Đặc điểm sinh sản của chim bồ câu1
Thú cưng khác

Bật mí về đặc điểm sinh sản của chim bồ câu

Với những ai yêu thích nuôi chim bồ câu thì phải nắm được đặc điểm sinh sản của chim bồ câu. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng đàn chim con sau này cho đến khi trưởng thành. Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây để có kỹ thuật nuôi chim bồ câu thời kỳ sinh sản.

Mục Lục

1. Mùa giao phối ở chim bồ câu

Vào mùa xuân, những con chim sẽ có những động thái tán tỉnh nhau. Từ đó diễn ra quá trình giao phối, nhưng sự ảnh hưởng bởi vị trí cá thể với khí hậu nơi chúng được sinh ra. Với vùng khí hậu phía Nam thì các cá thể chim giao phối sớm hơn một chút.

Với người nuôi chim bồ câu đòi hỏi có khả năng phân biệt chính xác con đực với con cái, điều này không dễ dàng bởi sự khác biệt về giới tính chim không rõ rệt.

Đặc điểm sinh sản của chim bồ câu
Chim bồ câu có đặc điểm sinh sản rất tốt

Thường những con chim đực sẽ có bộ phận cơ thể thô hơn, chúng lớn hơn nhiều so với chim bồ câu mỏng manh, duyên dáng. Nếu một con chim bồ câu thích con cái thì chúng sẽ thể hiện cảm xúc bằng cách: Thực hiện động tác chuyển động như kêu to, vặn vẹo hoặc làm sưng bướu cổ. Điều đó thể hiện chúng là ứng cử viên chất lượng cho mùa sinh sản và tạo dựng một gia đình.

Thường những con chim bồ câu đực xuất hiện cho việc xây dựng tổ để loài chim này hiểu được mức độ nghiêm túc của đối tác. Nếu chim tương sinh thì con cái sẽ cúi người về phía con đực và nghiêng một chút. Điều đó đi kém với chuyển động cơ thể đặc biệt.

>>> Bạn có biết: Giải mã ý nghĩa của chim bồ câu tượng trưng hòa bình, tình yêu

Còn những con cái có biểu hiện yêu thì sẽ nhổ chiếc lông nhỏ trên cổ và đầu con đực, cắp ngang mỏ của chúng. Đặc điểm sinh sản của chim bồ câu là chúng sẽ thường giao phối ngay sau khi nhận được tín hiệu tình yêu. Còn nếu 2 con đức thích một con cái thì sẽ xảy ra cuộc chiến tình ái.

Tuy nhiên ngay cả một con đực chiến thắng cũng khó có thể tin tưởng vào vị trí của con chim bồ câu.

2. Đặc điểm giao phối của chim bồ câu

Giao phối giữa loài chim cũng có 2 loại là bị cưỡng bức và tự nhiên. Với các nhà lai tạo cũng luôn cố gắng để cho chim được giao phối tự nhiên. Với điều này thì các cá thể chỉ đơn giản là để lại với nhau một chuồng gia cầm riêng biệt. Hay như căn phòng nhiều tầng thì có thể đơn giản ngăn đôi lứa chim yêu nhau khỏi cá thể còn lại.

Với điều kiện thuận lợi này thì khả năng sinh sản của chúng ngày càng cao. Những con cái sau khi thụ thai thì chúng sẽ ngồi lại, túm chặt nhau, tuy nhiên sự tán tỉnh chỉ dừng lại ở đó. Quá trình giao phối tự nhiên ở chim bồ câu cũng tương tự như mọi sinh vật khác, chúng thích nhau thì sẽ giao phối và sinh sản.

Các cá thể chim bồ câu thường sẽ dành ra vài ngày để sinh sản tự nhiên. Sau khi giao phối thành công, con cái được thụ tinh thì cặp đôi sẽ sống chung nhau và tìm kiếm thức ăn.

Ngoài ra còn có tình trạng thả cưỡng bức chim bồ câu, chủ yếu là ở giống mới hoặc lai với chim bồ câu mong muốn. Để tránh loạn luân, người chăn nuôi sẽ chọn những con chim bồ câu thuần chủng khỏe mạnh, non nớt để giao phối. Giống chim có quan hệ huyết thống, ở bất kỳ thế hệ nào cũng không thích hợp với việc bỏ hoang cưỡng bức.

Các cặp đôi được lựa chọn độc lập bởi nhà lai tạo chim bồ câu đặt trong cái lồng độc lập. Trường hợp này thì con đực sẽ tỏ ra hung hăng, thờ ơ với con cái. Lý do là bởi cá nhân không chọn nhau một cách tự nhiên, cần phải chọn một cặp có ngoại cảnh tương đồng nhau. Một con cái hay con đực quá gầy, quá béo thì các thể thường không hội tụ thuần túy do những yếu tố bên ngoài, cặp đôi như vậy hiếm khi hội tụ trở lại.

3. Xây tổ cho chim bồ câu sinh sản

Xây dựng tổ ấm cho chim bồ câu là công cuộc quan trọng, không chỉ với cuộc đời loài chim mà còn với người nông dân. Chim làm tổ đúng cách, sống tự nhiên trong các gác xép, hốc nhỏ và mái nhà.

Quy định của loài chim, chim đực xây dựng tổ ấm, hàng ngày thu thập cành cây, cỏ cho đến 20 ngày. Thường tổ chim bồ câu dễ vỡ và lỏng lẻo, dễ dàng nhìn thấy trứng đã đẻ.

Đặc điểm sinh sản của chim bồ câu2
Xây tổ cho chim vào mùa sinh sản

Giống chim bồ câu đá còn có khả năng đẻ trứng trên bề mặt mà không cần tổ. Với loài chim được nuôi trong chuồng thì chủ sẽ hỗ trợ làm tổ. Do vậy để nắm được đặc điểm sinh sản của chim bồ câu thì người nông dân sẽ rải vật liệu nhỏ xung quanh nhà như lá cây, mùn cưa, cành cây, dăm bào… Nếu có vài cặp chim câu thì chúng sẽ làm tổ.

Để làm được điều đó thì phải cung cấp vật liệu cho chim xây dựng cần thiết, tránh những cuộc tranh giành nơi chốn. Việc chim bồ câu tự xây tổ thì những con còn lại sẽ không xin làm tổ. Những con muốn ở trong hộp nơi chúng giao phối sẽ không bị loại bỏ.

>>> Tham khảo thêm: Các loại thức ăn cho chim bồ câu và thời gian cho chim ăn trong ngày 

4. Ấp trứng và nuôi con

Sau khi giao phối khoảng 14 ngày thì chim bồ câu bắt đầu đẻ trứng. Qúa trình đó thường mất 3 ngày, mỗi con chim có thể đẻ 1-2 quả trứng. Mỗi năm chúng có thể sinh sản đến 7 lần. Sau khi đẻ xong thì bắt đầu quá trình ấp trứng.

Theo quy luật, mỗi quả trứng sẽ ấp bởi con cái già hoặc rất trẻ. Trứng chim bồ câu khá nhỏ khoảng 20g, màu trắng. Thời gian ấp tối đa 20 ngày thì trứng chim sẽ nở, chim con sẽ thoát ra khỏi vỏ, mổ vào nó. Sau đó chim trưởng thành loại bỏ chiếc vỏ không cần thiết rồi ném nó ra khỏi tổ.

Rate this post