chim to nhất thế giới
Thú cưng khác

Danh sách những loài chim to nhất thế giới hiện nay

Đối với những người yêu thích tìm hiểu về thế giới động vật chắc hẳn sẽ tò mò muốn biết loài chim nào to nhất thế giới? Hãy cùng khám phá danh sách những loài chim to nhất thế giới hiện nay trong bài viết dưới đây.

Danh sách những loài chim to nhất thế giới

Đà điểu châu Phi

Đà điểu châu Phi thuộc họ Struthionidae và chi Struthio, đây là một loài chim chạy có nguồn gốc từ châu Phi. Ngoại hình của đà điểu châu Phi rất khác biệt so với các loài chim khác ở cái cổ và chân dài. Chúng không thể bay nhưng có khả năng chạy rất nhanh với tốc độ lên đến 65 km/giờ.

Đà điểu châu Phi là loài chim to nhất thế giới, với cân nặng từ 90 – 130kg. Một số con đà điểu trống đã được ghi nhận là có thể nặng đến 155kg. Đà điểu trống trưởng thành có lông chủ yếu là màu đen, với một vài điểm trắng ở cánh và đuôi.

chim to nhất thế giới
Những loài chim to nhất thế giới hiện nay

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin tuyển sinh Cao Đẳng Y Dược HCM xét học bạ THPT năm 2020.

Đà điểu đầu mào

Đà điểu đầu mào hay còn được gọi là đà điểu Úc đội mũ thuộc họ đà điểu châu Úc (Casuariidae), sống ở Australia, New Guinea và một số đảo cận kề. Đặc điểm nhận dạng của chúng chính là cái mào lớn trên đầu, đây là phương tiện để loài chim này gây thu hút bạn tình trong mùa giao phối.

Loài đà điểu này có thể cao đến 1,6 – 2m và nặng từ 75 – 80kg. Chúng có cánh nhưng không thể bay mà chỉ có thể chạy, với vận tốc 50km/h xuyên qua rừng rậm và nhảy cao tới 1,5m. Khi chạy, chúng giơ 2 cánh lên và vỗ vỗ để giữ thăng bằng. Ngoài ra, đà điểu đầu mào còn có khả năng bơi rất tốt. 

Móng vuốt ở bàn chân của loài đà điểu này rất nhọn, thậm chí móng của ngón chân giữa có thể dài tới 125mm. Đây là vũ khí cực kỳ đáng sợ khi chúng khi dùng chân để đá người và vật. Do đó, vào năm 2007, đà điểu đầu mào đã được ghi vào sách kỷ lục Guiness với danh hiệu “loài chim nguy hiểm nhất thế giới”.

Chim cánh cụt hoàng đế

Chim cánh cụt hoàng đế là loại chim lớn nhất và nặng nhất thuộc họ Spheniscidae, chúng sống ở Châu Nam Cực. Con trống và con mái có kích thước tương tự nhau, với chiều cao đạt tới 1,2m và cân nặng từ 22 – 45kg.

Đầu và lưng của chim cánh cụt có màu đen, phần bụng và chân màu trắng, ngực màu vàng nhạt và tai màu vàng tươi. Chim cánh cụt hoàng đế không biết bay, đôi cánh nhỏ và dẹt cùng chân chèo giúp chúng thích nghi với môi trường nước. Chim cánh cụt có thể lặn xuống dưới nước trên 18 phút và lặn sâu tới 535m để săn mồi.

chim to nhất thế giới
Những loài chim to nhất thế giới hiện nay

Đà điểu Nam Mỹ

Đà điểu Nam Mỹ có ngoại hình khá giống đà điểu châu Phi. Loài chim to nhất thế giới này không biết bay, có bộ lông xám nâu, các chân dài và cổ cũng dài, chúng có thể cao tới 1,7m và nặng 40kg.

Không giống như phần lớn các loài chim khác, đà điểu Nam Mỹ chỉ có 3 ngón chân. Xương cổ chân của loài chim này có các tấm nằm ngang ở phía trước nó. Chúng cũng tích nước tiểu tách biệt trong phần mở rộng của lỗ huyệt.

Chim Ôtit Kori

Chim Ôtit Ấn Độ có tên khoa học Ardeotis nigriceps, thường sinh sống tại Ấn Độ và các vùng giáp ranh của Pakistan. Loài chim này sở hữu đôi chân dài nên đôi khi loài chim này bị nhầm lẫn với loài đà điểu của châu Phi.  

Đây là loài chim biết bay lớn nhất với trọng lượng lên đến 20kg. Chim trống dài 120 – 150cm, cao 71 – 120cm và có sải cánh dài khoảng 230 – 275cm. Chim trống nặng khoảng 10,9 – 16kg, nhưng có con đặc biệt có thể nặng tới 20kg. Chim mái cân nặng trung bình 4,8 – 6,1kg, chiều dài chim mái từ 80 – 120cm và thường cao dưới 60cm và có sải cánh dài ít hơn 220cm. 

Thần ưng Andes

Thần ưng Andes hay còn gọi kền kền khoang cổ, đây là một loài chim thuộc họ kền kền tân thế giới và được coi là chúa tể bầu trời ở Nam Mỹ. Loài chim này có thần hình khá đồ sộ với chiều dài cơ thể lên đến 1.2m, nặng 15kg và sải cánh dài tới 3m.

Chim được phân bố chủ yếu ở Nam Mỹ trong dãy Andes, bao gồm các dãy núi Santa Marta. Ở phía Bắc, phạm vi của chim này bắt đầu ở Venezuela và Colombia, sau đó tiếp tục về phía nam dọc theo dãy núi Andes ở Ecuador, Peru và Chile, thông qua Bolivia và phía tây Argentina Tierra del Fuego. 

Chim bồ nông Dalmatia 

Bồ nông Dalmatia là một trong những loài chim to nhất thế giới, với chiều dài trung bình 160 – 180cm, trọng lượng từ 11 – 15kg và sải cánh hơn 3m, trọng lượng trung bình là 11. kg. Chúng có bộ lông màu trắng xám quen thuộc với chiếc mỏ dài và túi hầu đỏ vàng rất đặc trưng.

Loài chim này cư trú chủ yếu ở những vùng đầm lầy, hồ nước nông từ khu vực Đông Nam châu Âu đến Ấn Độ, Trung Quốc. Thức ăn của bồ nông Dalmatia là cá, đôi khi ăn cả những loài giáp xác hay một số loài chim nhỏ. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn nắm được danh sách những loài chim to nhất thế giới. 

Tổng hợp

Rate this post