dược sĩ thi khối nào
Kỹ năng

Theo học ngành Dược sĩ thi khối nào?

Ngành Dược là một trong những ngành học đang thu hút sự quan tâm đông đảo của giới trẻ hiện nay. Vậy để học ngành Dược sĩ thi khối nào? 

  1. Học Dược sĩ thi khối nào?

Những năm trước đây, các trường đại học và cao đẳng xét tuyển ngành Dược dựa theo điểm thi khối A (Toán, Lý, Hóa) và khối B (Toán, Hóa, Sinh). Tuy nhiên, hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có một số thay đổi trong phương án tuyển sinh. Theo đó, ngoài những khối xét tuyển truyền thống, Bộ đã mở rộng thêm nhiều tổ hợp môn xét tuyển phụ. Với sự thay đổi trong quy chế tuyển sinh này, các thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ phương thức tuyển sinh của từng trường cũng như ngành Dược sĩ thi khối nào để có cơ hội trúng tuyển cao.

Cụ thể, ngành Dược xét tuyển các tổ hợp môn sau:

  • A00: Toán – Hóa – Lý
  • B00: Toán – Sinh – Hóa
  • C08: Văn – Hóa – Sinh
  • D07: Toán – Anh – Hóa

Dựa vào những tổ hợp môn trên, các trường sẽ áp dụng xét tuyển thí sinh với các phương thức khác nhau tùy theo đề án tuyển sinh của từng trường. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia là hình thức tuyển sinh được áp dụng tại tất cả các trường đại học. Ngoài ra, có một số trường cũng xét tuyển đầu vào dựa theo điểm các môn tổ hợp theo kết quả học tập THPT.

Bên cạnh đó, để theo học ngành Dược tại các trường cao đẳng, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT, không vi phạm pháp luật và có đủ điều kiện tài chính, có đủ sức khỏe học tập là đã có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.

dược sĩ thi khối nào
Theo học ngành Dược sĩ thi khối nào?

2. Học Dược sĩ học mấy năm?

Những năm gần đây, ngành Dược trở thành một ngành học “hot” được nhiều bạn trẻ lựa chọn, bởi cơ hội việc làm rộng mở cùng lương Dược sĩ tương đối ổn định.

Các ngành học liên quan đến chăm sóc sức khỏe có thời gian đào tạo dài và lâu nhất trong tất cả các khối ngành hiện nay. Tùy theo vào chương trình đào tạo của từng trường và hệ đào tạo mà sinh viên theo học ngành Dược sẽ có thời gian học khác nhau. Ví dụ như, thời gian học ngành dược ở trường Đại học Dược Hà Nội là 5 năm, còn học ngành Dược ở trường Đại học Y Hà Nội là 6 năm.

Nhìn chung, thời gian đào tạo ngành Dược hệ đại học kéo dài từ 5 đến 6 năm. Trong thời gian học tập tại trường, sinh viên ngành Dược sẽ được cung cấp đầy đủ các kiến thức về ngành học nhằm đảo bảo chất lượng đầu ra.

Bên cạnh đó, hệ cao đẳng sẽ có thời gian học ngắn hơn so với đại học, sinh viên theo học ngành Dược trình độ cao đẳng sẽ mất từ 2,5 đến 3 năm. Mặc dù các trường cao đẳng dược có thời gian đào tạo hơn nhưng vẫn đảm bảo được chương trình giảng dạy những phần kiến thức chuyên môn trọng tâm và thiên về thực hành nhiều hơn. Nếu theo học ngành Dược tại hệ Trung cấp, bạn sẽ mất từ 2 đến 3 năm để hoàn thành chương trình học và sở hữu tấm bằng tốt nghiệp Trung cấp.

dược sĩ thi khối nào
Theo học ngành Dược sĩ thi khối nào?

3. Ngành Dược sĩ học những môn gì?

Chương trình học ngành Dược tại các trường đại học, cao đẳng sẽ cung cấp cho sinh viên đầy đủ những kiến thức, kĩ năng cần thiết của người công tác ở lĩnh vực ngành Dược để bạn có thể thực hành nghề nghiệp một cách tốt nhất.

Các môn học đại cương

Để tạo tiền đề về đạo đức, tư tưởng cho hoạt động nghề nghiệp về sau, sinh viên ngành Dược sẽ được học các môn cơ sở như: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin 1, 2; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam; Chính trị học; Tin học cơ sở; Tiếng Anh cơ sở, Tâm lý học, Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng – An ninh và các môn học về kỹ năng mềm… Đây là những môn học cơ bản mà bất cứ ngành nghề nào cũng phải học tại các trường đại học, cao đẳng.

Các môn học chung của khối, nhóm ngành

Với ngành Dược học, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cốt lõi về các môn khoa học cơ bản và dược học cơ sở cũng như những kiến thức khoa học công nghệ y dược hiện đại. Tùy thuộc vào chương trình đào tạo cụ thể của mỗi trường mà các môn học cơ sở ngành có thể khác nhau. 

Nhìn chung, sinh viên Dược học sẽ trải qua các môn cơ sở ngành sau: Hóa học đại cương, Sinh học đại cương; Hóa sinh học, Đại số, Giải tích, Vật lý Cơ – Nhiệt; Hóa học vô cơ, Hóa học hữu cơ; Sinh lý học, Sinh học phân tử, Miễn dịch học, Xác suất thống kê sinh học, Kỹ thuật Y dược hiện đại, Di truyền học và dược di truyền học, Tin sinh học, Bệnh học đại cương, Sinh lý bệnh – miễn dịch, Vi sinh, Dược động học, Dược học cổ truyền, Sinh phẩm, Kiểm nghiệm thuốc, Bào chế và công nghiệp dược, Mô học, Pháp chế dược, Giải phẫu đại thể…

Các môn học chuyên ngành Dược

Trong quá trình học tập tại trường, sinh viên sẽ được học các môn học chuyên ngành Dược như: Công nghệ dược phẩm, Công nghệ nano và sản xuất dược phẩm, Kỹ thuật chiết xuất dược liệu, Công nghệ sinh học, Lý thuyết và Kỹ thuật phân tích dịch sinh học, Khoa học và Công nghệ Dược, Thống kê và thiết kế nghiên cứu trong phát triển thuốc, Phát minh và thiết kế thuốc, Dược xã hội học, Marketing dược, Quản lý cung ứng thuốc, Thiết kế nghiên cứu cộng đồng, Lãnh đạo dược…

Rate this post