Kỹ năng

Chim cánh cụt có đuôi không? Công dụng của đuôi chim cánh cụt

Chim cánh cụt  mặc dù thuộc họ chim nhưng chúng lại không biết bay, khi trên cạn chúng đi lạch bạch bằng 2 chân hoặc trượt trên tuyết. Vậy chim cánh cụt có đuôi không, công dụng của đuôi chim cánh cụt là gì? Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm câu trả lời.

Mục Lục

Chim cánh cụt có đuôi không?

Chim cánh cụt bơi và lặn rất giỏi ở dưới nước, chúng là một loài chim có đuôi, trên mặt đất chúng sử dụng đuôi, đôi chân và đôi cánh để giữ thăng bằng cho cơ thể thẳng đứng của chúng. Đôi cánh của chim cánh cụt đã tiến hóa để thích nghi với điều kiện khắc nghiệt ở Nam Cực, đôi cánh biến thành chân chèo  giúp chúng có thể linh hoạt và bơi rất nhanh dưới nước. Chim cánh cụt có thể đi lạch bạch bằng hai chân hoặc trượt theo tuyết bằng bụng của chúng giúp chúng tiết kiệm được năng lượng mà lại di chuyển rất nhanh.

Chim cánh cụt có đuôi không?
Chim cánh cụt có đuôi không?

Xem thêm:

Chim cánh cụt là tay bơi lội cừ khôi, chúng có thể bơi và lặn trong nước với vận tốc 12km/h, nếu trong trường hợp chúng bị tấn công thì chúng có thể bơi với vận tốc lên tới 27km/h. Khả năng lặn dưới nước của chim cánh cụt rất tốt, chúng có thể lặn sâu khoảng 565m dưới đáy đại dương và thời gian kéo dài lên tới 20 phút. Ngoài ra các loài chim nhỏ thì chúng chỉ săn mồi gần mặt nước và thời gian khoảng 2 phút.

Chim cánh cụt có bộ lông với 2 màu tương phản là trắng và đen. Màu trắng của phần bụng giúp chúng lẩn trốn được kẻ thù phía dưới như cá mập, cá kình, hải cẩu, màu đen phía trên giúp chúng thoát khỏi kẻ thù từ phía trên.

Đặc điểm của chim cánh cụt

Chim cánh cụt hoàng đế là loài chim lớn nhất trong các loài chim cánh cụt, con trưởng thành cao khoảng 1m và nặng khoảng 40kg. Chim cánh cụt cổ tích là loài chim nhỏ nhất chúng chỉ cao khoảng 33cm và nặng khoảng 1kg. Nơi Cực Nam lạnh nhất thế giới chim cánh cụt hoàng đế chiếm số lượng nhiều nhất bởi chúng có thể thích nghi tốt trong thời tiết khắc nghiệt này. Còn tại các vùng ôn đới, thậm chí cả vùng nhiệt đới cũng có chim cánh cụt sinh sống. Hiện nay phía bán cầu Nam có tới 12 quốc gia có chim cánh cụt sinh sống với số lượng lớn.

Chim cánh cụt có đuôi không?
Chim cánh cụt có đuôi không?

Tại quốc gia Ecuador có loài chim cánh cụt Humboldt và Galapagos chúng chỉ cao khoảng 50cm và nặng khoảng 2,5kg chúng thường sinh sống và tập trung tại các bờ biển của quần đảo, đây là  loài chim rất thích nước lạnh nhưng cũng có thể chịu được nóng vào mùa hè ở đây.

Ở Peru có  loài chim cánh cụt gần giống với chim cánh cụt hoàng đế vì chúng có 3 màu trắng, đen, vàng rất đẹp, chúng được gọi là chim cánh cụt vua.

Chim cánh cụt sinh sản như thế nào?

Như các loài thuộc họ chim khác, chim cánh cụt đẻ trứng, cứ mỗi mùa sinh sản chim đực sẽ đi tìm bạn tình để giao phối. Mỗi lần đẻ chim cánh cụt có thể đẻ được 2 quả trứng, Chim cánh cụt đực sẽ đảm nhận vai trò ấp trứng và chim mẹ sẽ đi kiếm ăn trên biển và mang thức ăn về nuôi chim đực. Sau khoảng 45 ngày chim non sẽ được ra đời và được chim bố mẹ nuôi dưỡng và che trở. Sau khoảng 12 tháng chim con cứng cáp và có thể tự lập thì chúng sẽ tự đi kiếm ăn và sống cùng đàn với chim bố mẹ.

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất về loài chim cánh cụt và trả lời cho câu hỏi chim cánh cụt có đuôi không? Hy vọng bài viết đem lại nhiều thông tin bổ ích cho các bạn đọc.

Rate this post