FIFA là gì? Lịch sử và vai trò, sứ mệnh của FIFA

0 Comments

FIFA là gì? Lịch sử hình thành của tổ chức này như thế nào? Để hiểu hơn những thông tin liên quan đến vấn đề trên mọi người cùng tham khảo cụ thể ở bài viết dưới đây.

Giải thích FIFA là gì?

FIFA là gì? Nhiệm vụ chính của tổ chức này như thế nào? Những vấn đề liên quan đến tổ chức bóng đá này được nhiều người quan tâm đến và tìm hiểu thông tin. Theo đó, mỗi một tổ chức sẽ đảm nhiệm một vai trò, nhiệm vụ cụ thể nhằm tạo nên thành công và tạo được sự liên kết chặt chẽ giữa các quốc gia. Đối với tổ chức FIFA cũng vậy, nó được thiết lập ra nhằm có nhiệm vụ chính đó là quản lý tốt trong bộ môn bóng đá ngày càng vào quy cũ và tạo nên sức mạnh riêng.

fifa-la-gi-1
Giải thích FIFA là gì?

FIFA là từ viết tắt của tiếng Pháp “Fédération Internationale de Football Association”. Theo từ điển Anh – Việt, FIFA có nghĩa tương ứng là “Liên đoàn bóng đá thế giới”.

FIFA được biết đến là một tổ chức có trụ sở chính tại Zürich, được thành lập với mục đích quản lý những bộ môn bóng đá, bóng đá trong nhà và bóng đá bãi biển. Đồng thời, FIFA cũng là cơ quan có quyền lực cao nhất tổ chức những giải đấu bóng đá lớn như World Cup,… Cho đến thời điểm hiện tại tổ chức FIFA vẫn hoạt động mạnh mẽ và khẳng được sứ mệnh quan trọng của mình khi quản lý bộ môn thể thao bóng đá.

Tìm hiểu về lịch sử và cấu trúc của FIFA

FIFA là gì? Lịch sử hình thành của tổ chức FIFA như thế nào? Năm 1902 đã có một cuộc gặp gỡ diễn ra giữa tổng thư ký Liên đoàn bóng đá 2 nước Anh và Hà Lan. Đã có một ý tưởng về tổ chức bóng đá quốc tế đã được nhen nhóm từ đó.

Về sau, họ đã đề nghị Liên đoàn bóng đá ở Châu Âu liên kết thành lập một tổ chức bóng đá mang tầm thế giới. Đến năm 1904, trận đấu giao hữu quốc tế đầu tiên đã được diễn ra tại Bỉ và Pháp. Tiếp đến Paris, FIFA chính thức ra đời vào ngày 21/05/1904. Những trận đấu bóng đá thi hút được nhiều người xem bong da truc tuyen và quan tâm đến, nhất là những giải đấu bóng đá lớn.

Cấu trúc của tổ chức FIFA như thế nào?

Cho đến ngày nay, FIFA đang quản lý 6 Liên đoàn bóng đá thành viên với khoảng 211 quốc gia cùng tham dự, bao gồm:

  • OFC (liên đoàn bóng đá châu Đại Dương);
  • UEFA (liên đoàn bóng đá châu Âu);
  • AFC (liên đoàn bóng đá châu Á);
  • CONCACAF (liên đoàn bóng đá Bắc,  Trung Mỹ và Caribe);
  • CONMEBOL (liên đoàn bóng đá châu Nam Mỹ);
  • CAF (liên đoàn bóng đá châu Phi);

Vai trò sứ mệnh của FIFA như thế nào?

Tổ chức FIFA thông qua những văn phòng phát triển, duy trì thông tin liên lạc với những hội thành viên. FIFA cùng phối hợp với cơ quan nhằm bảo đảm thực hiện được những chương trình phát triển ở mức độ hiệp hội thành viên.

fifa-la-gi-2
Vai trò sứ mệnh của FIFA như thế nào?

Những văn phòng phục vụ nhằm phối hợp tất cả các hoạt động của FIFA với những liên minh khác nhau. Đồng thời, sẽ có vai trò thông báo cho những hội thành viên về hoạt động phát triển theo đúng quy định và theo dõi những cu hướng bóng đá và hiệp hội thành viên.

Tổ chức FIFA có nhiệm vị để cùng hỗ trợ sự phát triển của bóng đá. Bên cạnh đó, còn đặt ra để đạt được điều bằng bằng cách tổ chức thêm những cuộc thi đối với tất cả các cấp, từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp thi đấu.

FIFA được thực hiện nghị quyết Đại hội, những quy tắc của trò chơi, hiến pháp liên bang. Cuối cùng, tổ chức năng sẽ thúc đẩy bóng đá thông qua những chiến dịch chống phân biệt đối xử trong chủng tộc, tôn giáo và chính trị.

Tìm hiểu về trách nhiệm của tổ chức FIFA

Nhiệm vụ chính của FIFA chính là duy trì những tiêu chuẩn đỉnh cao trong bộ môn thể thao bóng đá. FIFA sẽ có nhiệm vụ quản lý những hiệp hội bóng đá thế giới. Đây là trách nghiệm về tổ chức các giải thi đấu và thúc đẩy những giải đấu, chi phối những vấn đề có liên quan đến lĩnh vực bóng đá.

Cơ quan các cấp sẽ có trách nhiệm phát triển liên tục của bóng đá. Theo đó, tổ chức FIFA dựa vào những đạo luật để điều chỉnh hệ thống. FIFA cũng phụ trách những luật của trò chơi được duy trì bởi Hiệp hội bóng đá Hội đồng Quốc tế (IFAB).

Trên đây trang thông tin dogmaprize.vn đã chia sẻ những thông tin liên quan đến FIFA là gì? Nhiệm vụ và vai trò chính của tổ chức bóng đá này, hy vọng thông qua thông tin trên giúp mọi người biết rõ hơn về tổ chức này cũng như hoạt động tổ chức hàng năm. Tổ chức FIFA đã đưa ra những giải đấu bóng đá lớn hấp dẫn trong khu vực và quốc tế, hàng năm thu hút được nhiều khán giả và Fan hâm mộ bóng đá cùng quan tâm và không bỏ sót bất kỳ trận đấu nào trong mùa giải diễn ra.

5 (100%) 1 vote