Triễn lãm "KHẢ THỂ"

Một cuộc triễn lãm về chân dung tự hoạ

Trưng bày tác phẩm của 23 tác giả được tuyển chọn vào vòng Chung cuộc của Giải thưởng Dogma 2017, tại Không gian triễn lãm nghệ thuật đương đại Heritage Space, Hà Nội.


Giải thưởng Dogma 2017

Giải thưởng Dogma hướng đến việc ghi nhận và khuyến khích các nghệ sĩ có đóng góp quan trọng cho nền mỹ thuật đương đại Việt Nam, thông qua quá trình làm việc và sáng tác dựa trên chủ đề Tự Hoạ.

***

Thông báo: Các Giải Chung cuộc đã chính thức được công bố. Xin hãy xem ngay thông tin tại đây!


Giải thưởng dành cho tất cả các nghệ sĩ ở mọi độ tuổi, hiện đang làm việc, sáng tác tại Việt Nam và chứng tỏ được tâm huyết của mình đối với cộng đồng tại đây . Các nghệ sĩ có thể tham gia bằng tác phẩm được sáng tác dưới mọi hình thức và chất liệu sau đây: tranh vẽ, in ấn, tạc tượng, sắp đặt, nhiếp ảnh, video, nghệ thuật kỹ thuật số (digital art) và sáng tác đa chất liệu (mixed media).

Đối tượng tham dự 


Cách thức tham dự

Mỗi tác giả cần nộp duy nhất một (01) tác phẩm để dự thi. Tác phẩm này phải được sáng tác trong vòng một (01) năm trước ngày nộp tác phẩm. Khi nộp tác phẩm dự thi, các tác giả cần bổ sung những thông tin khác như sau:

 • Tối đa bốn (04) ảnh chụp tác phẩm thể hiện toàn cảnh, cận cảnh đối với sáng tác hai chiều (2D), cộng với ảnh thể hiện góc ngang và hậu cảnh đối với tác phẩm ba chiều (3D). Ảnh phải được định dạng .jpeg và có kích thước tối thiểu là 3MB;
 • Với tác phẩm sắp đặt, cần nộp một bản phác thảo hoặc bản phối cảnh của các chi tiết trong tác phẩm;
 • Một trang mô tả ý tưởng sáng tác cho tác phẩm nộp dự thi ;
 • Tiểu sử nghệ sĩ, trong đó bao gồm tên nghệ danh và tên đầy đủ của tác giả, địa chỉ email, số điện thoại và trang website cá nhân, nếu có.
 • Lưu ý: Tất cả phần viết cho tiểu sử và mô tả ý tưởng liên quan đến hồ sơ dự thi phải được đánh máy thành văn bản riêng biệt bằng công cụ Microsoft Word hoặc PDF. Bất cứ văn bản nào viết trực tiếp lên email sẽ KHÔNG được chấp nhận là một phần của hồ sơ hợp lệ.

Các nghệ sĩ sáng tác riêng biệt bằng video cần cung cấp đường dẫn (link) đến các trang chủ như Vimeo hoặc YouTube hoặc đến website của cá nhân để có thể xem video 

Các tác giả cần nộp tác phẩm dự thi qua email đến địa chỉ sau: dogma.prize@gmail.com


Tất cả mọi tác phẩm dự thi phải được nộp trước 12g khuya ngày 15 tháng Tư năm 2017.

Hạn chót nộp tác phẩm


Thông qua một chương trình hợp tác đặc biệt với Quỹ Futur, Giải Futur là một giải thưởng riêng biệt được sáng lập để chỉ ghi nhận tài năng của nghệ sĩ trẻ Việt Nam. Giải thưởng Futur này sẽ tạo điều kiện cho một nghệ sĩ trẻ tham gia một Chương trình lưu trú ở Rapperswil-Jona, Thuỵ Sĩ trong vòng 10 tuần. Nghệ sĩ ứng viên được chọn cho Chương trình Lưu trú cần là người nộp tác phẩm dự thi cho Giải thưởng Dogma, đồng thời thoả những điều kiện sau:

 • Ứng viên là người mang quốc tịch Việt Nam và đang sinh sống tại quốc gia này
 • Ứng viên là người trong độ tuổi từ 24-30
 • Ứng viên có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh để có thể trao đổi với Nghệ sĩ hướng dẫn

Xin vui lòng đọc thêm tại đây để biết thêm thông tin chi tiết về Giải thưởng Futur.

Giải thưởng Futur


Giải thưởng Chung cuộc

Một (01) nghệ sĩ đoạt giải chung cuộc của Giải thưởng Dogma 2017 sẽ được nhận:

 • 150 triệu đồng Việt Nam
 • Một chuyến đi đến Kassel, Đức để tham quan triễn lãm dOCUMENTA 14 
 • Một triễn lãm cá nhân tổ chức tại Hồ Chí Minh, Việt Nam*

Các tác phẩm được Ban Giám Khảo chọn vào vòng chung cuộc sẽ được trưng bày tại một buổi triển lãm nhóm ở Hà Nội vào tháng 07, 2017. Trong thời gian triễn lãm, Ban Giám Khảo lại một lần nữa cùng nhau cân nhắc trong các tác phẩm chung cuộc được trưng bày trong gian gian triễn lãm và chọn ra một Giải Nhất, cùng với Giải Futur.

* Nghệ sĩ tham gia Triển lãm cá nhân sẽ có một (01) năm để sáng tác và làm việc cùng với Giám tuyển. Chi tiết triển lãm sẽ được công bố sau.


Các nghệ sĩ tham gia Giải thưởng được mời tham dự một trong ba chương trình toạ đàm chuyên đề Mỹ thuật Tự hoạ đương đại, được tổ chức tại 3 nơi khác nhau: Hồ Chí Minh, Hà Nội và Huế.

"Giải thưởng Dogma tôn vinh chặng đường kiến tạo nghệ thuật và tri thức của nghệ sĩ, cũng như nghị lực để vượt qua sự giằng xé giữa bản ngã sâu kín bên trong và mong muốn bộc bạch tâm can thực sự của mình ra ngoài xã hội. 
Với nghệ thuật tự hoạ, luôn hiện hữu câu hỏi về danh tính của một người nghệ sĩ và tác phẩm của mình. Trong thời đại toàn cầu hoá hiện nay, khi Việt Nam với vai trò một quốc gia và các nghệ sĩ Việt Nam đại diện cho một thế hệ đều đang tìm cách thể hiện mình, thì những sự thật mà họ phô bày trong quá trình tự hoạ vẫn ẩn chứa nhiều sự phức tạp và nét mơ hồ. 
Điều gì ẩn dưới cố gắng của nghệ sĩ để tự khắc hoạ các nhân dạng khác nhau của mình?"

Tại thành phố Hồ Chí Minh, buổi toạ đàm đầu tiên sẽ được diễn ra tại Salon Saigon vào thứ Bảy, ngày 11 tháng Ba, mang tiêu đề: "Danh tính trong nghệ thuật Tự hoạ đương đại". Buổi nói chuyện này là do diễn giả Tri Phương thực hiện. Anh Tri là ứng viên Tiến sĩ tại Đại học Yale trong ngành Nhân học.

Tại Hà Nội, một buổi nói chuyện thân mật giữa các nghệ sĩ liên quan đến chủ đề Tự hoạ Đương đại sẽ diễn ra ở không gian nghệ thuật Six Space vào thứ Ba, ngày 21 tháng Ba. Buổi nói chuyện này do Giải thưởng Dogma phối hợp với nhà nghiên cứu độc lập Đỗ Tường Linh tổ chức.

Tại Huế, chủ đề Tự hoạ Đương đại sẽ lại tiếp tục được trình bày và thảo luận trong hai buổi khác nhau: một bởi nghệ sĩ và giảng viên Phan Lê Chung tại Trường Đại Học Nghệ Thuật Huế dành cho các bạn sinh viên; và buổi còn là một buổi đối thoại thân mật với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, trong đó là sự hiện diện của Trần Tuấn, Võ Thành Thân và Trương Thế Linh tại Then Cafe, vào thứ Sáu, ngày 24 tháng Ba.

Võ Thành Thân và Trương Thế Linh là hai Nghệ sĩ đã đoạt giải thưởng cao nhất của Dogma Prize trong hai năm 2015 và 2013.

Thông tin chi tiết cho các buổi toạ đàm sẽ tiếp tục được cập nhật thêm trên trang facebook của Giải Thưởng Dogma.

Chuỗi toạ đàm