Thú cưng khác

Chim bồ câu ăn gì tốt nhất với những lưu ý khi chăm sóc

Không chỉ là biểu tượng hòa bình, chim bồ câu là món ăn cực kỳ bổ dưỡng và thơm ngon. Do vậy rất nhiều nơi nuôi chim bồ câu để phục vụ nhu cầu. Trong chuyên mục bài viết dưới đây sẽ giải đáp thông tin về chim bồ câu ăn gì để bạn đọc tham khảo.

Mục Lục

1. Nhu cầu dinh dưỡng của chim bồ câu

Trước khi tìm hiểu về chim bồ câu ăn gì người nuôi phải hiểu được nhu cầu dinh dưỡng cơ bản của loài chim này. Đây là cơ sở quan trọng giúp lựa chọn nguồn thức ăn phù hợp nhất. Về cơ bản, dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho chú chim trong giai đoạn sinh sản gồm:

Chim bồ câu ăn gì tốt nhất
Thức ăn cho chim bồ câu rất đa dạng
  • Nguồn thức ăn cung cấp năng lượng cho chim bồ câu cần đạt mức 3000 calo trên mỗi kilogam thức ăn.
  • Protein thô đạt được 14 phần trăm tổng khối lượng nhằm đảm bảo đủ dưỡng chất cần thiết cho chim.
  • Cung cấp đủ Canxi khoảng 2.5 phần trăm mới đạt yêu cầu.
  • Bên cạnh đó, thức ăn cung cấp cho chim cần thành phần nhỏ nhưng rất cần thiết bao gồm photpho, nacl, methionine, lysine…

Không chỉ vậy, nuôi chim bồ câu cần chú trọng việc bổ sung thêm vitamin cần thiết có ích cho loài chim này. Nhất là bồ câu giai đoạn sinh sản hoặc chim bồ câu nhỏ.

Nắm được nhu cầu dinh dưỡng của chim bồ câu thì bạn sẽ có cơ sở xác định được bồ câu ăn gì tốt nhất. Từ đó giúp quá trình chăm sóc chim mang lại hiệu quả như ý tốt nhất.

>>> Xem thêm: Thức ăn cho chim con là gì? Cách cho chim con ăn sau khi mang về nhà

2. Chim bồ câu ăn gì tốt nhất?

Nuôi chim bồ câu hiện nay rất phổ biến ở nhiều địa phương trên cả nước. Khi đó có nhiều loại thức ăn mới cho chim bồ câu được tìm ra và có thể thay thế các loại thức ăn trong tự nhiên của loài chim này.

Do vậy, việc sử dụng kết hợp thức ăn tự nhiên lẫn thức ăn pha trộn sẽ mang đến hiệu quả cực kỳ tốt quá trình nuôi chim bồ câu.

2.1. Thức ăn tự nhiên cho chim bồ câu

Chim bồ câu trong tự nhiên thường ăn lúa và ngô. Do vậy, khi nuôi chim bồ câu thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng chính thực phẩm đó là loại ngũ cốc rất dễ kiếm với giá thành rẻ.

Dẫu vậy, để đảm bảo sức khỏe với sự phát triển của chim bồ câu thì cần chú trọng đến việc lựa chọn nguồn thức ăn sạch, không nhiễm chất bảo vệ thực vật, chất hóa học. Bên cạnh đó, các bạn cần tuyệt đối tránh những loại thức ăn như ngô, thóc bị mối mọt bởi đây là nguyên nhân lớn khiến cho chúng bị nhiễm bệnh.

Ngoài ngô và thóc thì người nuôi cũng có thể cho bồ câu bổ sung những loại thức ăn khác cho chim gồm đỗ đen, đỗ xanh và đậu nành… Có điều mà nhiều người nuôi chim thường bỏ sót khi cho chim bồ câu ăn đó là sỏi.

Trong tự nhiên, chim bồ câu hay ăn hạt sỏi khi nó có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hóa của chim. Do vậy, nếu nuôi chim bồ câu thì bạn đừng bỏ qua điều đó.

2.2. Một số nguồn thức ăn pha trộn cho chim bồ câu

Ngoài sử dụng thức ăn tự nhiên cho chim bồ câu thì các bạn có thể cho chim ăn thức ăn pha trộn. Đây là giải pháp cực kỳ hiệu quả giải đáp câu hỏi cho chim bồ câu ăn gì.

Chim bồ câu ăn gì tốt nhất
Chim bồ câu rất thân thiện với con người

Hiện nay, người nuôi có thể đa dạng thức ăn cho chim bồ câu. Trong đó có nhiều công thức pha trộn thức ăn, nhưng dưới đây là 2 phương pháp chính:

  • Pha trộn thức ăn với nguyên liệu thô: Đây là biện pháp khá phổ biến, được nhiều người áp dụng bởi đây là nguồn thức ăn thô cho chim cực kỳ dễ kiếm với giá thành rẻ. Nếu nuôi chim bồ câu ở giai đoạn sinh sản thì chúng ta có thể lựa chọn trộn thức ăn theo tỷ lệ: ngô xay 55 phần trăm, đậu xay 25 phần trăm, trong đó 20 phần trăm còn lại là gạo hoặc thóc.
  • Không chỉ vậy, pha trộn thức ăn tinh là giải pháp hữu hiệu khi nuôi chim bồ câu. Phương pháp này thì người nuôi sẽ lựa chọn thành phần thức ăn chủ yếu là gạo, cám viên và ngô theo tỷ: 1- 2- 2- 1.

>>> Xem thêm: Thức ăn vật nuôi là gì? Thức ăn vật nuôi có nguồn gốc từ đâu

Lựa chọn nguồn thức ăn cho chim bồ câu không hề khó khăn, bởi đa số các loại thức ăn cho chim ưa thích đều có thể kiếm dễ dàng. Bởi vậy, vấn đề cho chim bồ câu ăn gì sẽ không khiến cho người nuôi chim phải lo lắng.

Bài viết trên đây nhằm giải đáp thông tin chim bồ câu ăn gì để sinh trưởng tốt và có tuổi thọ lâu dài. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin liên quan khác. Chúc bạn thành công!

Rate this post