Tiêm phòng cho thú cứng là cách phòng ngừa bệnh dại hiệu quả nhất
Chó

Bị chó dại cắn có sao không? Cách xử lý như thế nào?

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người hoặc ngược lại. Trong đó nghiêm trọng nhất từ chó dại cắn gây ra hàng nghìn ca tử vong tại nhiều quốc gia. Bài viết dưới đây tìm hiểu về mức độ nguy hiểm từ chó dại cắn và cách xử lý như thế nào?

1. Chó dại cắn nguy hiểm đến sức khỏe như thế nào?

Thú hoang dã với vật nuôi là nguyên nhân lan truyền bệnh dại cho con người thông qua vết cắn khi mà động vật bị nhiễm virus dại, phổ biến nhất là chó. Mỗi người có thời gian ủ bệnh khác nhau, từ vài ngày đến vài tháng sau khi bị cắn. Chó ủ bệnh dại bao lâu? Virus dại khởi phát trên toàn thể thống thần kinh trung ương dẫn đến nhiễm trùng và tử vong chỉ sau 1 – 7 ngày. Bị chó dại cắn gần như có thể gây tử vong 100% trên người bởi hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Chó dại cắn có thể gây nguy hiểm lớn với sức khỏe
Chó dại cắn có thể gây nguy hiểm lớn với sức khỏe

Ngoài khi bạn chó dại cắn thì chỉ cần chúng liếm vào vết thương hở hay bộ phận có màng nhầy như mắt, mũi, miệng thì nguy cơ lây bệnh cũng rất cao. Bởi vậy, vết cắn, liếm hay cào động vật được xem là mối hiểm nguy cực kỳ lớn cho con người.

Tại Việt Nam, thời điểm bùng phát bệnh dại nhiều nhất là từ tháng 5 đến tháng 8. Nguyên nhân là bởi chúng phụ thuộc vào những yếu tố như cơ sở tiêm phòng dại ở động vật còn nhiều hạn chế, không thể kiểm soát được việc nuôi nhiều chó mèo hiện nay… Đa số người bệnh mới chỉ phòng ngừa khi bị chó dại cắn mà thờ ơ với những vết liếm hoặc tiếp xúc gần với động vật.

>>> Bạn có biết: Đặc điểm nhận dạng và giá bán chó Golden hiện nay

2. Cách xử lý khi bị chó dại cắn?

Sau khi bị chó dại cắn thì việc xử lý vết thương bằng cách rửa, điều trị sẽ là một quyết định sống còn. Bạn cần rửa sạch các vết cắn ngay lập tức bằng xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong vòng từ 10 – 15 phút. Ngoài xà phòng thì bạn có thể rửa vết thương dưới vòi nước sạch chảy liên tục trong thời gian trên. Đây là biện pháp sơ cứu hiệu quả để chống lại bệnh dại.

Dùng cồn 70% hoặc cồn iod để làm sạch vết thương, tránh khâu vết thương sớm trừ khi ở mặt. Nạn nhân bị chó dại cắn nên được đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn điều trị kịp thời.

3. Tiêm vắc xin phòng bệnh dại ở người sau khi bị cắn

Bước quan trọng nhất để phòng bệnh dại đó chính là tiêm phòng bệnh dại. Trong thời gian ủ bệnh được xem là thời điểm vàng quyết định đến khả năng cứu sống người bệnh. Biểu hiện khác biệt ở vết cắn, bởi vậy động vật cắn phải được đưa đi khám để tiêm phòng bệnh dại càng sớm càng tốt.

Tiêm phòng vacxin bệnh dại sau phơi nhiễm (PEP) là bắt buộc với những bệnh nhân bị chó dại cắn hoặc nghi ngờ bị dại cắn. Những trường hợp dưới đây cần nhanh chóng tiêm phòng vacxin dại:

  • Vết cắn gây chảy máu vết thương hoặc xước da.
  • Màng nhầy trên da tiếp xúc với nước bọt của động vật nghi dại.
  • Chó đã cắn người bị chết hoặc xuất hiện hành vi không bình thường, biến mất trong thời gian theo dõi, bị ốm, thất thường hay thay đổi tính tình.
  • Kết quả xét nghiệm chất liệu não của động vật có dấu hiệu nghi dại hoặc bị dại đều cho kết quả dương tính.

>>> Xem thêm: Chó con 1 tháng tuổi nên ăn gì và kinh nghiệm chăm sóc

4. Tiêm vacxin phòng chó dại cắn có thể gây bệnh không?

Một số nghiên cứu cho biết, những loại vacxin dại cho người đều là vacxin đã bất hoạt. Vacxin phòng bệnh dại ở người đều phải trải qua hàng loạt điểm định chất lượng về độ vô trùng, an toàn, hiệu lực và độc tính. Bởi vậy, việc tiêm phòng vacxin chó dại cắn không thể gây ra bệnh dại.

5. Điều gì sẽ xảy ra nếu chó con 3 tháng cắn?

Tiêm phòng cho thú cứng là cách phòng ngừa bệnh dại hiệu quả nhất
Tiêm phòng cho thú cứng là cách phòng ngừa bệnh dại hiệu quả nhất

Tin tốt với đa số những trường hợp bị chó 3 tháng tuổi cắn đều rất bình thường. Đó là bởi một số lý do: Chó con khám phá thế giới bằng miệng. Sau khi sinh từ 2-3 tháng, chó cắn sẽ mọc răng khó chịu nên dễ cắn đồ vật và trong người.

6. Một số biện pháp phòng chống bệnh dại

Dù tất cả các nhóm tuổi đều có thể bị nhiễm bệnh dại nhưng trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Đó là bởi trẻ em có tính chất về độ tuổi nhỏ, thích tiếp xúc vật nuôi mà chưa có nhận thức về căn bệnh dại.

Nhiều nghiên cứu cho biết, trẻ em thường có xu hướng giấu cha mẹ khi gặp phải vết cắn từ động vật bởi sợ bị la lắng. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho trẻ chưa có kỹ năng để áp dụng biện pháp sơ cứu và được chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Một nhân tố quan trọng nhất trong việc phòng, chống bệnh dại đó là dạy trẻ cách xử lý tránh bị động cắn.

Điều quan trọng hơn cả, thú nuôi trong nhà cần phải đưa đi tiêm phòng dại sớm ở độ tuổi từ 6-8 tuần. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ thú y về việc tiêm phòng bệnh dại cho mèo sơ sinh hoặc chó khi bỏ lỡ thời gian tiêm phòng cho cho vật nuôi.

Bài viết trên đây nhằm giải đáp thông tin về chó dại cắn và có cách xử lý an toàn, hiệu quả, đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật những thông tin quan trọng khác nhé. Chúc bạn sức khỏe!

Rate this post