ky-thuat-phuc-hoi-chuc-nang-la-gi
Giáo dục

Tìm hiểu khái niệm Kỹ thuật phục hồi chức năng là gì?

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng (hay Kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng) là ngành khá mới so với những ngành nghề khác trong lĩnh vực y tế. Việc tìm hiểu ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là gì đối với thí sinh đang có nguyện vọng đăng ký học là rất cần thiết.

Mục Lục

Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là gì?

Những năm gần đây ngành Phục hồi chức năng cũng được khá đông thí sinh quan tâm. Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là ngành đóng vai trò quan trọng trong y học. Ngành này chuyên nghiên cứu và áp dụng các biện pháp y học, xã hội, giáo dục và các kỹ thuật phục hồi để cải thiện khả năng hoạt động cho bệnh nhân.

Ngành phục hồi chức năng sẽ có mục đích giúp bệnh nhân phục hồi dần, trả lại các chức năng bị suy giảm hoặc phòng ngừa các bệnh liên quan đến xương khớp, vận động cho người tàn tật, do làm việc quá sức hoặc ngồi quá lâu tại một chỗ,…

ky-thuat-phuc-hoi-chuc-nang-la-gi-2
Ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng trong y học

Phục hồi chức năng bao gồm các lĩnh vực Vật lý trị liệu, Ngôn ngữ trị liệu, Hoạt động trị liệu, Công nghệ dụng cụ trợ giúp để phục hồi cho bệnh nhân.

Phục hồi chức năng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, đang dần khẳng định vị thế quan trọng của mình trong hệ thống y tế và công tác chăm sóc sức khỏe con người. Ngành kỹ thuật Phục hồi chức năng từng bước đánh dấu bước phát triển vượt bậc của nền Y học, hứa hẹn nhiều sự phát triển hơn nữa trong tương lai.

Các kỹ thuật được dùng trong Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng

Hiện nay có nhiều ứng dụng chuyên sâu trong lĩnh vực Phục hồi chức năng. Theo nhiều chuyên gia, Phục hồi chức năng là phương pháp chữa bệnh sử dụng các kỹ thuật mà không dùng đến thuốc. Một số phương pháp được triển khai như vật lý trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, hoạt động trị liệu, tâm lý trị liệu, dụng cụ chỉnh hình… giúp người bệnh hồi phục các chức năng đã bị giảm hoặc bị mất.

Cùng với đó, kỹ thuật hiện đại cho phép các bác sĩ có thể áp dụng những liệu pháp cổ truyền như xoa bóp, châm cứu khoa học tiên tiến nhất để điều trị, phục hồi. Có thể thấy, chất lượng ngành Phục hồi chức năng ngày càng được nâng cao, ngành Phục hồi chức năng cũng sử dụng những liệu pháp công nghệ cao để chữa trị cho người bệnh.

Quá trình hồi phục chức năng cho bệnh nhân cũng trở nên dễ dàng hơn nhờ vào kỹ thuật hiện đại. Nhờ đó mà bệnh nhân sớm hòa mình vào cộng đồng, học tập, làm việc, vui chơi, có thái độ tích cực hơn với cuộc sống.

Theo giảng viên ngành Cao đẳng kỹ thuật phục hồi chức năng tại Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, phương pháp phục hồi chức năng có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn các phương pháp trị bệnh khác. Ưu điểm là không gây hại cho cơ thể con người, không biến chứng nguy hiểm cho cơ thể, không gây di chứng.

Các kỹ thuật được dùng trong vật lý trị liệu như:

 • Dùng các tác nhân vật lý nhiệt trị liệu, điện trị liệu, sóng siêu âm.
 • Vận động trị liệu gồm các bài tập vật lý trị liệu có hoặc không có trợ giúp của thiết bị máy móc và người hướng dẫn.
 • Tác động cột sống, xoa bóp bấm huyệt, nắn chỉnh hoặc kéo giãn
 • Hoạt động trị liệu làm những hoạt động có ích từ cách ăn uống, sinh hoạt hay làm việc

Học ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng ra làm gì?

Hiện nay, cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng hiện đang rất rộng mở vì bệnh nhân yêu cầu được điều trị bằng các phương pháp vật lý trị liệu ngày một nhiều. Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng, sinh viên có đủ năng lực, kiến thức và kỹ năng làm việc ở các bệnh viện, các cơ sở y tế, các trung tâm y tế,…

ky-thuat-phuc-hoi-chuc-nang-la-gi-3
Có rất nhiều cơ hội làm việc khi tốt nghiệp ngành Phục hồi chức năng

Tốt nghiệp ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng có thể làm những công việc như:

 • Lên kế hoạch cụ thể, phác đồ Vật lý trị liệu, kỹ năng vật lý cơ bản và chuyên sâu cho từng bệnh nhân.
 • Tiên lượng thời gian phục hồi cho người bệnh.
 • Điều trị Phục hồi theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân
 • Phục hồi chức năng cho bệnh nhân bằng các kỹ thuật, đảm bảo an toàn trong ngành phục hồi chức năng là laser trị liệu, xoa bóp, hiện nhiệt trị liệu, điện trị liệu,…
 • Phối hợp với các kỹ thuật viên phục hồi chức năng thực hiện các kỹ thuật hướng dẫn người bệnh điều trị thông thường, chuyên sâu cho người bệnh.
 • Kiểm tra các trang thiết bị y tế trước khi đưa vào điều trị
 • Thực hiện các kỹ thuật, lượng giá vật lý trị liệu phục hồi chức năng
 • Theo dõi tình hình tiến triển bệnh của bệnh nhân an ủi, động viên, hướng dẫn cách điều trị bệnh cho người chữa trị.
 • Nghiên cứu và phát triển thêm về các phương pháp điều trị mới với từng bệnh nhân khác nhau.

Bài viết đã thông tin rõ hơn về ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng là gì và các vị trí công việc sinh viên có thể làm khi tốt nghiệp. Nhu cầu nhân lực phục vụ cho ngành Phục hồi chức năng ở bệnh viện, trung tâm y tế rất lớn. Vì vậy trong tương lai ngành Phục hồi chức năng sẽ có cơ hội việc làm rộng mở cùng mức thu nhập khá hấp dẫn.

Rate this post