chứng chỉ hành nghề kế toán là gì
Kỹ năng

[Góc hỏi đáp] Chứng chỉ hành nghề kế toán là gì?

Chứng chỉ hành nghề kế toán là gì? Chứng chỉ hành nghề kế toán có thời hạn không? Thi chứng chỉ hành nghề kế toán có khó không? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

Chứng chỉ hành nghề kế toán (APC) là gì

Chứng chỉ hành nghề kế toán còn được gọi là APC – Accounting Practice Certificate. Đây là giấy chứng nhận để hành nghề kế toán do Bộ Tài Chính Việt Nam cấp. Có thể hiểu chứng chỉ hành nghề kế toán là tiêu chuẩn đánh giá đạo đức nghề nghiệp và trình độ, năng lực của một kế toán viên có tham gia hoạt động trong các công ty kế toán, kiểm toán.

Chứng chỉ hành nghề kế toán được cấp sau khi người dự thi hoàn thành đạt yêu cầu kỳ thi cấp chứng chỉ được tổ chức hàng năm. Để có thể nhận được cấp giấy chứng chỉ kế toán này mỗi kế toán viên cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện đăng ký thi.

chứng chỉ hành nghề kế toán là gì

Chứng chỉ hành nghề kế toán là gì

Không chỉ vậy bạn phải vượt qua điểm chuẩn của 4 môn thi đó là: Pháp luật về kinh tế và Luật doanh nghiệp, Thuế và quản lý thuế nâng cao, Kế toán tài chính, Kế toán quản trị nâng cao do cơ quan có thẩm quyền ra đề.

Thang điểm chấm thi của kỳ thi lấy chứng chỉ hành nghề kế toán là thang điểm 100. Điểm thi chấm từ 1 điểm trở lên. Nếu bài thi của kế toán viên đạt yêu cầu là bài thi đạt từ 56 điểm trở lên thì sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề kế toán.

Kết quả chung cuộc của kỳ thi sẽ được thông báo cho từng người dự thi. Đối với những thí sinh đạt kết quả thi sẽ được Hội đồng thi tổng hợp danh sách trình Bộ trưởng Bộ Tài chính. Làm cơ sở xem xét để cấp Chứng chỉ theo quy định. Qua những thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã biết chứng chỉ hành nghề kế toán là gì rồi chứ.

Chứng chỉ hành nghề kế toán có thời hạn không?

Theo như Thông tư mới số 296/2016/TT-BTC ngày 15 tháng 11 năm 2016 thì giấy chứng chỉ hành nghề kế toán sẽ có thời hạn tối đa là 60 tháng (5 năm). Tuy nhiên, nó chỉ có hiệu lực không quá ngày 31 tháng 12 của năm thứ năm kể từ năm bắt đầu có hiệu lực của Giấy chứng nhận đăng ký hành nghề dịch vụ kế toán thôi. Bởi vậy, hãy cân nhắc để xin việc không có giấy chứng nhận hết hiệu lực nhé!

Những đối tượng nào cần có chứng chỉ hành nghề kế toán

Hiện nay có 4 đối tượng cần phải có chứng chỉ hành nghề kế toán để có thể thuận lợi trong công việc đó là:

Kế toán trưởng

Một trong những điều kiện để bạn có thể làm Kế toán trưởng ngoài phải có chứng chỉ kế toán trưởng, có chuyên môn, nghiệp vụ ngành kế toán từ bậc trung cấp, có thời gian làm việc thực tế về kế toán ít nhất 2 -3 năm… Thì điều kiện bắt buộc bạn phải có đó là còn phải có đó là chứng chỉ  hành nghề kế toán.

Kế toán trưởng

Người được thuê làm sổ sách kế toán

Để có thể thực hiện được công việc làm sổ sách kế toán bạn cần phải đạt những tiêu chuẩn nghề nghiệp trong Luật kế toán quy định và phải có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán và chứng chỉ hành nghề kế toán là điều bạn không thể thiếu.

Cá nhân kinh doanh dịch vụ kế toán

Điều đầu tiên đối với những cá nhân kinh doanh dịch vụ kế toán là bạn phải có đạo đức nghề nghiệp, có văn phòng và địa chỉ để giao dịch, phải đăng ký kinh doanh dịch vụ kế toán… Mặt khác, một trong những điều bạn không được thiếu là chứng chỉ hành nghề kế toán do Bộ Tài Chính cấp.

Nhân viên kế toán trong doanh nghiệp

Đối với những người hành nghề kế toán trong các doanh nghiệp, công ty kế toán thì họ phải có hợp đồng lao động. Mỗi cá nhân cần phải đảm bảo tiêu chuẩn nghề nghiệp quy định trong Luật kế toán và phải có chứng chỉ kiểm toán viên hoặc chứng chỉ hành nghề kế toán do Bộ Tài Chính cấp.

>>> Tham khảo thêm: Chương trình học lấy chứng chỉ kế toán trưởng mới nhất

Qua những thông tin trên đây chắc chắn bạn đã hiểu hơn chứng chỉ hành nghề kế toán rồi chứ. Hãy tìm hiểu thêm thật kỹ để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho mình.

Rate this post