Thú cưng khác

Hướng dẫn cách làm chuồng chim bồ câu đơn giản cho các hộ mới bắt đầu

Có 2 phương pháp chăn nuôi chim bồ câu hiện nay đó là nuôi tự nhiên và nuôi nhốt. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm chuồng chim bồ câu đơn giản cho các hộ mới bắt đầu.

Mục Lục

1. Cách làm chuồng chim bồ câu đơn giản

Ưu điểm: chim bồ câu được nuôi thả tự do, chim sống trong môi trường thiên nhiên, không mất công chăm sóc nhiều, tiết kiệm được chi phí về thức ăn. Chim thả tự do sẽ cho chất lượng thịt ngon hơn.

Nhược điểm: chim dễ bị lây lan dịch bệnh từ nguồn bên ngoài, khó kiếm soát.

Về kích thước làm chuồng chim bồ câu

Chuồng nuôi chim bồ câu cần được thiết kế thành nhiều ô, mỗi ô có kích thước khoảng 40 x 40 x 40 cm. Mỗi ô cần chừa cửa để chim ra vào. Làm chuồng chim bồ câu bằng gỗ hoặc tre nứa. Chuồng phải có mái che để tránh mưa tạt gió lùa.

làm chuồng chim bồ câu
Cách làm chuồng chim bồ câu đơn giản

Xem thêm: CÁCH LÀM CÁM CHÀO MÀO ĐẦY ĐỦ DƯỠNG CHẤT GIÚP CHIM CĂNG LỬA

Về chiều cao so với mặt đất

Chiều cao giá đỡ thường là 0,7 -1,5m so với mặt đất. Nên sơn và trang trí chuồng bồ câu bằng các màu sắc tươi sáng, thường là màu xanh da trời. Vị trí đặt chuồng nuôi bồ câu ở nơi thoáng mát, yên tĩnh và có nhiều ánh sáng.

Thiết kế ô đẻ

Vì chim bồ câu vẫn đẻ trứng trong quá trình nuôi con, nên mỗi ô chuồng phải làm 2 ổ đẻ cho chim, một ổ cho chim đẻ trứng và một ổ cho chim nuôi con, kích thước ổ thường có đường kính 20 – 25 cm và cao 8 cm. Ổ lót bằng rơm sạch.

Về máng ăn và máng uống

Chăm nuôi chim bồ câu theo cách này bạn chỉ cần sử dụng máng ăn và máng uống chung. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các vật dụng này cho lần sử dụng tiếp theo.

Chim bồ câu rất thích tắm nên cần đặt máng nước tắm cho chim.

Làm chuồng chim bồ câu
Làm chuồng chim bồ câu

Click ngay: Các loại thức ăn cho chim bồ câu và thời gian cho chim ăn trong ngày

2. Cách làm chuồng nuôi chim bồ câu nhốt

Có 2 hình thức nuôi nhốt chim bồ câu đó là: hình thức bán công nghiệp hoặc công nghiệp.

2.1 Cách làm chuồng chim bồ câu bán công nghiệp

Ưu điểm của phương pháp này là người dân dễ dàng kiểm soát đàn chim, nhân giống, dễ chăm sóc và theo dõi tình trạng sức khỏe của chim, tăng khả năng phòng ngừa bệnh do không gian nuôi khép kín, chim bồ câu phát triển nhanh, thu được hiệu quả kinh tế cao.

Về chuồng nuôi: bằng gỗ, tre nữa hoặc xây gạch … thành nhiều ô nhỏ khác nhau, giữa mỗi ô có vách ngăn và chắn để tránh rơi phân từ trên xuống tầng dưới.  

Nên chia chuồng thành các ô nhỏ cho mỗi cặp chim, kích thước mỗi ô 50 x 40 x 40 cm. Mỗi ô chuồng cũng lót 2 ổ: 1 để đẻ trứng và ấp trứng đặt ở trên, 1 ổ nuôi con đặt ở dưới. Phía trước để thông thoáng, không cần phải làm cửa.

Về phần lưới: Sử dụng lưới B40 hoặc lưới nhựa để làm không gian cho chim hoạt động, đồng thời dễ dàng quản lý để chim không thoát ra ngoài. Nếu được thì nên quây lưới có cây cối để chim bay nhảy, thoải mái tắm táp bên ngoài.

Về máng ăn, máng uống: Sử dụng máng bằng nhựa, có thể đặt chung hoặc đặt riêng từng ổ, miễn là đảm bảo cung cấp lượng thức ăn đầy đủ cho chim. Vệ sinh máng ăn, máng uống thường xuyên.

làm chuồng chim bồ câu
Cách làm chuồng chim bồ câu công nghiệp

2.2 Cách làm chuồng chim bồ câu công nghiệp

Ưu điểm: gọn gàng, sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, quản lý chim dễ dàng và đạt hiệu quả kinh tế cao, chim tránh được các nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài.

Nhược điểm: đầu tư ban đầu cao, chim yếu hơn phương pháp nuôi tự nhiên.

Về chuồng nuôi

Chuồng chim bồ câu công nghiệp được chia thành từng dãy dài với rất nhiều ô, mỗi ô có kích thước 40 x 50 x 60 cm. Vật liệu làm chuồng phổ biến nhất là lưới thép, khung chuồng có thể làm bẳng gỗ hoặc sắt. Nuôi theo phương pháp này chim chỉ sinh sống khép kín trong từng chuồng riêng biệt.

Chuồng nuôi trong phương thức này phải thiết kế 2 loại ô chuồng: ô chuồng cho bồ câu sinh sản và ô chuồng nuôi bồ câu thịt. Ô chuồng của chim bồ câu sinh sản phải có ổ đẻ khô ráo, sạch sẽ và phải vệ sinh thường xuyên.

Về máng ăn, máng uống

Mỗi chuồng được lắp máng ăn máng uống riêng biệt, kích thước khoảng 5 x 10 cm.

Trên đây là các cách làm chuồng chim bồ câu đơn giản mà các hộ có thể tham khảo. Hy vọng đã chia sẻ thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post