ngành thú y đối với nữ
Kỹ năng

Ngành Thú y đối với nữ có phù hợp không?

Thú y là một ngành học thú vị và đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Vậy ngành Thú y đối với nữ có phù hợp không? Hãy tham khảo thông tin tổng quan về ngành Thú y qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Tìm hiểu về ngành Thú y

Thú y là ngành nghiên cứu chuyên sâu về bệnh học động vật và có khả năng thực hiện các thao tác phòng thí nghiệm, chẩn đoán và phòng trị các bệnh cho động vật (động vật hoang dã, động vật cảnh, động vật nông nghiệp). Thú y góp phần chăm sóc, bảo vệ cho các vật nuôi bằng hiểu biết về luật, thị trường thuốc thú y, thị trường chăn nuôi.

Chương trình đào tạo ngành Thú y sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về bệnh học (căn bệnh, dịch tễ học, biểu hiện lâm sàng, kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh), về ngoại khoa và giải phẫu bệnh và pháp luật liên quan đến phòng chống dịch bệnh… 

Theo học ngành này, bạn sẽ có kiến thức và kỹ năng về kiểm tra các sản phẩm nguồn gốc từ động vật, kiểm tra các cơ sở giết mổ chế biến thức ăn gia súc, chế biến súc sản… Đồng thời có kiến thức về một số ngành liên quan gần như chăn nuôi gia súc, chăn nuôi thú cảnh, nuôi thủy sản, trồng trọt.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ nắm vững những kỹ thuật phòng thí nghiệm với công nghệ tiên tiến liên quan chăn nuôi hoặc thú y, vận dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến thú y vào lĩnh vực sản xuất động vật, sản xuất dược phẩm và vắc xin thú y…

ngành thú y đối với nữ
Ngành Thú y đối với nữ có phù hợp không?

Xem thêm: Tìm hiểu các ngành đào tạo của trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn năm 2019.

Các trường đào tạo ngành Thú y

Hiện nay, ở nước ta có nhiều trường đại học tuyển sinh và đào tạo ngành Thú y, nếu bạn có mong muốn trở thành Bác sĩ Thú y thì có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường sau:

– Khu vực miền Bắc:

 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Đại học Nông lâm Bắc Giang
 • Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên

– Khu vực miền Trung:

 • Đại học Nông lâm – Đại học Huế
 • Đại học Kinh tế Nghệ An
 • Phân hiệu Đại học Nông lâm TP.HCM tại Gia Lai

– Khu vực miền Nam:

 • Đại học Công nghệ TP.HCM
 • Đại học Nông lâm TP.HCM
 • Đại học Trà Vinh
 • Phân hiệu Đại học Nông lâm TP.HCM tại Ninh Thuận
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Tây Đô

Cơ hội việc làm ngành Thú y

Trước nhu cầu phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao, an toàn và sở thích nuôi thú cảnh dần trở nên phổ biến, ngành Thú y ngày càng được nhiều người quan tâm hơn. Do đó, yêu thiên nhiên và bảo tồn nguồn động vật hoang dã đã trở thành tinh thần chung của nhiều quốc gia trên thế giới, ngành Thú y trên thế giới được đầu tư và phát triển mạnh mẽ.

ngành thú y đối với nữ
Ngành Thú y đối với nữ có phù hợp không?

Xem thêm: Những thông tin cần biết về chương trình Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM hiện nay.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Thú y, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn để đảm nhận các công việc tại các đơn vị sau:

 • ​Ngành Thú y đối với nữ có thể làm việc tại các phòng mạch hoặc bệnh xá (hay bệnh viện) thú y, phòng khám thú y, phòng xét nghiệm thú y khoa.
 • Làm việc tại trại chăn nuôi gia súc – gia cầm, khu bảo tồn động vật hoang dã hay thảo cầm viên, phòng xét nghiệm thú y khoa, các hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc thú y.
 • Tham gia hoạt động sản xuất và kinh doanh thuốc thú y.
 • Cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y; các cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái.
 • Cơ sở chăn nuôi, cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản.
 • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu ở các Trường, Viện chuyên ngành;
 • Chuyên viên tại các công ty quản lý nhà nước, như Phòng, Sở Nông nghiệp, Cục, Viện nghiên cứu, Chi cục thú y Tỉnh, Trạm thú y quận huyện, cơ quan nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật thú y, cơ sở chăn nuôi, cơ sở chế biến thực phẩm, chế biến thủy hải sản, các cơ sở bảo vệ môi trường sinh thái…
 • Mở công ty thuốc thú y, phòng khám thú y hoặc trang trại chăn nuôi của riêng mình.

Ngành Thú y đối với nữ có phù hợp không?

Ngành Thú y là một trong những ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm và lựa chọn hiện nay. Vậy ngành Thú y đối với nữ có phù hợp không?

Ngành Thú y không phân biệt nam hay nữ, bởi để theo đuổi ngành này thì quan trọng là bạn có tấm lòng yêu thương các loài động vật và có sự đam mê với lĩnh vực này. Nếu bạn không phải là một người yêu động vật thì rất khó để theo đuổi ngành học này. Song cùng với quá trình học thì tình yêu đó sẽ lớn dần lên. 

Khi theo học ngành học này, bạn sẽ hiểu hơn về đời sống vật nuôi, sự liên kết giữa vật nuôi và con người cũng như tác động lẫn nhau tạo thành thế giới nhiều màu sắc hơn. Thú y là một nghề chân chính, mang lại sự sống chính vì vậy nó cần được trân trọng và đề cao.

Bên cạnh đó, Thú y là một ngành học rất thú vị, bạn không chỉ được khám phá những điều mới về động vật và thiên nhiên, mà những bài học đó luôn luôn có những giờ học thực tế đi kèm. Ngoài giờ học lý thuyết trên lớp, bạn sẽ được trải nghiệm và khám phá thiên nhiên với rất nhiều chuyến tham quan, thực hành tại các nông trại chăn nuôi, trung tâm thú y ở nhiều địa phương khác nhau, được đến với những vườn quốc gia, rừng rậm thiên nhiên hoặc các khu bảo tồn động vật hoang dã.

Tổng hợp

3.5/5 - (2 bình chọn)