Y sĩ là gì?
Kỹ năng

Y sĩ là gì? Những lợi ích đối với người làm nghề Y sĩ

Nhiều bạn muốn đăng ký học ngành Y sĩ mà vẫn không biết Y sĩ là gì?  Học Y sĩ ra trường làm gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc của quý độc giả. 

1. Y sĩ là gì? 

Nhiều người hiện đang tò mò, không biết Y sĩ là gì? Y sĩ là một ngành nghề hót, hấp dẫn hàng đầu trong lĩnh vực y khoa. Tại các cơ sở y tế hay các bệnh viện, các bác sĩ luôn bận rộn với các công việc khám và chăm sóc bệnh nhân. Vì thế, họ cần một “trợ lý” để san sẻ khối lượng công việc nặng nhọc. Và từ đó, đội ngũ Y sĩ đã ra đời, trở thành “cánh tay phải” đắc lực của các Bác sĩ. Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được nâng cao, vậy nên ngành Y sĩ có nhu cầu rất lớn về nguồn nhân lực. Đây là cơ hội không thể tốt hơn để các bạn trẻ có thêm nhiều sự lựa chọn tương lai. 

Một trong những lĩnh vực được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện tại, muốn được theo học đó chính là Y sĩ. Y sĩ là những người có trách nhiệm, nhiệm vụ giải giải quyết các vấn đề hành chính văn phòng trong một văn phòng y tế. Công việc chính của các Y sĩ đó chính là tạo cuộc hẹn và cập nhật các thông tin về bệnh nhân, trả lời phỏng vấn điện thoại,… Người Y sĩ cần chú ý, dõi theo những gì xảy ra ở khu vực làm việc và các tình huống thường xảy ra trong phòng Y tế. Đến đây, những thắc mắc về ngành Y sĩ là gì gần như đã được giải đáp cụ thể. 

Hiện tại, ngành Y sĩ được phân chia thành 2 cấp độ đó chính là: Y sĩ đã được đăng ký hành nghề và Y sĩ chưa được cấp phép hành nghề. Với các Y sĩ chưa được cấp phép hành nghề, họ phải làm việc dưới sự giám sát của các Điều dưỡng viên hay các Bác sĩ. Và học cũng chỉ làm các công việc đơn giản liên quan tới hành chính như: hỏi thăm sức khỏe bệnh nhân, lên cuộc hẹn và gọi điện thoại cho bệnh nhân, làm hồ sơ xuất nhập viện cho các bệnh nhân,… 

Y sĩ là gì? Những lợi ích đối với người làm nghề Y sĩY sĩ là gì? Những lợi ích đối với người làm nghề Y sĩ

Với những người Y sĩ đã được cấp phép hành nghề, nhiệm vụ của họ sẽ được chú trọng chuyên môn nhiều hơn như: thực hiện lấy mẫu máu, nước tiểu của bệnh nhân để xét nghiệm, tiến hành phẫu thuật, đo chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân,… 

Người Y sĩ cần thường xuyên tương tác với các bệnh nhân, giúp đỡ các bệnh nhân vươn lên, vượt qua khó khăn bệnh tật. Chính những điều tưởng chừng đơn giản này nhưng cũng giúp các bệnh nhân trải nghiệm, đúc rút nhiều bài học sâu sắc trong cuộc sống. Đây cũng là những mong ước lớn nhất đối với người làm nghề Y sĩ. Có thể thấy rằng, Y sĩ là những người luôn “hy sinh thầm lặng”, có đóng góp lớn lao trong quá trình khám chữa bệnh của các bác sĩ. 

Tùy từng chuyên khoa cụ thể, các y sĩ riêng biệt sẽ thực hiện các công việc riêng biệt như: 

  • Y sĩ khoa sản sẽ hỗ trợ bác phí xét nghiệm, sắp xếp kết quả xét nghiệm tại phòng mạch bác sĩ. 
  • Bác sĩ khoa mắt chăm sóc, giúp đỡ các bệnh nhân bằng cách thực hiện chẩn đoán các bài kiểm tra mắt. 
  • Y sĩ nhi khoa chăm sóc cho các trẻ em dưới sự giám sát của bác sĩ nhi khoa. 

2. Những lợi ích đối với người làm nghề Y sĩ

Cơ hội việc làm đối với các Y sĩ

Ngoài vấn đề Y sĩ là gì thì nhiều bạn trẻ cũng quan tâm đến cơ hội việc làm của ngành này. Như đã nói, Y sĩ là một trong những ngành được khá nhiều bạn trẻ theo học. Người làm Y sĩ là một phần quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho các bác sĩ. Sau khi ra trường, các cử nhân Y sĩ có thể làm việc tại các bệnh viện, các cơ sở y tế từ Trung ương cho tới địa phương, các văn phòng nha khoa, phòng khám y khoa tư nhân, phòng chăm sóc sức khỏe,… Rõ ràng, đây là một ngành nghề lý tưởng với cơ hội việc làm cao. 

Thu nhập của ngành Y sĩ được đánh giá khá ổn định

Rõ ràng, một người làm trong lĩnh vực Y Dược luôn sở hữu một công việc ổn định hơn so các với lĩnh vực, ngành nghề khác. Một khi đã được đào tạo bài bản tại các trường Y Dược nổi tiếng và được cấp phép hành nghề, người làm ngành Y sĩ sẽ có cơ hội được cân nhắc, sở hữu mức lương “khủng” hơn. Khi theo học Y sĩ, các sinh viên không chỉ được đào tạo các kiến thức chuyên môn mà còn được chỉ dạy để trở thành một Y sĩ sở hữu nhâm phẩm, đạo đức tốt, giàu lòng yêu thương con người. 

Khá nhiều bạn trẻ hiện quan tâm tới mức lương bên cạnh vấn đề y sĩ là gì. Theo nhiều nguồn thông tin đáng tin cậy, một cử nhân Y sĩ sẽ hưởng mức lương từ 7 đến 8 triệu đồng ngay sau khi ra trường. Nếu sở hữu 2 đến 3 năm kinh nghiệm, các Y sĩ có thể hưởng lương trên 10 triệu. 

Y sĩ tiếng anh là gì?Y sĩ tiếng anh là gì?

Cơ hội thăng tiến

Sau khi ra trường, một người Y sĩ có thể đảm nhận các công việc khác nhau như học chuyên sâu để có thể trở thành Điều dưỡng, bác sĩ; quản lý văn phòng; trở thành giảng viên để truyền bá kinh nghiệm, kiến thức cho các em sinh viên,… Rõ ràng, đây là một trong những ngành nghề có cơ hội phát triển, các bạn trẻ khi theo học sẽ có nhiều cơ hội hơn để thăng tiến sự nghiệp. 

Trên đây là bài viết phân tích Y sĩ là gì, những lợi ích đối với người làm nghề Y sĩ,… của tác giả nhằm giải đáp mọi thắc mắc của các bạn trẻ, những người muốn theo đuổi ngành nghề này trong tương lai. Nhìn chung, đây là một ngành nghề rất quan trọng trong các bệnh viện, các bạn hoàn toàn có nhiều cơ hội việc làm ngay sau khi ra trường. Nếu yêu thích lĩnh vực Y sĩ Y học cổ truyền, các bạn có thể lựa chọn trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch làm “bến đỗ lý tưởng” để thỏa mãn đam mê.

5/5 - (1 bình chọn)