vật lý trị liệu phục hồi chức năng
Kỹ năng

Tổng quan thông tin về ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Hiện nay, phương pháp điều trị bằng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng được áp dụng nhiều đối với những bệnh nhân bị tai biến hoặc bị khiếm khuyết, dị tật bẩm sinh. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc những thông tin cơ bản về ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

1. Tìm hiểu ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Để con người luôn khỏe mạnh thì ngoài phòng bệnh và chữa bệnh, sau quá trình điều trị vẫn cần áp dụng các phương pháp trị liệu để phục hồi hoàn toàn chức năng của cơ thể. Những phương pháp trị liệu ấy gọi chung là Vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Đây là biện pháp nhằm cải thiện và hồi phục các cơ quan, bộ phận gặp vấn đề, trả lại khả năng hoạt động hiệu quả, giảm thiểu tình trạng tái phát bệnh sau điều trị, hỗ trợ phòng bệnh để tránh gây liệt, tàn phế.

Ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng là một ngành chuyên khoa về kỹ thuật y học thuộc khoa học sức khỏe. Điều đặc biệt khi ứng dụng Vật lý trị liệu trong việc phục hồi sức khỏe là không sử dụng thuốc để tác động trực tiếp lên người điều trị.

Theo đó, phương pháp điều trị này sử dụng lực và năng lượng như: nhiệt trị liệu, laser trị liệu, điện trị liệu, thủy trị liệu, xoa bóp… để giúp người bệnh phục hồi chức năng, sức khỏe cơ thể, góp phần hỗ trợ điều trị một cách toàn diện, ngăn ngừa tình trạng bệnh tật, di chứng mà phương pháp điều trị bằng Tây y không làm được.

vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng

2. Mục đích của Vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng cần được thực hiện song song với việc phòng bệnh và chữa bệnh, lựa chọn một hoặc nhiều phương pháp khác nhau để tác động như vật lý trị liệu, dụng cụ trợ giúp, tạo tâm lý thoải mái cho người bệnh, cải thiện môi trường sống và sinh hoạt, chọn công việc phù hợp… Mục đích chính của biện pháp này là:

  • Hỗ trợ hiệu quả cho bệnh nhân phục hồi lại chức năng của các cơ quan, bộ phận bị tổn thương trong và sau quá trình điều trị, phẫu thuật.
  • Giúp người bệnh thích nghi tốt với môi trường sống, sống tự lập không nhờ sự trợ giúp của người khác, không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.
  • Ngăn ngừa và phòng chống tình trạng tái phát bệnh sau điều trị. Đồng thời duy trì sức khỏe lâu dài, ổn định, sống vui khỏe với gia đình và những người xung quanh.
  • Tác động tích cực vào suy nghĩ của người bệnh, giúp họ có cách nhìn nhận xã hội tốt hơn, có tinh thần thoải mái, hạn chế các dấu hiệu căng thẳng, stress trong công việc và cuộc sống.

3. Vai trò của Vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được quan tâm hơn. Chính vì vậy, ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Nếu những phương pháp phẫu thuật có thể giúp người bệnh giải quyết những vấn đề về sức khỏe mang tính trước mắt thì điều trị bằng Vật lý trị liệu sẽ hỗ trợ người bệnh phục hồi sức khỏe một cách triệt để, đặc biệt đối với những trường hợp bị tai biến, tai nạn…

vật lý trị liệu phục hồi chức năngNgành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Việc sử dụng kết hợp các biện pháp vật lý trị liệu nhằm mục đích trả lại khả năng hoạt động cho một người đang có nguy cơ suy giảm khả năng và trở nên tàn phế. Việc phục hồi chức năng không chỉ tập trung vào bộ phận đang suy giảm mà còn hỗ trợ tăng cường các khả năng còn lại nhằm giảm tối thiểu hậu quả của bệnh tật. Quá trình phục hồi chức năng nhằm giúp cho những người bệnh hoạt động dễ dàng hơn. Vì vậy, bệnh nhân có thể phục hồi sức khỏe, vui chơi, học tập và làm việc và hòa nhập với cộng đồng. Đặc biệt, đối với những người tàn tật, khuyết tật có động lực hơn trong cuộc sống. Do đó, ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng được đánh giá là một chuyên ngành mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

4. Các trường cao đẳng Vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch là một trong những trường được đánh giá cao với nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực y tế. Hiện trường đang đào tạo chuyên ngành Vật lý trị liệu và hồi phục chức năng để cung ứng nhân lực cho các cơ sở y tế.

Khi học tập tại trường, các bạn sẽ có nhiều cơ hội được thực hành để nâng cao tay nghề tại các phòng thực hành có đầy đủ thiết bị hiện đại, kết hợp thực tập tại các bệnh viện lớn. Với việc thực hành nhiều ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường, khi ra trường sinh viên sẽ có thể hành nghề luôn.

Ngoài đào tạo chuyên ngành Vật lý trị liệu, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch còn đào tạo những chuyên ngành khác như Dược, Điều dưỡng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Hộ sinh… để có thêm nhiều lựa chọn cho các bạn theo học tại trường.

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn là một trong những ngôi trường đào tạo ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng uy tín tại khu vực miền Nam. Đến nay, trường đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy các ngành học thuộc lĩnh vực y dược. Bên cạnh cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, trường còn có đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao và luôn tận tình chỉ dạy, giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu kiến thức mới cũng như những kỹ năng tay nghề mới.

Với ngành Kỹ thuật Phục hồi chức năng, trường luôn chú trọng đào tạo lý thuyết song song với thực hành để đảm bảo sinh viên ra trường có chuyên môn tốt để công tác tại các bệnh viện, cơ sở y tế trên cả nước. Thời lượng tiết học thực hành chiếm đến 70% giúp cho các sinh viên có được những kiến thức thực tiễn và tay nghề kỹ năng nhất định khi tốt nghiệp, nâng cao cơ hội việc làm.

Trên đây là những thông tin tổng quan về ngành Vật lý trị liệu phục hồi chức năng, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành này.

Rate this post