Chó

Tìm hiểu biểu hiện và cách xử lý nhanh khi chó bị ong đốt

Chó là một loài động vật rất năng động, thân thiện và được nhiều người nuôi dưỡng. Bên cạnh đó, chó cũng gặp khá nhiều các vấn đề đặc biệt là liên quan đến côn trùng đốt. Cùng tìm hiểu biểu hiện và cách xử lý nhanh khi chó bị ong đốt qua bài viết dưới đây.

Những biểu hiện khi chó bị ong đốt

Chó cũng giống như con người, khi bị ong đốt chó sẽ có những biểu hiện sau đây:

cho-bi-ong-dot
Vùng bị đốt sẽ sưng lên

Xem ngay: chó 3 ngày không ị để biết cách xử lý

– Vùng bị ong đốt sẽ sưng lên, có thể sẽ bị đỏ và nghiêm trọng hơn là lở loét vùng bị ong chích.

– Nếu chó bị đốt vào chân, có thể vết đốt sẽ sưng bự lên và chó sẽ đi khập khiễng. Hơn nữa, chất độc của ong có thể đi vào người của cún nếu như nó có biểu gặm hoặc liếm vùng bị đốt

– Khi bị đốt vào khí quản, chó có thể bị nguy hiểm như khó thở, chúng có thể bị tử vong nếu như liên tục cắn phá mọi thứ.

Cách xử lý khi chó bị ong đốt

Bước 1: Lấy kim của ong ra khỏi cún

Khi chó bị ong chích, bạn phải nhanh chóng tìm cách lấy ngòi ong ra khỏi chú cún. Nếu bạn không kịp nhanh lấy ra, chú chó có thể sẽ thấy khó chịu thường thì chúng hay dùng chân để gãi vết ong đốt. Nguy hiểm hơn là chú cún sẽ gây tróc hoặc bị thương vùng vị ong đốt nữa đó.

Bạn có thể lấy ngòi của ong ra khỏi chú chó bằng cách dùng đồ gắp ra, hoặc một cách nữa là bạn có thể dùng một miếng gạt. Bạn cầm miếng gạt và gạt theo đường chéo một cách dứt khoát nhé.

Lưu ý: Bạn không nên dùng tay để nặn ngòi ong ra. Vì tay của chúng ta có thể sẽ có rất nhiều vi khuẩn việc này chỉ khiến vùng bị ong đốt của chó trở nên nghiêm trọng hơn, nọc độc sẽ nhanh phát tán vào cơ thể của chó đó.

Bước 2: Sau khi lấy ngòi ong ra khỏi chú cún

cho-bi-ong-dot
Nên bôi lên vết cắn của chó một tí giấm

Click ngay: chó alaska để biết thêm thông tin tính cách

Sau khi bạn đã lấy sạch ngòi ong ra khỏi chú chó. Vùng bị đốt cần được bôi thuốc một cách nhanh chóng nhất.

Bước 3: Theo dõi cún

Nếu bạn đã bôi các dung dịch trên lên vết đốt của cún nhưng vẫn không thấy giảm. Chó có thể sẽ bị các trường hợp như:

– Bị đốt quá nhiều, các vết đốt tiếp tục sưng lên

– Bị loại ong nguy hiểm đốt, chó bị ngạt thở gây khó chịu cho cún

Để được chăm sóc và theo dõi một cách hiệu quả thì bạn cần đưa chúng tới ngay các cơ sở y tế thú y ngay lập tức.

Như các bạn đã thấy, hậu quả của việc chó bị ong đốt rất nguy hiểm, vì thế bạn nên phòng chống để chó không bị ong chích. Vì điều đó sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với để chó bị đốt rồi mới chữa trị.

Mẹo để giúp giảm vết sưng

Đối với ong vò vẽ: Nạn nên bôi lên vết cắn của chó một tí giấm. Trong nọc độc của ong vò vẽ sẽ có tính kiềm, vì thế bôi giấm để trung hòa với độc của chúng. Bạn có thể bôi lên vết đốt một ít axit nhẹ để giảm sưng và các khó chịu của cún nhé!

Đối với ong mật: Bạn có thể bôi lên một ít giấm hoặc có thể dung dịch bột nở nhé.

Đối với các trường hợp bạn không thể xác định được loại ong nào chích: Bạn có thể chườm đá lên vết đốt của cún. Để cún có thể dễ chịu hơn và giảm sưng cho chó.

Trên đây là biểu hiện và cách xử lý nhanh khi chó bị ong đốt. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin. 

Rate this post