Kỹ năng

Chim cánh cụt có biết bơi không? Chim cánh cụt sống ở đâu?

Chim cánh cụt được biết đến là loài chim không biết bay và sinh sống ở vùng nước lạnh giá Nam Cực. Vậy chim cánh cụt có biết bơi không? Bài viết dưới đây chúng ta cùng đi tìm lời giải đáp nhé!

Mục Lục

Chim cánh cụt có biết bơi không?

Chim cánh cụt là loài chim bơi dưới nước rất giỏi, chúng có thể bơi dưới nước nhanh và linh hoạt không kém những chú chim bay trên không trung. Đôi cánh của chúng đã được tiến hóa như những tay trèo tạo lực đẩy để di chuyển linh hoạt dưới nước. Chim cánh cụt có thể lặn với độ sâu lên tới hơn 500m để tìm kiếm thức ăn ở dưới đại dương. Tốc độ bơi tối đa của chúng có thể lên tới 30km/h để săn bắt mồi mà chạy trốn khỏi những kẻ săn mồi. Theo nghiên cứu cho thấy tổ tiên của loài chim cánh cụt chúng có thể bay như những loài chim khác, nhưng theo thời gian đôi cánh của chúng đã tiến hóa để có thể thích nghi được với môi trường sống khắc nghiệt lạnh giá.

Chim cánh cụt có biết bơi không?
Chim cánh cụt có biết bơi không?

Xem thêm:

Loài chim cánh cụt sống ở đâu?

Chim cánh cụt chỉ sống ở phía Nam bán cầu, nơi có nhiều chim cánh cụt nhất chính là Nam Cực nơi lạnh giá nhất thế giới nhiệt độ thấp nhất là – 90 độ C, những lớp băng tuyết có thể dày tới 3m. Chim cánh cụt đã phải qua quá trình tiến hóa rất nhiều mới có thể  tồn tại và sinh sống ở nơi khắc nghiệt như vậy. Ngoài ra những loài chim cánh cụt nhỏ còn có ở các vùng ôn đới và nhiệt đới gần xích đạo.

Chim cánh cụt có biết bơi không?
Chim cánh cụt có biết bơi không?

Ở Nam Cực lạnh giá và thời tiết khắc nghiệt chỉ những loài chim cánh cụt lớn như chim cánh cụt hoàng đế  mới có thể sống và thích nghi được. Những loài chim cánh cụt nhỏ hơn chúng chỉ sống ở những nơi có khí hậu ôn đới và nhiệt đới ít lạnh thậm chí là những nơi nắng nóng. Chim cánh cụt chỉ sống ở bán cầu Nam chứ không sống ở Bắc Cực bởi vì Bắc Cực có rất nhiều kẻ săn mồi như gấu Bắc Cực, cáo trắng nếu chim cánh cụt sống ở đây sẽ là miếng mồi ngon cho chúng và chẳng mấy chốc sẽ tuyệt chủng.

Những sự thật thú vị về chim cánh cụt mà bạn chưa biết

Chim cánh cụt đã có từ rất lâu trên trái đất từ khoảng 40 triệu năm về trước, Để có thể thích nghi với biến đổi khí hậu chúng đã trải qua rất nhiều lần tiến hóa để có thể thích nghi với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất.

Chim cánh cụt đến tuổi trưởng thành chúng sẽ tìm bạn đời và giáo phối, mỗi con chim cái có thể đẻ 1 – 2 quả trứng. Chim đực sẽ có nhiệm vụ ấp trứng ở các hang đá ven biển hoặc dùng chân và bụng mỡ để sưởi ấm cho trứng. Khi ấp trứng khoảng 6 tuần chim non ra đời, cả 2 chim bố mẹ sẽ thay phiên nhau chăm sóc và bảo vệ con, chúng có thể phân biệt con của chúng với con của đàn khác bằng tiếng kêu và mùi.

Chim cánh cụt là loài chim nước chúng đã tiến hóa hy sinh đôi cánh của mình, hy sinh khả năng bay để đổi lại khả năng bơi lội dưới nước để săn mồi và sinh tồn.

Chim cánh cụt sẽ ăn tuyết để thay thế cho nước ngọt khan hiếm ở Nam Cực. Đôi mắt của chim cánh cụt rất tinh anh khi ở dưới nước, chúng có thể quan sát và phát hiện con mồi cực kỳ chính xác. Ngược lại khi ở trên bờ đôi mắt của chúng được ví như người bị cận thị.

Vì sao chim Cánh cụt không sợ lạnh?

Để thích nghi với môi trường lạnh giá chim cánh cụt đã phải trải qua nhiều đợt tiến hóa, bộ lông và đặc điểm cơ thể của chúng có thể giúp chúng tồn tại và sinh sống hoàn toàn bình thường ở những nơi hầu hết các sinh vật không thể sống được. Lớp da của chúng có tới 2 – 3 lớp mỡ, cùng với bộ lông dày không thấm nước. Ở dưới nước các lớp lông vũ không thấm nước và giúp các nhiệt với làn nước lạnh giá của đại dương. Ngoài ra đôi chân của chúng cũng có lớp da cực dày nên đôi chân của chúng cũng không bị lạnh khi tiếp xúc  với băng tuyết.

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc chim cánh cụt có biết bơi không? Hy vọng bài viết có thể giúp bạn bổ sung thêm được những kiến thức mới về loài chim cánh cụt.

Rate this post