Chó

Tìm hiểu về nguồn gốc và đặc điểm của loài chó Husky

Bạn biết được gì về loài chó Husky và có đặc điểm như thế nào? Những thông tin liên quan đến loài chó này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ ở trên các diễn đàn khác nhau. Để hiểu hơn về Husky, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây.

Mục Lục

Nguồn gốc của loài chó Husky

Theo như nhiều tài liệu nghiên cứu, Husky được biết đến là loài chó cỡ trung và thuộc vào nhóm các con chó kéo xe có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc Siberia của nước Nga giá lạnh. Chó Husky có họ hàng rất gần với giống chó Alaskan Malamute và Samoyed.

Tìm hiểu về nguồn gốc và đặc điểm của loài chó Husky
Nguồn gốc của loài chó Husky

>>> Những thông tin liên quan đến loài chó Pug Pháp

Năm 1908, loài chó này được mang đến vùng Alaska của nước Mỹ. Đây chính là thời kỳ phát triển mạnh của công cuộc khai thác vàng, bởi vậy người dân ở nơi đây thường sử dụng chó Husky với mục đích kéo xe vì chúng chạy rất khỏe với tốc độ rất nhanh. 

Chó Husky sẽ có khả năng kéo xe được một quãng đường dài trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt, không cần phải dừng nghỉ. Đã có nhiều người lựa chọn chó Husky để làm bạn đồng hành trong từng cuộc hành trình khám phá các vùng đất mới, cuộc hành trình huyền thoại được lưu lại trong từng câu chuyện cho đến tận ngày nay. Từ đó, việc sử dụng chó Husky nhằm để kéo xe ngày một phổ biến và đã trở thành phương tiện di chuyển chính ở nơi đây. 

Về sau, khi những phương tiện dần dần phát triển, người dân nơi đây không nuôi Husky với mục đích kéo xe nữa mà xem chúng như một vật nuôi ở trong nhà. Cho đến tận ngày nay, chó Husky vẫn đang đứng đầu trong số các vật nuôi đặc trưng tại vùng đất Siberi.

Chó Husky có đặc điểm như thế nào?

Đối với loại chó Husky sẽ có các đặc điểm nổi bật như sau:

+ Chiều cao và cân nặng: chó Husky sẽ có chiều cao trung bình là 52 – 55cm, nặng từ khoảng 20 – 25kg. Husky đực khi đó sẽ có cân nặng và chiều cao lớn hơn hẳn so với Husky cái.

+ Mũi: mũi của chó này sẽ được quy định theo màu lông: lông đen – mũi nâu, lông trắng tuyền – mũi xám nhạt, lông nâu đỏ – mũi đỏ thẫm, còn lông xám – mũi đen. Bên cạnh đó, phần lớn chó Husky khác sẽ có màu mũi trùng với màu lông. Mũi của chó này lúc nào cũng ướt, sẽ đổi màu theo thời gian dựa vào điều kiện thời tiết. Thời điểm vào mùa đông mũi Husky sẽ chuyển sang màu nâu hoặc là màu hồng nhạt.

+ Bộ lông: vì sống ở trong môi trường có tuyết nên lông của chó Husky khá dày, dài và có 2 màu như trắng và đen (phổ biến nhất), xám – trắng, nâu đỏ – trắng, hồng phấn – trắng, còn màu hiếm nhất đó là màu trắng muốt “Agouti”. Lông sẽ được phân chia thành 2 lớp, lớp bên ngoài dày còn lớp trong thì ngắn hơn, rụng 2 lần/ năm. Ở trên mặt và 4 chân chó Husky luôn có lông màu trắng.

+ Đôi mắt: mắt của chó Husky hơi xếch ngược lên, sẽ có màu hạnh nhân và toát lên vẻ hoang dã, lạnh lùng, trông khá là đáng sợ. Bên cạnh màu hạnh nhân, một số khác lại có mắt màu xanh lục, hổ phách, xanh dương,… cá biệt hơn sẽ có một số Husky sở hữu 2 màu mắt, tuy nhiên loại này là rất hiếm.

+ Đuôi: chó Husky có phần đuôi nhỏ, sẽ không vẫy cao và luôn ở trong trạng thái rũ xuống. Còn phần chóp đuôi có một nhúm lông trắng muốt, tròn như bông.

+ Tai: tai của loài chó này có hình tam giác, luôn hướng về phía trước. Kích thước của tai thường cân đối, cũng không quá lớn, lông ở trên tai ngắn, mỏng, mềm mịn tựa như nhung.

Chế độ ăn uống của chó Husky ra sao?

Thực đơn chó Husky luôn là một trong số những vấn đề được nhiều người quan tâm đến. Dưới đây các chuyên gia chia sẻ đến cho mọi người về 3 loại chính cụ thể như sau:

Tìm hiểu về nguồn gốc và đặc điểm của loài chó Husky
Chế độ ăn uống của chó Husky ra sao?

>>> Tìm hiểu về những chó đẹp nhất thế giới hiện nay

– Các loại hạt khác nhau: cũng tùy thuộc vào từng độ tuổi khi đó sẽ có các loại hạt dành riêng cho chó Husky. Tuy nhiên, khi mua hạt thì mọi người cần phải đến những địa chỉ uy tín và hỗ trợ tư vấn nhằm đảm bảo lượng thức ăn phù hợp với chó.

– Thịt: chó Husky sẽ ăn ức gà, cổ gà, trứng vịt lộn nhằm bổ sung thêm lượng Canxi và sẽ giúp cho lông được mịn hơn. Lưu ý, mọi người chỉ nên cho nó ăn từ khoảng 3 – 5 trứng/ tuần, bởi nếu như ăn quá nhiều sẽ gây nên tình trạng tiêu chảy và kém ăn.

– Những loại rau củ: cà rốt chính là loại củ chứa nhiều hàm lượng Vitamin, khoáng chất cần thiết đối với quá trình phát triển của chó Husky. Do đó, Husky sẽ ăn nhiều cà rốt, đặc biệt là trong giai đoạn từ 2 – 6 tháng tuổi.

Một số các lưu ý quan trọng khi cho chó Husky ăn

+ Đối với chế độ ăn uống của chó Husky còn phải tùy thuộc vào từng độ tuổi. Từ 2 – 5 tháng tuổi cần phải bảo đảm Husky được ăn 4 bữa/ ngày, khi đã được 1 tuổi thì cho 3 bữa/ ngày, còn khi Husky đã được 2 tuổi trở lên thì hãy cho ăn 2 bữa sáng – tối là được.

+ Nên cho ăn đúng giờ – đúng bữa – tuyệt đối không nên cho ăn tùy tiện. Sau khi ăn xong thì cần phải bỏ đi toàn bộ những thức ăn thừa nhằm không tạo thói quen ăn lâu hoặc là làm mất vệ sinh khiến cho chó Husky bị bệnh do thức ăn ôi thiu.

+ Vệ sinh bát sạch sẽ, cất gọn vào một chỗ sau khi đã cho Husky ăn xong.

Kết luận

Toàn bộ những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết rõ về từng đặc điểm của loài chó Husky. Nếu như các bạn có ý định nuôi loài chó này cần phải tìm hiểu kỹ mọi thông tin nhé!

Rate this post