Kỹ năng

Xôi chim bồ câu bao nhiêu calo và cách làm như nào?

Nếu bạn từng được thưởng thức món xôi chim bồ câu chắc hẳn sẽ không thể quên vì lạ miệng và thơm ngon. Tuy nhiên để biết cách làm món ăn này như thế nào thì chắc hẳn không phải ai cũng biết. Các bạn hãy cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Mục Lục

1. Xôi chim bồ câu bao nhiêu calo?

Như các bạn đã biết, thịt chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng rất cao so với những loại thịt khác. Trong 100 gram thịt chim câu có khoảng hơn 142 kal. Trong đó có chứa đến 22.14% protid, 1% lipid và các vitamin A, B1, B2, E,  muối khoáng, với nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu. Ngoài ra, chim bồ câu còn chứa sắt, photpho, canxi …cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Xôi chim bồ câu ngon khó cưỡng
Xôi chim bồ câu ngon khó cưỡng

Trong khi đó, một chén xôi trắng 100g cũng chứa tới khoảng 300 kal.

Xôi chim bồ câu bao nhiêu calo? Tùy vào nguyên liệu chế biến trong món ăn sẽ có hàm lượng calo khác nhau, cụ thể gồm hành khô, mỡ…để món xôi chim câu thêm phần hấp dẫn. Với một chén xôi chim câu 100g sẽ có khoảng 500kal.

2. Bí quyết làm món xôi chim bồ câu ngon khó cưỡng

2.1. Nguyên liệu làm Xôi chim bồ câu 4 người ăn

  •  Gạo nếp 500 gr
  •  Chim bồ câu 300 gr
  •  Hành khô 20 gr
  •  Nước cốt dừa 300 ml
  •  Rượu 100 ml
  •  Gừng 1/2 củ (thái lát)
  •  Bột nghệ 1 muỗng canh
  •  Dầu hào 1/2 thìa canh
  •  Bột canh 1/2 thìa canh
  •  Dầu ăn 1 muỗng canh
  •  Muối 1 ít

>>> Xem thêm: Hầm chim bồ câu cho bà bầu ăn có tốt không? Cách thực hiện

2.2. Dụng cụ thực hiện

Nồi hấp, chảo, máy xay sinh tố, tô, rổ, muỗng,…

2.3. Cách chế biến Xôi chim bồ câu

Sơ chế các nguyên liệu

  • Hành khô cần bóc vỏ rồi thái mỏng.
  • Cho gạo nếp vào chậu để vo sạch, dùng tay chà vào gạo nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó ngâm trong nước từ 3 – 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm để gạo mềm hơn.
  • Bước tiếp theo, bạn hãy vớt gạo ra rổ, để ráo nước. Sau đó hãy cho 2 muỗng cà phê muối xóc lên cho gạo ngấm muối.

Nấu xôi

  • Dùng tay bốc từng nắm gạo nếp cho vào nồi hấp để chúng được tơi. Tránh đổ cả tô gạo vào nồi khiến cho cơm nếp dễ bị nát.
  • Dùng tay hoặc đũa để dàn đều gạo. Rồi lấy muỗng tạo 5 – 6 lỗ thông hơi để hơi nước được bốc lên giúp xôi không bị nát ở phần đáy.
  • Đổ nước vào nồi hấp khoảng 1/3 nồi, sau đó bắc lên bếp đun đến khi sôi. Đặt xửng hấp lên trên để hấp xôi.
  • Các bạn hấp xôi trong lửa nhỏ khoảng 30 phút.

Sơ chế chim bồ câu

  • Rửa sạch chim câu với 1/2 củ gừng (thái lát) và 100ml rượu giúp khử mùi hôi. Sau đó hãy xả lại với nước sạch rồi để ráo.
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm xôi chim bồ câu
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu làm xôi chim bồ câu
  • Phần đầu và cẳng chân chim thì chặt thành miếng nhỏ. Xương chim câu rất mềm nên có thể băm nhuyễn cả xương ăn.
  • Chặt bỏ đầu và cẳng chân chim đi, chặt thành miếng nhỏ rồi băm nhuyễn. Có thể cho vào máy xay nhuyễn hoặc dùng dao to băm đều được.
  • Sau khi băm nhuyễn thì bạn cho vào bát ướp gia vị gồm: 1/2 thìa muối bột canh, 1 thìa canh bột nghệ, 1/2 thìa canh dầu hào. Tiếp theo hãy trộn đều cho ngấm gia vị rồi ướp khoảng 30 phút

Xào thịt bồ câu

  • Đặt chảo lên bếp cho nóng, rồi lấy 1 muỗng canh dầu ăn vào. Tiếp theo cho hành vào đảo đều lên phi thơm vàng. Tiếp theo hãy vớt ra bát để nguội, khi nào ăn thì cho vào.
  • Bước tiếp theo bạn hãy cho vào đảo chín thịt chim câu băm nhỏ rồi cho 1/3 số hành khô đã phi thơm. Đợi thịt chim chín thì tắt bếp.

>>> Bạn có biết: Chia sẻ bí quyết làm món chim bồ câu hầm hạt sen ngon đúng điệu 

Hoàn thành

  • Sau khi hấp xôi xong thì bạn cho một chén nước cốt dừa vào, dùng đũa để đảo tơi lên. Tiếp theo hãy đun thêm khoảng 10 phút cho thơm ngậy.
  • Khi xôi đun xong thì bạn tiếp tục cho phần thịt chim vào xào cùng, đảo đều tay.

Thành phẩm

  • Bạn chỉ việc bắc nồi xuống, múc xôi ra bát rồi rắc hành khô thơm lên thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo từ gạo nếp, vị béo đậm đà của thịt bồ câu ăn mãi không ngán.
  • Với giá trị dinh dưỡng cao cùng độ hấp dẫn món ăn này thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua.

3. Mách bạn cách chế biến thành công

  • Cho thêm hạt sen tươi nấu chung với xôi cũng cực kỳ thơm ngon.
  • Nên chọn mua chim bồ câu non thì sẽ ngon và dễ ăn hơn bởi phải băm cả xương của chim.
  • Trường hợp không có dầu hào bạn có thể thay bằng dầu ăn nhé.

4. Cách chọn mua chim bồ câu tươi ngon

  • Nên chọn những con bồ câu tươi, da màu hồng không bị tái.
  • Khi mua, bạn chọn những con chim có thịt dày, dở cánh ra ấn thử có độ đàn hồi là loại tươi ngon.
  • Dùng tay ấn vào phần ức nếu mềm thì đó là loại chim bồ câu càng ngon.

Bài viết trên đây chia sẻ bí quyết làm xôi chim bồ câu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác. Chúc bạn thành công!

Rate this post