Thú cưng khác

Tham khảo kỹ thuật nuôi chim bồ câu và những lưu ý quan trọng

Chim bồ câu là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều chủ trang trại. Bài viết dưới đây giúp bạn tham khảo kỹ thuật nuôi chim bồ câu và những lưu ý quan trọng trong quá trình chăm sóc chim bồ câu.

Mục Lục

1. Giá trị dinh dưỡng từ chim bồ câu

Ngày nay, chim bồ câu được nuôi rất nhiều để lấy thịt, loại này thường được gọi là bồ câu thịt. Chúng được đánh giá cao vì sở hữu hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Thịt chim bồ câu giàu hàm lượng protein thô, vitamin A, B1, B2, E, những khoáng chất như canxi, photpho, magie, kali sắt …

Theo Đông y thì thịt chim có tác dụng bổ thận, trừ phong, giải độc, ích khí, ấm xương khớp, lợi tiểu … Nhất là đối với những người già, người mới ốm đậy, trẻ em suy dinh dưỡng. Cũng chính bởi vì thế mà nhiều hộ gia đình đã nghiên cứu và thực hiện mô hình nuôi chim bồ câu.

Kỹ thuật nuôi chim bồ câu
Kỹ thuật nuôi chim bồ câu

Xem thêm: CÁCH LÀM CÁM CHÀO MÀO ĐẦY ĐỦ DƯỠNG CHẤT GIÚP CHIM CĂNG LỬA

2. Kỹ thuật nuôi chim bồ câu

2.1 Lưu ý trong việc chọn con giống

Đa số giống chim bồ câu từ Hà Lan, Anh, Pháp, Nhật, chim bồ câu giống phải được lựa chọn kỹ càng đảm bảo khỏe mạnh, lông mượt, không có bệnh tật, dị tật, lanh lợi.

Phân biệt trống, mái: Con trống to hơn, đầu thô, có phản xạ gù mái (lúc thành thục), khoảng cách giữa 2 xương chậu hẹp; con mái thường có khối lượng nhỏ hơn, đầu nhỏ và thanh, khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng. Tuy nhiên, lúc bé rất khó phân biệt. Nên mua loại chim từ 4 – 5 tháng tuổi.

Một cặp bồ câu có thể sinh sản trong 5 năm, nhưng sau 3 năm đẻ, khả năng sinh sản giảm, nên thay chim bố mẹ mới.

2.2 Về chuồng trại

Với chuồng trại 200m2 có thể nuôi 70 con bồ câu bố mẹ, trong có 50m2 làm ổ cho bồ câu đẻ, ấp; ngoài ra có khu vực bồ câu thịt, khu an dưỡng chờ đẻ tiếp.

Nên tạo cho chim có được môi trường tự nhiên, sạch sẽ chuồng trại đẹp thoáng mát, đầy đủ ánh sáng mặt trời, có mái cao ráo, yên tĩnh nhẹ nhàng, tránh gió lùa, mưa, ồn ào quá mức, tránh mèo, chuột, rắn, có độ cao vừa phải… có chỗ cho chim tắm, mỗi tuần pha một lần nước muối nhạt để chống rệp cho chim.

Chuồng trại, lồng làm bằng tre, gỗ, hay lưới kẽm (dây thép) 2mm, ghép từng ô, có thể làm nhiều tầng.

Cách nuôi chim bồ câu hiệu quả
Cách nuôi chim bồ câu hiệu quả

Click ngay: Thức ăn cho chim con là gì? Cách cho chim con ăn sau khi mang về nhà

2.3 Chim bồ câu trong giai đoạn sinh sản

Nếu nuôi tốt 1 con bồ câu mái sau 4 – 5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Sau khi ấp 16 – 18 ngày sẽ nở. Chim con sẽ được giao cho chim trống nuôi dưỡng. 24 ngày tuổi có thể xuất chuồng bán. Chim mái nghỉ dưỡng sau 7 – 10 ngày thì đẻ lứa tiếp theo. Cứ như thế 1 cặp bồ câu bố mẹ sau 1 năm cho ra đời 17 cặp con cháu.

Nuôi chim trong chuồng tỷ lệ đẻ và ấp đạt được từ 90% – 100%, nhưng khâu chăm sóc nhiều bơn, tốn công hơn.

Còn khi nuôi thả thì tỉ lệ đạt khoảng 80%, nhưng có ưu điểm là chim khoẻ không bệnh dịch.

Chim bồ câu thường đẻ trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 giờ chiều do vậy cần hạn chế vào chuồng chim và xua đuổi chuột, mèo, rắn…bởi vì chúng làm cho chim hoảng loạn, không hoặc ngưng đẻ ngay lập tức.

Kỹ thuật dồn trứng, dồn con: Kiểm tra nghiêm ngặt, tuyển lựa trứng, ghi chép số chuồng, ngày đẻ. Trứng đẻ 5 ngày phải soi, nếu trứng không có trống loại bỏ ngay, trứng còn lại chuyển qua cặp đẻ cùng ngày để ấp. Khi 3 cặp chim nở, sẽ tách một cặp con dồn cho hai cặp nuôi. Cặp còn lại 7 ngày sau đẻ tiếp.

Kỹ thuật nuôi chim bồ câu
Kỹ thuật nuôi chim bồ câu

2.4 Thức ăn cho chim bồ câu

Thức ăn chính: Hầu hết các giống chim bồ câu đều được nuôi bằng lúa và ngô với vai trò là 2 loại thức ăn cơ sở. Khi chọn lúa, ngô cho bồ câu, bạn cần tránh các hạt bẩn, ẩm mốc, mối mọt để bồ câu không bị bệnh.

Thức ăn phụ là các loại đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu nành). Sẽ rất tốt nếu bạn rang hạt trước khi cho chim ăn và kiểm soát lượng thức ăn là các loại đậu do các hạt này chứa hàm lượng chất béo cao.

Sạn sỏi nhỏ: Tuy không cung cấp chất dinh dưỡng cho bồ câu nhưng các sạn sỏi nhỏ (đường kính <0.5 cm) rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa của bồ câu. Sạn sỏi thường được trộn chung với muối và khoáng Premix để cho chim ăn.

Lượng thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn như sau:

  • Khi chim ấp trứng: 105g thức ăn/cặp/ngày
  • Khi chim nuôi con: 125g thức ăn/cặp/ngày
  • Chim non ra ràng: 40g thức ăn/con/ngày
  • Chim bồ câu sinh sản: 42 – 43kg/cặp/năm
  • Chim bồ câu thịt: 45 – 50kg/cặp/năm

Thức ăn cần được cung cấp đều đặn 2 – 3 lần/ngày cho chim (vào khoảng 7h sáng và 2h chiều). Và lưu ý bổ sung 70ml – 90ml nước sạch/chim bồ câu/ngày.

Máng ăn cho một đôi chim bố mẹ: dài: 15cm x rộng: 5cm x sâu: 5 – 10cm. Nên đặt ở những vị trí tránh chim ị vào, tránh các nguồn gây ẩm ướt và hạn chế thức ăn rơi vãi. Có thể dùng máng bằng tre hoặc bằng tôn.

Máng uống cho một đôi chim bố mẹ: Đường kính: 5 – 6cm x cao: 8 – 10cm. Máng uống phải đảm bảo tiện lợi và vệ sinh. Có thể dùng đồ hộp (lon nước giải khát, lon bia…), cốc nhựa…

2.5 Về ánh sáng

Chim bồ câu rất nhạy cảm với ánh sáng. Sự đẻ trứng chỉ phụ thuộc vào một phần ánh sáng nhưng sự ấp trứng lại phụ thuộc chặt chẽ vào yếu tố ánh sáng. Bản năng ấp trứng của bồ câu phụ thuộc vào thời gian chiếu sáng ban ngày tối thiểu là 13 giờ.

Vì vậy chuồng trại thiết kế thoáng đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho chim. Tuy nhiên, ở miền Bắc, ban ngày mùa đông ánh sáng ngắn, có thể lắp bóng đèn 40W chiếu sáng thêm vào ban đêm (nếu nuôi theo quy mô lớn) với cường độ 4-5W/m2 nền chuồng với thời gian 3 – 4h ngày.

Trên đây là những thông tin tham khảo kỹ thuật nuôi chim bồ câu và những lưu ý quan trọng. Hy vọng đã chia sẻ thông tin hữu ích cho bạn đọc.

5/5 - (1 bình chọn)