Cá cảnh

Những loại cá cảnh dễ nuôi không cần oxy sục liên tục vẫn khỏe mạnh

Việc chọn lựa những loại cá cảnh dễ nuôi không cần oxy sục liên tục rất hữu ích và quan trọng đối với những người mới tập chơi cá cảnh chưa có kinh nghiệm vì không phải loại bể nào cũng có thể lắp được sủi oxy.

Thông thường khi mới bắt đầu, nên lựa chọn các loại cá cảnh nước ngọt dễ nuôi để tiện cho chăm sóc và vệ sinh, thay nước. Độ hòa tan của oxy trong nước ngọt cao hơn nước biển do đó các loài cá cảnh nước ngọt có thể hô hấp thoải mái mà không cần sủi oxy.

Cùng điểm qua một số loại cá nước ngọt dễ nuôi không cần oxy sục.

1. Cá bảy màu

Cá bảy màu là loài cá cảnh dễ nuôi nhất, chúng có sức sống cực kỳ mạnh mẽ. Với hình dạng nhỏ nhắn xinh xắn, kích thước chỉ từ 2,5 đến 4,5 cm khi trưởng thành, cá bảy màu sở hữu chiếc đuôi như hình quạt rẽ lả lướt với những màu sắc sặc sỡ đan xen.

Cá bảy màu Grass

Cá bảy màu Grass

Khả năng sống tốt trong nước ngọt, sinh sản nhanh, chăm sóc đơn giản, giá rẻ và đặc biệt là vẻ đẹp của cá bảy màu làm cho chúng trở thành một trong những loại cá dễ nuôi nhất được rất nhiều người lựa chọn nuôi cảnh.

Các loại cá bảy màu đẹp nhất đã được lai tạo thành công:

  • Cá bảy màu Grass: Đuôi có hình hoa văn với các đốm li ti
  • Cá bảy màu Snake: Đuôi hoặc cả đuôi và thân có hoa văn như da rắn
  • Cá bảy màu Lace: Đuôi có hoa văn hình ren
  • Cá bảy màu Mosaic: Đuôi hoặc cả đuôi và thân khảm hoa văn với các mảng lớn chia ra từng phần
  • Cá bảy màu Galaxy: thân và đuôi có màu sắc và hoa văn gần giống nhau tuy nhiên phần thân sẽ nhạt hơn. Hoa văn đứt đoạn, không chia ra từng mảng như Mosaic.

Cá bảy màu snake

Cá bảy màu snake

Cá bảy màu có tuổi thọ trung bình 2,5 năm, tuy nhiên do khả năng sinh sản rất mạnh nên bạn không cần lo lắng vì tuổi thọ quá ngắn. Thức ăn cho cá bảy màu cũng tương đối đơn giản có thể dùng trùng chỉ, thức ăn tổng hợp cho cá hoặc ruột bánh mì. Nhưng cần lưu ý cá bày màu ăn rất ít đo đó cần cho ăn lượng vừa phải tránh thức ăn thừa làm bẩn nước trong bể cá.

Cá bày màu Lace

Cá bày màu Lace

2. Cá ngũ vân

Không sở hữu vẻ bề ngoài và màu sắc sặc sỡ, bóng bẩy như cá bảy màu, cá ngũ vân là loài cá cảnh dễ nuôi không cần oxy sục, đẹp giản dị một cách tự nhiên với 5 sọc màu đen trên thân.

Cá ngũ vân

Cá ngũ vân

Những người mới tập nuôi cá cảnh cũng thường lựa chọn cá ngũ vân để góp phần làm phong phú thêm cho bộ sưu tập cá cảnh của mình. Tuy nhiên cần lưu ý khi có cá đẻ trứng cần vớt cá ngũ vân ra nuôi riêng vì chúng có thói quen xấu là ăn trứng.

3. Cá sặc gấm

Với thân hình có dạng oval, màu sắc đa dạng, trên thân có những chấm óng ánh màu lam hoặc lục xếp thành hàng ngay ngắn tạo cho cá sặc gấm có vẻ đẹp cuốn hút người chơi cá cảnh. Không những vậy cá sặc gấm còn tạo ấn tượng với khả năng sống tốt trong điều kiện môi trường nước “nghèo” oxy. Vì vậy chúng rất thích hợp cho người mới chơi cá cảnh muốn tìm loại cá cảnh đẹp dễ nuôi không cần bơm tạo oxy.

sặc gấm là loài cá dễ nuôi và thân thiện với nhiều giống cá cảnh khác

Sặc gấm là loài cá dễ nuôi và thân thiện với nhiều giống cá cảnh khác

Cá sặc gấm rất hiền nên có thể nuôi cùng các loại cá cảnh khác trong bể kính, hồ xi măng, bể thủy sinh,… Đến mùa sinh sản cần tách cá sặc cái ra vì có thể bị cá sặc đực tấn công đến chết sau khi sinh xong. Thức ăn dành cho cá sặc có thể là trùng chỉ, vi sinh vật trong nước, thức ăn tổng hợp cho cá,…

4. Cá la hán

Cá la há có nguồn gốc từ Nam Mỹ, phổ biến và lan rộng đến các nước châu Á kể từ năm 2001. Hình dạng của cá la hán đặc thù bởi màu sắc lấp lánh cùng chiếc đầu gù to rất ngộ nghĩnh. Chiếc gù trên đầu cá la hán chỉ xuất hiện khi cá đã trưởng thành và đó là gen di truyền không thể thay đổi, đó cũng chính là tiêu chí để định giá.

Cá la hán có gù trên đầu

Cá la hán có gù trên đầu

Sức sống của cá la hán rất tốt, chịu được môi trường khắc nghiệt. Tuy nhiên nên nuôi cá la hán trong nước sạch có độ pH từ 5 – 7, nhiệt độ giữ ở mức 21 – 30oC để đảm bảo sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Tuổi thọ của cá la hán cũng khá dài có thể sống trên 10 năm, từ lúc trưởng thành đến khi có khả năng sinh sản mất khoảng 1 năm. Trong quá trình nuôi cá la hán cần giữ môi trường nước ở mức ổn định bằng cách thay nước 1lần/tuần. Để tránh làm thay đổi độ pH đột ngột, mỗi lần thay nước chỉ nên thay ½ lượng nước của bể.

Thức ăn dành cho cá la hán có thể bao gồm thưc ăn tươi sống và thức ăn chế biến. Nên chia làm nhiều lần ăn trong ngày với lượng thức ăn vừa phải để tránh làm ô nhiễm môi trường nước trong bể cá.

Trên đây là một số loài cá cảnh dễ nuôi dành cho những người yêu thích động vật. Nếu bạn không có nhiều thời gian để chăm sóc nhưng vì yêu thích động vật thì đây là những gợi ý tốt nhất cho các bạn. Cám ơn các bạn đã theo dõi ủng hộ!

3.7/5 - (3 bình chọn)