Kỹ năng

Chim cánh cụt có biết bay không? Những điều thú vị về chim cánh cụt

Chim cánh cụt có biết bay không? Đây là loài chim khá thú vị khiến rất nhiều người tò mò đặc biệt là các em bé nhỏ. Để tìm hiểu chi tiết chim cánh cụt có biết bay không, bài viết dưới đây chúng ta cùng đi tìm câu trả lời.

Mục Lục

Chim cánh cụt có biết bay không?

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng tổ tiên của loài chim cánh cụt biết bay, nhưng qua quá trình tiến hóa từ 65 triệu năm trước tới ngày nay. Chúng đã hy sinh khả năng bay để cơ thể tối ưu hóa cấu trúc để thuận tiện cho việc lặn và bơi dưới nước để săn mồi. Đôi cánh ngắn không có lông bao phủ và nặng hơn giống như những chiếc vây của con cá heo giúp chúng có kỹ năng bơi điêu luyện và thích nghi với cuộc sống dưới nước.

Chim cánh cụt có biết bay không?
Chim cánh cụt có biết bay không?

Xem thêm:

Xương chim cánh cụt đặc hơn và các khớp cánh cứng hơn giúp chim cánh cụt khi bơi trong nước khỏe hơn. Chúng có lớp lông vũ dày không thấm nước và lớp mỡ dày giúp giữ nhiệt và cải thiện khả năng cách nhiệt trong thời tiết khắc nghiệt nhất.

Những loài chim cánh cụt lớn thường sống ở những lạnh và khắc nghiệt nhất. Còn những nơi có khí hậu ôn hòa, hoặc nhiệt đới thì những loài chim có kích thước nhỏ hơn sẽ sống điển hình như Nam Phi.

Hiện nay trên thế giới, có khoảng 12 quốc gia có nhiều chim cánh cụt sống như: Nam Mỹ có loài chim cánh cụt Galapagos và Humboldt. Loại chim cánh cụt này có khích thước nhỏ với chiều cao khoảng 50cm và nặng 2,5kg chúng vẫn có thể chịu được thời tiết nắng nóng khi mùa hè đến.

Peru ở Nam Mỹ có 2 loài chim cánh cụt trong đó có một loài chim cánh cụt giống với lông với chim cánh cụt hoàng đế với ba màu lông trắng – đen – vàng. Ngoài ra những nước có chim cánh cụt sống đó là: Uruguay, Chile, Mozambique, Argentina, Brazil, Namibia, Angola, Australia và New Zealand.

Tại sao chim cánh cụt lại không sống ở Bắc Cực

  • Tại Nam Cực hiện đang không có nhiều động vật săn mồi nguy hiểm, nới đây tập trung khá nhiều thức ăn mà chim cánh cụt có thể ăn được, chính vì vậy nam cực là nơi an toàn để chim cánh cụt có thể sống lâu dài.
  • Tại Bắc Cực có nhiều gấu trắng Bắc Cực và những con cáo tuyết chuyên rình rập ăn trứng và ăn thịt chim cánh cụt.
  • Tạo hóa sinh ra chim cánh cụt ở Nam cực vì khoảng cách địa lý rất xa mà loài chim cánh cụt lại không viết bơi nên chúng không thể di chuyển đến Bắc Cực để sinh sống được.
Chim cánh cụt có biết bay không?
Chim cánh cụt có biết bay không?

Những điều thú vị về chim cánh cụt

  1. Chim cánh cụt là động vật có từ thời xa xưa xuất hiện  khoảng 40 triệu năm về trước.
  2. Tới mùa sinh sản chim cánh cụt cái và đực thay phiên nhau đặt trứng trên bàn chân và dùng bụng che lại để giữ ấm cho trứng.
  3. Chim cánh cụt con được sinh ra chúng sẽ bắt đầu kêu để chim bố mẹ học cách nhận diện giọng nói của con mình nên chim mẹ sẽ không bao giờ nhận nhầm con mình.
  4. Chim cánh cụt ăn tuyết để thay thế nguồn nước ngọt mỗi ngày.
  5. Ở dưới nước mắt của chim cánh cụt hoạt động rất tốt nên việc quan sát và săn mồi dưới nước rất dễ dàng. Tuy nhiên ở trên cạn mắt của chúng lại mờ không thể nhìn rõ mọi vật.
  6. Tuyến nước mắt của chim cánh cụt có thể lọc được muối dư thừa từ máu qua hốc mũi ra ngoài cơ thể, chính vì vậy chim cánh cụt có thể uống được cả nước biển.
  7. Chim cánh cụt có bộ lông với 2 màu trắng đen, ở lưng có màu đen, dưới bụng màu trắng để ngụy trang săn mồi ẩn mình để tránh những thú săn mồi nguy hiểm.

Trên đây là những thông tin thú vị về chim cánh cụt có biết bay không, hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích với bạn đọc.

Rate this post