Cơ hội việc làm ngành chăn nuôi thú y
Kỹ năng

Cơ hội việc làm ngành chăn nuôi thú y

Những năm gần đây, ngành chăn nuôi thú y được khá ít thí sinh quan tâm và đăng ký tuyển sinh. Tuy nhiên, đây lại là một ngành có cơ hội việc làm rộng mở bởi nhà nước đang đầu tư mạnh mẽ để thúc đẩy chăn nuôi, thú y phát triển.

Mục Lục

A. Ngành chăn nuôi thú y là gì?

Ngành chăn nuôi thú y thực chất là hai ngành có liên quan đến nhau là chăn nuôi và thú y. Vì hai ngành đều có mục tiêu chung là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực chăn nuôi và chăm sóc sức khỏe thú nên nhiều trường đã gộp chung thành ngành chăn nuôi thú y.

Ngành chăn nuôi bao gồm các công việc chuyên môn về thao tác phòng thí nghiệm, xây dựng và thực hiện các quy trình chăn nuôi thú nông nghiệp. Sinh viên ngành chăn nuôi sẽ có những hiểu biết từ cơ bản đến chuyên sâu về di truyền giống, thức ăn dinh dưỡng cũng như kỹ thuật chăn nuôi thú và các kiến thức liên quan đến bệnh thông thường của các loài vật nuôi.

Trong khi đó, ngành thú y sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn hơn về chẩn đoán, điều trị bệnh thông thường cho thú; sử dụng thuốc, vắc-xin cho động vật; hiểu biết luật liên quan đến thú y và xây dựng, thực hiện chương trình thú y cho vật nuôi tại các trang trại.

Ngành chăn nuôi thú y đang được chú trọng đầu tư tại nước ta

Ngành chăn nuôi thú y đang được chú trọng đầu tư tại nước ta

>>> Đọc thêm: Tìm hiểu thực trạng ngành chăn nuôi Việt Nam hiện nay

B. Cơ hội việc làm ngành chăn nuôi thú y

Theo phân tích của giới chuyên môn, đến năm 2020, lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp của nước ta sẽ bị thiếu hụt tới 3.2 triệu lao động đã qua đào tạo. Trong đó, ngành chăn nuôi thú y cũng được dự đoán sẽ thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng.

Thực trạng hiện tại cũng cho thấy với tỉ lệ cạnh tranh thấp, có tới 50% sinh viên trước khi tốt nghiệp chuyên ngành chăn nuôi thú y đã có chỗ thực tập, chỗ làm trước. TS. Trần Đức Hạnh – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn Đức Hạnh BMG cho biết, tập đoàn này sẵn sàng trả lương cho nhân viên chăn nuôi thú y với mức lương 20 triệu đồng.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng tuyển dụng kỹ sư ngành chăn nuôi thú y với mức lương và thưởng hấp dẫn, từ 10 – 35 triệu/tháng. Do đó, sinh viên ngành này không cần quá lo lắng về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Ngành chăn nuôi thú y có cơ hội việc làm rộng mở

Ngành chăn nuôi thú y có cơ hội việc làm rộng mở

Các đơn vị thường xuyên tuyển sinh viên tốt nghiệp ngành chăn nuôi thú y là:

– Các cơ quan nhà nước: Trung tâm khuyến nông; Phòng nông nghiệp, thú y địa phương; Cục, Viện nghiên cứu nông nghiệp; Trạm thú y quận, huyện, tỉnh; Trạm kiểm dịch; Phòng xét nghiệm thú y của các cơ sở đào tạo; Khu bảo tồn động vật hoang dã…

– Các doanh nghiệp trong và ngoài nước: Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc thú y; Các doanh nghiệp chăn nuôi và sản xuất sản phẩm từ động vật; Các trang trại lớn…

– Các trường đại học đào tạo chăn nuôi thú y: Đại Học Cần Thơ; Đại Học Nông Lâm TPHCM; Đại Học Hùng Vương; Đại học Nông Nghiệp Hà Nội…

>>> Xem thêm ngay: Thông tin về các cuộc thi nhận chứng chỉ hành nghề.

C. Học ngành chăn nuôi thú y ở đâu?

Tại Việt Nam, có khá nhiều trường trung cấp, Cao đẳng và đại học tuyển sinh, đào tạo ngành chăn nuôi thú y. Có thể kể đến một số cơ sở đào tạo uy tín, chất lượng như:

1. Trường Đại học Cần Thơ

Ngành chăn nuôi thú y Đại học Cần Thơ gồm nhiều chuyên ngành là Dược thú y, Thú y (5 năm) và Chăn nuôi (4 năm). Đây là một trong những địa chỉ đào tạo kỹ sư chăn nuôi thú y chất lượng, vừa giỏi kiến thức vừa vững kỹ năng.

2. Trường Đại học Lâm nghiệp

Trường Đại học Lâm nghiệp có địa chỉ tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội và một phân hiệu tại thị trấn Trảng Bom, Đồng Nai.

3. Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam có những chuyên ngành liên quan đến chăn nuôi thú y là Khoa học vật nuôi, Dinh dưỡng và công nghệ thức ăn chăn nuôi và Chăn nuôi – Thú y.

4. Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM

Khoa Chăn nuôi thú y của trường Đại học Nông Lâm TP.HCM được thành lập từ năm 1955. Từ đó đến nay, đây vẫn luôn là đơn vị đào tạo nguồn nhân lực cao, chất lượng cho ngành chăn nuôi thú y của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn về chăn nuôi thú y, sinh viên ngành này còn được trang trị những kỹ năng mềm và thái độ, đạo đức nghề nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, cơ hội việc làm ngành chăn nuôi thú y vô cùng rộng mở với mức lương cao, ổn định.

5/5 - (1 bình chọn)