Thời gian mang thai của chó tầm 2 tháng
Chó

Chó mang thai bao lâu thì đẻ? Cách chăm sóc chó bầu tốt nhất

Chó mang thai bao lâu thì đẻ? Đó là câu hỏi của rất nhiều người đang nuôi và tìm hiểu thông tin chăm sóc cún cưng. Để giúp các bạn thuận tiện hơn, hãy cùng tham khảo chia sẻ dưới đây.

Mục Lục

1. Chó mang thai bao lâu thì đẻ?

Theo các bác sĩ thú y, tính từ ngày hình thành bào thai, làm tổ ở trong tử cung và đến khi đẻ ở chó cái là khoảng 58 cho tới 68 ngày. Theo đó thì chó mang thai tầm trong 2 tháng là sẽ đẻ.

Thời gian mang thai của chó tầm 2 tháng
Thời gian mang thai của chó tầm 2 tháng

Tuy nhiên, mỗi giống chó sẽ có thời gian mang thai khác nhau. Với chó nhỏ như Chihuahua, chó Nhật, Bắc Kinh… sẽ có thời gian mang thai kéo dài hơn 2 tháng.

2. Biểu hiện chó mang thai sau khi giao phối 

Để nhận biết được chó mang thai khi nào thì các bạn hãy theo dõi những biểu hiện dưới đây:

  • Núm vú của chó trở lên hồng hào, căng phồng hơn bình thường: Khả năng cao cún cưng của bạn đang mang thai. Thường tình trạng này rõ rệt hơn sau ngày phối giống khoảng 2-3 tuần.
  • Bụng của cô chó sẽ phình to hơn giai đoạn tuần thứ 4 – tuần 5, đồng thời các núm vú sẽ phình to ra, bụng tròn đầy hơn.
  • Từ tuần thứ 6-9, bụng của cô chó sẽ phình to hơn nhiều, đồng thời núm vú cũng căng phồng, khi sờ vào có thể nắm núm vú chúng để cảm nhận.

Những dấu hiệu nhận biết chó mang thai thường phổ biến giai đoạn tuần thứ 2-3 sau khi giao phối.

3. Dấu hiệu chó sắp đẻ?

Cún cưng của bạn khi mang thai đến gần 2 tháng là sẽ có những dấu hiệu sắp đẻ. Bạn hãy luôn chú ý đến những biểu hiện dưới đây:

  • Biểu hiện mệt mỏi, nặng nề, không muốn di chuyển nhiều.
  • Phần bụng lớn, bầu ngực tiết ra sữa.
  • Chó có xu hướng đi vòng tròn một khu vực, cào chuồng, cào tường để đi tìm ổ đẻ.
  • Chó sẽ há miệng để thở, kể cả khi trời lạnh, thở mạnh phát ra tiếng động.
  • Bên cạnh đó, chó sắp đẻ thường có mùi hôi khó chịu hơn bình thường.
  • Chó thường sẽ tìm chỗ nước mát để nằm và uống nhiều nước.
  • Những ngày sắp đẻ thì chó thường xuất hiện tình trạng chán hoặc bỏ ăn.

 Tham khảo thêm: Chó vào nhà dự báo điềm gì? – Hên hay xui 

4. Hướng dẫn chăm sóc chó mang thai sắp đẻ

Việc chăm sóc cún cưng luôn là không thực sự dễ dàng với chủ nhà, tuy nhiên chăm sóc chó chửa đẻ lại càng khó khăn hơn.

Chăm sóc chó bầu đúng cách để mẹ tròn con vuông
Chăm sóc chó bầu đúng cách để mẹ tròn con vuông

4.1. Chế độ ăn uống của chó mang thai nên ăn gì? 

Trong thời gian mang thai, bổ sung dưỡng chất cho chó là rất cần thiết để chó mẹ và chó con phát triển khỏe mạnh. Mỗi giai đoạn mang thai sẽ có cách chăm sóc chó khác nhau, trong 6 tuần đầu thì bạn chỉ nên cho chó ăn chế độ dinh dưỡng như bình thường.

Bắt đầu từ 6 tuần tuổi thì đây là thời điểm phát triển của chó con. Giai đoạn này các bạn hãy chú ý đến dinh dưỡng của mẹ để con được hấp thu tốt nhất. Theo đó thì bạn hãy chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, từ 4 -5 bữa và tránh tăng lượng thức ăn, hãy giữ nguyên lượng bữa ăn của 2 bữa/ngày.

Tăng cường thêm chất đạm cho chó, nguồn dinh dưỡng tốt nhất giai đoạn này là trứng vịt lộn với thịt bò rất giàu đạm tốt cho thời điểm mang thai. Tuy nhiên, mỗi tuần chỉ nên cho chó ăn 1 – 2 bữa/tuần.

>>> Tham khảo thêm: Top 10 giống chó xấu nhất thế giới đáng chiêm ngưỡng

4.2. Chó mang thai có nên tắm?

Giai đoạn tuần thứ 3 – thứ 7, 8 thì các bạn có thể bắt đầu tắm cho chó. Bạn cần chú ý tắm cho chúng nhẹ nhàng, nên dùng sữa tắm phù hợp. Trường hợp chó không hợp tác thì bạn cũng không nên ép mà thật nhẹ nhàng vỗ về để chúng hợp tác dễ chịu.

Giai đoạn cuối chu kỳ mang thai hay khoảng 1 tháng trước khi chó đẻ thì bạn không nên tắm cho chó mẹ. Nếu tắm giai đoạn này dễ khiến cho chó bị cảm lạnh, có thể dẫn đến sảy thai hay sinh thiếu ngày. 

Bài viết trên đây giải đáp câu hỏi chó mang thai bao lâu? Đồng thời hướng dẫn bạn cách chăm sóc chó khi mang thai như thế nào. Hy vọng những thông tin này giúp bạn có thêm kiến thức chăm sóc chó mang thai tốt nhất, thuận tiện khi sinh nở.

Rate this post