo tỷ lệ thành bột, hoặc dạng viên từ các nguyên liệu có sẵn như bột cám gạ, bột thóc, bột ngô, đỗ tương, bột sắn, bánh mì …

Bánh mì, cơm: đây có thể nói là loại thức ăn mà cá nào cũng có thể ăn được, tuy nhiên cần dùng ở số lượng vừa đủ và phải đa dạng thức ăn.

Cám hỗn hợp: đây là loại phổ biến dùng cho gia súc gia cầm, và cá cảnh cũng dễ dàng ăn được, người mua cũng dễ dàng tìm kiếm ở các cửa hàng bán thức ăn gia súc, gia cầm.

Ngoài ra, người chơi cá có thể tìm kiếm các loại thức ăn đông lạnh cho cá cảnh như trùn, tim gan bò băm nhuyễn để làm thức ăn cho cá.

2. Cách làm thức ăn cho cá cảnh

Ở dạng viên: bạn dùng các nguyên liêu khô, trộn theo tỷ lệ công thức, cho nước đủ ấm, đảo đều, tạo viên kích thước vừa đủ, phơi nắng bên ngoài trời hoặc sấy khô, sau đó đóng gói cẩn thận và dùng dần.

Ở dạng bột: bao gồm các nguyên liệu như bột ngô, thóc nghiền, bột đỗ tương, cám gạo … để tăng độ kết dính bạn nên cho thêm bột sắn dây. Sau đó nặn và cắt thành từng miếng nhỏ để cho cá ăn. Nếu có thể hãy dùng máy ép tạo thành viên để dễ cho cá ăn hơn.

Bột mịn nấu hoặc ủ men cũng là một gợi ý cho người chơi cá. Chế biến thức ăn lên men, các loại nguyên liệu được nấu chín hoặc trộn đủ ẩm, cấy giống nấm men, ủ kín 3-5 ngày. Có nhiều người thích lựa chọn cách này bởi thức ăn được chế biến theo dạng này thường có mùi thơm, nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ tiêu hóa và kích thích cá thèm ăn. Khi thức ăn ủ xong chỉ nên dùng trong 2 – 3 ngày bởi chúng thể bảo quản lâu được, dễ biến chất, hỏng gây bệnh cho cá.

3. Cách cho cá ăn đơn giản hiệu quả

Cách cho cá ăn rất quan trọng. Nên để ý đến việc cá thiếu ăn thường ốm yếu, lờ đờ, cơ thể biến dạng, không hào hứng bơi lộn, do đó cần bổ sung dinh dưỡng cho cá hợp lý. Cần chú ý cho ăn đúng khẩu phần, không quá dư thừa để nước khỏi dơ bẩn. Nên tập cá quen ăn vào một giờ nào đó, thường là buổi sáng.

Trên đây là cách làm thức ăn cho cá cảnh và cách cho cá ăn đơn giản hiệu quả.

4.9/5 - (211 bình chọn)