Kỹ năng

Chim cánh cụt thở bằng gì? Tuổi thọ trung bình của chim cánh cụt?

Chim cánh cụt được biết đến là loài chim bơi và lặn rất giỏi, vậy nhưng nhiều người thắc mắc rằng chim cánh cụt thở bằng gì? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Chim cánh cụt thở bằng gì?

 Chim cánh cụt sẽ không thở bằng phổi mà chúng sẽ bơm trực tiếp nước biển qua đường hậu môn, rồi tiến hành lọc khí oxy có trong nước biển, chúng sẽ mang oxy đó đến toàn bộ cơ thể để hô hấp. Để chống chọi lại thời tiết khắc nghiệt ở Nam Cực nên chúng mới có cấu tạo hệ hô hấp đặc biệt như vậy.

Chim cánh cụt thở bằng gì?
Chim cánh cụt thở bằng gì?

Xem thêm:

Chim cánh cụt sống ở đâu?

Chim cánh cụt là biểu tượng của vùng Nam bán cầu là loài chim không biết bay lớn nhất thế giới. Chân và cánh của chúng được tiến hóa để có thể bơi và lặn tốt dưới nước để tìm thức ăn, ngoài ra chúng còn có bộ lông rất dày và có đặc điểm không thấm nước nên chúng hoàn toàn có thể bơi lội và sống trên băng tuyết mà không lo bị lạnh.

Loài chim cánh cụt lớn nhất là chim cánh cụt hoàng đế với chiều cao của những con trưởng thành là 1,1m và nặng khoảng 30 – 40kg. Loài chim cánh cụt nhỏ nhất còn được gọi là chim cánh cụt cổ tích có chiều cao chỉ 30 – 40cm, cân nặng chỉ khoảng 1kg. Những loài chim cánh cụt nhỏ thường chịu lạnh rất kém, nên chúng thường sống ở vùng ôn đới gần với xích đạo hơn

Chim cánh cụt ăn gì?

Thức ăn của chim cánh cụt ăn chủ yếu là cá, tôm, sứa, động vật giáp xác và động vật thân mềm nhỏ mà chúng thường đi săn trong nước. Ở Nắc cực thời tiết khắc nghiệt hơn vào mùa đông, mặt nước thường đóng băng nên chim cánh cụt sẽ phả di cư đến nhưng vùng biển lân cận hoặc phải bơi rất xa để tìm kiếm thức ăn. Hệ tiêu hóa của chim cánh cụt rất tốt, chúng có thể tiêu thụ một lượng thức ăn lớn rất nhanh. Chim cánh cụt cũng có thể đi một thời gian dài mà không cần ăn gì những chúng vẫn có sức khỏe và hoạt động bình thường, bởi ngoài việc đi bằng 2 chân chúng còn có thể trượt trên tuyết nên không bị tiêu hao quá nhiều năng lượng.

Chim cánh cụt đẻ trứng hay đẻ con

Cũng giống như những loài chim khác, chim cánh cụt đẻ trứng mỗi lần đẻ chúng chỉ đẻ từ khoảng 1 – 2  quả tại các hốc đá ven bờ biển. Chúng được chim bố mẹ ấp khoảng 50 – 60 ngày là sẽ nở thành chim non, thông thường chim bố sẽ ở lại tổ để ấp trứng và chim cái có nhiệm vụ đi kiếm thức ăn. Chim non sẽ được chim bố mẹ chăm sóc và nuôi đến khi trưởng thành có thể tự lập kiếm ăn. Từ đó chúng sẽ sống cùng bố mẹ theo bầy đàn.

Chim cánh cụt thở bằng gì?
Chim cánh cụt thở bằng gì?

Chim cánh cụt sống theo quần thể

Chim cánh cụt là loài sống theo quần thể, có tính xã hội cao, luôn tập trung theo bầy đàn. Cũng bởi tập tính như vậy mà chúng có thể giúp nhau sưởi ấm ở vùng đất khắc nghiệt này. Mỗi một quần thể chim cánh cụt có thể lên tới hàng chục ngàn con, vậy nêm để chim cánh cụt có thể kiểm soát được đâu là con của mình thì mỗi cặp chim bố mẹ sẽ nhận biết chúng thông qua thính giác đặc biệt và tiếng kêu của con.

Tuổi thọ của chim cánh cụt

Mỗi loài chim cánh cụt sẽ có tuổi thọ khác nhau, thông thường tuổi đời của chúng sẽ khoảng 15 – 20 năm nếu sống trong môi trường tự nhiên. Nếu chúng được sống trong những nơi có nhiều thức ăn và không có những kẻ săn mồi làm tổn hại đến chúng thì có thể sống tới 30 – 40 năm. Tuyến lệ của chim cánh cụt khá đặt biệt, tuyến lệ này có khả năng lọc lượng muối dư thừa trong máu, nước muối thừa được tiết ra ngoài dưới dạng lỏng qua hốc mũi. Vậy nên trong nước biển chúng vẫn có thể sống và uống được nước biển.

Thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, bạn đã biết chim cánh cụt thở bằng gì chưa nhỉ. Đây là một loài chim sở hữu rất nhiều các đặc điểm thú vị, hơn nữa là khả năng sống kiên cường, chịu được thời tiết khắc nghiệt tốt.

Rate this post