Kỹ năng

Chim cánh cụt là loài gì? Những đặc điểm thú vị của loài chim cánh cụt

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về chim cánh cụt là loài gì. Đây là loài chim rất đáng yêu và được yêu thích nhất vì ngoại hình dễ thương và khả năng sống sót ngoạn mục trong thời tiết khắc nghiệt.

Mục Lục

Chim cánh cụt là loài gì?

Chim cánh cụt hay còn gọi là chim cụt cánh là một loài chim nước không biết bay. Nơi sinh sống của chim cánh cụt ở hầu hết là bán Cầu Nam. Không biết bay nhưng chim cánh cụt có khả năng bơi rất giỏi và có bộ lông tương phản nhau gồm các mảng sáng và tối và chân chèo để bơi lội. Thức ăn của chim cánh cụt hầu hết là nhuyễn thể, cá, mực và các sinh vật biển phù du khác mà chúng bắt được khi bơi dưới nước. Chúng dành khoảng một nửa cuộc đời trên cạn và nửa còn lại ở biển để tìm kiến thức ăn.

Chim cánh cụt là loài gì?
Chim cánh cụt là loài gì?

Xem thêm:

Hầu như tất cả các loài chim cánh cụt đều có nguồn gốc từ bán Cầu Nam, chúng thường sinh sống ở nơi có khí hậu lạnh như Nam Cực. Nhưng cũng có một số loài chim cánh cụt lại sống ở vùng ôn đới gần xích đạo như chim cánh cụt Galápagos. Chim cánh cụt hoàng đế là chim cánh cụt lớn nhất con trưởng thành cao khoảng 1,1m và nặng 35kg. Loài chim cánh cụt nhỏ nhất cao khoảng 33cm cao và nặng 1kg là chim cánh cụt xanh nhỏ, còn được gọi là chim cánh cụt cổ tích.

Các bộ phận chính của chim cánh cụt

Mỏ

Chim cánh cụt có chiếc mỏ khá dài và sắc nhọn để giúp dễ dàng săn mồi trong tuyết và dưới đại dương. Ngoài ra, mỏ của chúng còn dùng để xoa đầu khi lông bị rối hoặc là nơi đựng thức ăn cho chim non khi đi kiếm mồi

Chân

Chim cánh cụt có đôi chân ngắn nên di chuyển trên cạn hơi chậm chạp, đôi chân chúng được bọc 1 lớp da dày để giữ ấm. Đặc biệt, đôi chân chèo của chim cánh cụt lại rất linh hoạt khi bơi, lặn dưới nước để săn mồi.

Lông

Lông của chim cánh cụt khá mềm mượt và chống thấm nước, trên lưng có màu đen để săn mồi, phần bụng thì có màu trắng để lẩn trốn kẻ thù trên tuyết. Chim non thì có lông màu xám và lớp lông cũng bao phủ toàn bộ cơ thể.

Da

Da của chim cánh cụt rất dày nên có thể giúp chúng có thể chống lại sự giá lạnh của Bắc Cực. Ngoài ra lớp da của chim cánh cụt có thể tiết ra một loại dầu tự nhiên giúp nước và băng không thể bám trên lông của chúng.

Vòng đời và sinh sản của chim cánh cụt

Thời gian sống và quá trình trưởng thành của chim cánh cụt

Chim cánh cụt có thể sống trong tự nhiên khoảng 15 – 20 năm, nếu được sống trong môi trường tốt, nhiều thức ăn và không bị kẻ thù tấn công thì chúng có thể sống đến 50 năm. Đến tuổi sinh sản chim cái sẽ đẻ trứng và ấp chúng trong các hang đá gần bờ biển. Chim non kho nở ra sẽ được chim bố mẹ nuôi dạy đến khi trưởng thành có thể tự tìm kiến thức ăn và sống tự lập.

Chim cánh cụt là loài gì?
Chim cánh cụt là loài gì?

Khả năng chịu lạnh của chim cánh cụt

Sở dĩ chim cánh cụt có thể sống được ở vùng đất khắc nghiệt này là chúng có sự tiến hóa về cơ thể để có thể thích nghi được với khí hậu lạnh giá:

  • Chim cánh cụt có lớp lông dày nó được ví như một lớp áo lông để có thể giữ ấm tốt và chắn gió, và chống nước tốt. Nhiều người lại nghĩ rằng chim cánh cụt không có lông, tuy nhiên trên thực tế chim cánh có nhiều lông hơn bất kỳ loài chim nào, để giúp chúng có thể chống chọi được với thời tiết lạnh giá khắc nghiệt nhất.
  • Chim cánh cụt chiếm tới 30% trọng lượng cơ thể là mỡ, chúng có thể sống chung với băng tuyết lạnh giá và làn nước lạnh giá.
  • Chim cánh cụt thường sống bầy đàn tập trung thành đàn lớn, chúng có thể sưởi ấm cho nhau trước cái lạnh thấy xương ở Nam Cực.

Tại sao chim cánh cụt không sống ở Bắc Cực?

Bắc Cực và Nam Cực là nơi lạnh nhất thế giới và cấu tại cơ thể của chim cánh cụt và lối sống bầy đàn của chúng có thể giúp chúng thích nghi tốt với môi trường khắc nghiệt. Vậy tại sao chim cánh cụt không sống ở Bắc Cực? Ở Bắc Cực nổi tiếng với gấu trắng và cáo tuyết chúng là kẻ săn mồi chuyên rình rập những con mồi yếu thế hơn, nếu chim cánh cụt sống ở đây chẳng khác nào là miếng mồi béo bở của chúng. Điều quan trọng nhất là ở Nam Cực có nguồn thức ăn dồi dào, và không lo bị kẻ săn mồi rình rập nên chúng chỉ sống hầu hết ở Nam Cực.

Trên đây là những thông tin về chim cánh cụt là loài gì và những thông tin về loài chim cánh cụt ở phía Nam bán cầu. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích tới bạn đọc!

5/5 - (1 bình chọn)