khung-chuong-trinh-dao-tao-nganh-ho-sinh
Giáo dục

Khung chương trình đào tạo ngành Hộ sinh hệ Cao đẳng chính quy như thế nào?

Hộ sinh được đánh giá là một ngành học có nhiều triển vọng trong tương lai và được nhiều các bạn trẻ quan tâm trong những năm gần đây. Để có cái nhìn tổng quan hơn về ngành này bài viết dưới đây sẽ chia sẻ khung chương trình đào tạo ngành Hộ sinh. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Tìm hiểu về ngành Hộ sinh

Nằm trong lĩnh vực Y Dược ngành Hộ sinh có liên quan đến các vấn đề chăm sóc sức khỏe cho sản phụ, trẻ nhỏ.

Trong quá trình làm việc nữ hộ sinh sẽ thực hiện các công việc nhằm hỗ trợ cho bác sĩ sản khoa, phụ khoa và  cùng họ vượt qua quá trình sinh đẻ và chăm sóc trẻ sơ sinh. Cụ thể một số công việc của ngành Hộ sinh như:

  • Thực hiện hướng dẫn cho người bệnh từ khi thăm khám chữa bệnh với những thủ tục hành chính theo đúng quy định.
  • Thường xuyên kiểm tra và theo dõi người bệnh và phát hiện ra những bất thường cần báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để được xử lý nhanh chóng, kịp thời.
  • Thực hiện chăm sóc người bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế và nội quy của bệnh viện hoặc tại những cơ sở y tế khám chữa bệnh phù hợp nhất.
  • Tư vấn sinh sản và thăm khám thai kỳ đồng thời tham gia vào việc chuẩn bị các dụng cụ cần thiết trong ca sinh đẻ.
  • Tuân thủ theo đúng y lệnh của các bác sĩ chuyên khoa và bên cạnh đó cần theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ sơ sinh, sản phụ mới sinh để hỗ trợ cách tốt nhất.
  • Cùng tham gia vào việc nghiên cứu những kiến thức  chuyên ngành tại các cơ sở y tế, đồng thời thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên về việc cho các thực tập sinh theo mục đích của ban lãnh đạo.
khung-chuong-trinh-dao-tao-ho-sinh1
Đặc thù ngành nghề Hộ sinh nên cần được đào tạo theo khung chương trình chuẩn của Bộ

Mục tiêu của chương trình đào tạo ngành Hộ sinh

Về mục tiêu chung

Đối với chương trình đào tạo ngành Hộ sinh hệ Cao đẳng nhằm đào tạo ra những người có phẩm chất chính trị, ý thức phục vụ nhân dân, có đạo đức năng lực thực hành ngành Hộ sinh. Đồng thời cần có sức khỏe nhằm đáp ứng được yêu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe.

Ngoài kiến thức ngành nghề hộ sinh người làm nghề cần nắm đầy đủ những kỹ năng và tâm huyết với nghề nhưng tuân thủ theo đúng quy định, pháp luật của nhà nước.

Đồng thời cần có ý thức và từ đó chủ động học hỏi trau dồi kinh nghiệm chuyên môn cho ngành nghề này.

Mục tiêu về kiến thức ngành Hộ sinh

Sinh viên sẽ được đào tạo đầy đủ kiến thức, cấu trúc và những chức năng hệ thống sinh sản của con người và các bệnh lý như giải phẫu sinh lý của phụ nữ…. Bên cạnh đó cần nắm vững những kiến thức, thực hành các cách chăm sóc phụ nữ và trẻ em.

Mục tiêu về kỹ năng

Để quá trình chăm sóc sức khỏe mẹ bầu và trẻ em được diễn ra thuận lợi người làm nghề hộ sinh cần rèn luyện tốt kỹ năng giao tiếp và tinh thần đoàn kết, tinh thần đồng nghiệp cùng các bà mẹ, trẻ em.

Lập kế hoạch và thực hiện theo đúng phác đồ điều trị từ đó theo dõi kết quả chăm sóc sẽ khỏe trẻ em và phụ nữ.

Căn cứ vào những kiến thức đã học để chăm sóc sản phụ và trẻ em được hợp lý và có trách nhiệm của người hành nghề Hộ sinh tuy nhiên cần tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Mục tiêu về thái độ

Cần có thái độ tận tụy trong công việc chăm sóc sức khỏe cho sản phụ và trẻ em và sức khỏe sinh sản của cộng đồng.

Tôn trọng người bệnh, đồng nghiệp theo đúng tôn chỉ ngành nghề.

Có thái độ cầu tiễn rõ ràng, trung thực.

Khung chương trình đào tạo ngành Hộ sinh hệ Cao đẳng chính quy như thế nào?

Các trường Cao đẳng đào tạo ngành Hộ sinh như: Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông, Trường Cao đẳng Y Tế Cần Thơ, Trường Cao đẳng Đại Việt Đà Nẵng, Trường Cao đẳng Y Tế Hải Phòng, Trường Cao đẳng Y tế Thanh Hóa…

Trong những năm gần đây có nhiều các thí sinh lựa chọn theo học tại trường, bởi đây là cơ sở được đánh giá cao trong đào tạo.

khung-chuong-trinh-dao-tao-ho-sinh
Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Hộ sinh

Khi lựa chọn theo học ngành Cao đẳng Hộ sinh tại trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn có rất nhiều thí sinh thắc mắc về Khung chương trình đào tạo ngành Cao đẳng Hộ sinh chính quy. Cụ thể khi theo học tại đây sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức từ các môn học và những kỹ năng ngành nghề bao gồm:

  • Kiến thức cơ bản: Hầu hết vào thời gian đầu đi học sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức với những môn học cơ bản như: Đường lối Cách mạng Cộng sản Việt Nam, Chủ nghĩa Mác Lê – Nin, Toán cao cấp 1 & 2,…
  • Kiến thức Y học cơ sở để tạo nền tảng hình thức kiến thức cơ bản ngành nghề Hộ sinh như: Sinh lý bệnh, Giải phẫu, Sinh lý…
  • Kiến thức chuyên sâu về ngành Hộ sinh: Những kiến thức chuyên ngành sẽ trang bị đầy đủ các kiến thức cơ bản về chuyên ngành để đảm bảo tốt hơn công việc ở  cơ sở y tế và chăm sóc tốt hơn sức khỏe của trẻ dưới 5 tuổi và sản phụ trước, trong và sau khi sinh đẻ.

Với khung chương trình đào tạo ngành Hộ sinh hệ Cao đẳng chính quy của Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn sinh viên sẽ được học tập trong môi trường có đầy đủ các thiết bị, máy móc hiện đại, phòng học thực hành, hóa chất… từ đó tạo điều kiện tốt nhất cho việc học tập, trang bị kiến thức, kỹ năng ngành nghề sau khi tốt nghiệp ra trường.

Hy vọng những chia sẻ ở trên đã giúp bạn có thêm thông tin về Khung chương trình đào tạo Cao đẳng Hộ sinh chính quy. Từ đó thí sinh có thể xây dựng kế hoạch hợp lý để theo học thật tốt và theo đuổi đam mê ngành Hộ sinh nhé!

5/5 - (1 bình chọn)