Chó

Chó nôn ra bọt trắng lý do tại sao?

Nuôi chó không thể tránh khỏi những lúc chó bị ốm. Nếu bạn thấy chú chó nôn ra bọt trắng, bọt vàng thì đây là bệnh nguy hiểm nên bạn cần trang bị những kiến thức kịp thời để có phương hướng giải quyết đúng.

Tùy vào từng trường hợp chó nôn ra bọt trắng hay bọt vàng sẽ có những cách xử lý khác nhau. Khi thấy chó có hiện tượng nôn ra bọt trắng các bạn chủ chó cần bình tĩnh để xử lý để cứu chữa kịp thời cho cún nhà mình. Khi chó bỏ ăn nôn ra nước bọt trắng bạn cần tìm hiểu xem nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng này và cách xử lý tình huống đúng nhất về các bệnh lý có thể xảy ra trong trường hợp này.

Mục Lục

Nguyên nhân chó nôn ra bọt trắng là gì?

Nếu cún yêu nhà bạn đang có hiện tượng này, có biểu hiện mệt mỏi sau đó nôn thì có thể mắc bệnh hoặc mắc phải dị vật trong họng.

cho-non-ra-bot-trang (1)
Chó nôn ra bọt trắng do nhiều nguyên nhân

Xem thêm: Ngắm giống chó mặt nhăn được yêu thích nhất thế giới

Chó nôn ra bọt trắng kèm theo triệu chứng bỏ ăn, mệt mỏi là những dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc phải các bệnh lý dưới đây:

Do nhiễm khuẩn Parvo

Trong trường hợp này, chó nôn ra hiện tượng bọt trắng có thể do chó nhiễm khuẩn Parvo. Triệu chứng dễ nhận biết nhất là nôn bọt nhiều lần trong ngày, có nguy cơ tử vong cao khi không được điều trị sớm. Bạn nên cho uống nước lá ổi đun để tránh mất nước và tình trạng nôn ói sau đó đưa chó tới những cơ sở chuyên khoa để được truyền nước và bổ sung vitamin.

Chó nôn bọt trắng do bị viêm đường ruột

Chó bị viêm đường ruột sẽ có hiện tượng chán ăn, tiêu chảy, phân màu nâu và sốt cao bị nôn ói. Bạn sẽ thấy chó nôn ra bọt trắng, luôn có cảm giác mệt mỏi và kém hoạt động, bạn nên theo dõi 1 ngày và cho ăn cháo loãng, bổ sung điện giải, vitamin. Cần đưa chó tới các cơ sở thú y thăm khám cụ thể.

Căn bệnh viêm đường ruột là một trong những căn bệnh thường gặp ở các chú chó, nếu không điều trị ngay chú chó sẽ dần kiệt sức, mất nước và tử vong.

Nếu thấy chó nôn ra bọt trắng, bạn hãy chú ý cho chú chó của mình thật kỹ, không cho chó ăn gì trong vòng 24 giờ. Nếu các trường hợp viêm ruột nhẹ thì bạn cần cho chó nghỉ ngơi và uống men tiêu hóa, sau 2-3 ngày cún sẽ khỏi hoàn toàn.

Do chó bị mắc bệnh Care

Khi bị bệnh Care chó sẽ ăn kèm, xuất hiện các nốt mẩn đỏ trên da quanh người, chó của bạn sẽ mất sức và có thể tử vong. Nếu nguyên nhân do mắc bệnh Care cần đưa tới phòng khám thú y càng sớm càng tốt và không nên điều trị tại nhà.

Chó mắc bệnh Care sẽ bị mẩn đỏ trên toàn bộ cơ thể. Căn bệnh này phát triển theo từng giai đoạn và gây suy nhược, làm giảm sức đề kháng trong cơ thể chó.

cho-non-ra-bot-trang (2)
Chó nôn ra nước bọt trắng có thể bị bệnh Care

Xem thêm: Chó Poodle ăn gì và không nên ăn gì?

Những dấu hiệu ở chó mắc bệnh Care

– Chảy nước mũi kèm dịch màu nâu

– Chó nôn ra nước bọt màu vàng, thở gấp và có tiếng khò khè.

– Tiêu chảy, phân dính nhầy và có mùi tanh, nếu bệnh nặng hơn phân sẽ chuyển dần và nó sẽ đi ra máu rồi chết

– Màu sắc mắt của chó sẽ đục dần, lờ đờ, bỏ ăn và thậm chí có biểu hiện co giật.

Để phòng tránh bệnh này, bạn nên đưa chó đi tiêm phòng ngay từ khi còn nhỏ.

Do bị mắc dị vật ở trong cổ họng

Trong một số trường hợp chó nôn ra bọt trắng có thể là bị mắc dị vật ở trong cổ họng như xương cá, xương gà. Nếu thấy có dị vật ở cửa miệng cần kiểm tra cổ họng xem có gì bất thường không và có thể gắp ra và đưa đi khám. Chó bị mắc các dị vật ở trong cổ họng rất nguy hiểm vì dễ bị nhiễm trùng, tử vong.

Viêm tụy

Khi tuyến tụy hoạt động kém, nó sẽ nôn để đào thải thức ăn dư thừa, chó sẽ nôn ra những đồ ăn và có hành vi ăn lại đồ vừa nôn.

Trào ngược dạ dày

Khi chó cưng của bạn bị nôn ra bọt trắng, có thể chúng bị bệnh trào ngược dạ dày tăng làm kích thích dạ dày. Nếu chó hay bị nôn xảy khi lượng axit tiêu hóa gây tổn thương cho thực quản.

Chó bị nôn ra bọt trắng do thời tiết

Chú pets của mình nôn ra bọt trắng và mệt mỏi có thể do thời tiết hoặc do môi trường sống thay đổi. Cách xử lý là cần tìm hiểu về giống chó mình nuôi và có sự hỗ trợ giúp chúng sớm thích nghi với môi trường mới.

Rate this post