Chó

Tìm hiểu về đặc điểm chó Vện Phú Quốc và cách phân loại chó

Chó Phú Quốc được biết đến là một loại chó rất thông minh và dễ nuôi. Loài chó này được rất nhiều người lựa chọn nuôi. Cùng tìm hiểu đặc điểm chó Vện Phú Quốc và cách phân loại chó qua bài viết dưới đây. 

Đặc điểm của chó Vện Phú Quốc

Chó vện Phú Quốc phát triển nhất khi sống trong môi trường hoang dã. Chính vì vậy một cái vườn, một bụi tre, bãi đất lớn là nơi lý tưởng nhất để chúng sinh sống khỏe mạnh, không bệnh tật. Vì là giống chó nguyên thủy nên chúng không sành ăn như thú cưng bây giờ. Chó vện Phú Quốc hầu như chỉ ăn thú nhỏ, các loại côn trùng… Tất cả những gì săn được trên đất là chúng ăn.

Cho-ven-rat-de-nuoi
Chó Vện rất dễ nuôi

Xem ngay: mèo Ba Tư giá bán tại Việt Nam để biết về loại mèo này

Chúng sẽ vào rừng, ăn các loại cây cỏ, gặm đất để chữa khỏi bệnh của mình. Chó Vện có sức đề kháng vô cùng tốt vì nó được sống trong môi trường hoang dã. Khi mắc bệnh gì, chúng sẽ tự tìm cách chữa trị mà không cần phải nhờ cậy ai. Các chuyên gia còn cho rằng, khi một con vện Phú Quốc bị bệnh dại.

Chó vện Phú Quốc có thể ăn được nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Để nuôi loài chó này là tương đối dễ dàng. Ngoài thức ăn thường ngày, vện Phú Quốc còn có thể ăn được những hải sản tươi sống dưới biển như cá, tôm, ốc, sò…Đây là những món chúng rất yêu thích. Hãy bổ sung những món mà chó Vện yêu thích vào thực đơn của mình.

Một chú chó vện Phú Quốc rất năng động, chúng thích được chạy nhảy hòa mình vào thiên nhiên. Không gian chật hẹp, bí bách sẽ khiến chúng khó chịu. Vì thế bạn cần phải tạo điều kiện cho chúng dạo chơi bên ngoài thật nhiều vừa để rèn luyện cơ bắp, sức khỏe vừa giúp chúng có một không gian thoải mái, dễ chịu.

Giống chó này có thể trông giữ nhà cửa, đuổi các loại động vật, côn trùng ra khỏi căn nhà của bạn. Sự dũng cảm, thông minh, nhanh nhẹn của chó vện khiến những tên trộm cũng phải khiếp sợ. Thế nhưng đối với trẻ con, loài chó này không gây nguy hiểm mà rất thân thiện.

Phân loại chó Phú Quốc vện

Chó Phú Quốc có 3 màu là: Đen, vàng và màu vện. Trong đó, màu vện được xem là độc đáo, mang nét đẹp mạnh mẽ, hoang dã được nhiều người ưa chuộng. Trên thế giới hiện nay chỉ có 3 giống chó xoáy lông là: Chó xoáy lông Thái, chó xoáy lông Phú Quốc, chó xoáy lông Rhodesia. Trong 3 loại này thì chó Phú Quốc vện được đánh giá là đặc biệt nhất.

Chó  Phú Quốc vện hổ/vện cọp: Trên cơ thể của chúng có hai màu là vàng và đen. Trong đó màu vàng được xem là chủ đạo, chiếm phần lớn diện tích. Sắc vàng nhạt dần rồi đến trắng tạo sự độc đáo thú vị. Chó Phú Quốc vện cọp khác với vện vàng ở chỗ trông chúng hoang dã và rất sắc sảo. Hơn nữa loại vện cọp còn có một phần lông màu trắng giống như bạch hổ.

Cho-ven-vang
Chó vện vàng

Click ngay: thức ăn vật nuôi có từ đâu để biết được câu trả lời

Màu vện giúp chó Phú Quốc khá đặc trưng, không thể nhầm lẫn với các giống chó khác. Có thể nhận biết các loài chó này rất dễ dàng. Có 3 màu vện phổ biến nhất hiện nay là:

Chó phú quốc vện đen: Thuộc dòng chó kiểng. Đặc điểm nhận dạng chó Phú Quốc vện đen rất dễ dàng. Bạn chỉ cần quan sát vện màu đen có diện tích lớn hơn màu vàng. Chúng sở hữu một thân hình săn chắc, trông không khác gì những chú chó nghiệp vụ dũng cảm.

Chó Phú Quốc vện lửa/vện vàng: Trên cơ thể chúng xuất hiện rất nhiều vện màu vàng chiếm diện tích lớn và màu đen chỉ chiếm một phần nhỏ. Nếu trong sắc màu vàng có pha lẫn một chút màu đỏ thì được gọi là vện lửa. Khi đi ra nắng, chó Phú Quốc vện lửa sẽ nổi lên màu vàng ánh đỏ. Trông vô cùng hoang dã, mạnh mẽ và khỏe khoắn.

Trên đây là đặc điểm chó Vện Phú Quốc và cách phân loại chó. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post