Kỹ năng

Chim cánh cụt ăn gì? Những điều thú vị về chim cánh cụt

Chim cánh cụt có tên gọi khác là chim cụt cánh, nằm trong bộ chim không cánh, chúng có bộ lông và lớp mỡ dày nên có thể sống ở nơi lạnh giá nhất thế giới. Sống ở nơi lạnh giá như vậy, chim cánh cụt ăn gì là thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết dưới đây chúng ta cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Mục Lục

Chim cánh ăn gì?

Hiện nay trên thế giới chim cánh cụt thường sống ở bán cầu Nam và tập trung nhiều ở Nam Cực. Ngoài ra chúng còn được nuôi và bảo tồn lại các khu bảo tồn, viện hải dương học và trong thủy cung tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Chim cánh cụt ăn thức ăn ngoài tự nhiên

Chim cánh cụt sinh sống nhiều nhất ở khu vực Nam bán cầu nhiều nhất là Nam cực. Nam Cực là nơi lạnh nhất thế giới có những thời điểm nhiệt độ thấp kỷ lục -89,2 độ C. Cho nên, với nhiệt độ như thế này thì những loài sinh vật nào có thể sinh sống để làm mồi cho chim cánh cụt?

Chim cánh ăn gì?
Chim cánh ăn gì?

Xem thêm:

Tại Nam Cực có các loại hải sản, cá, mực, nhuyễn thể. Những sinh vật này đều là thức ăn của chim cánh cụt, ngoài ra chúng có thể ăn cả động vật giáp xác, thân mềm và nhiều nhất vẫn là các loài cá nhỏ.

 • Các loại cá nhỏ : cá mòi, cá cơm, cá tuyết, cá chích, cá đối,…
 • Các loài động vật thân mềm như mực, ruốc là món khoái khẩu của chim cánh cụt.
 • Các loài giáp xác như tôm, cua, phù du…

Nguồn thức ăn chính của chim cánh cụt sẽ được nó bắt khi lặn dưới biển. Chim cánh cụt sẽ dành nửa thời gian để bơi lội dưới nước kiếm ăn, thời gian còn lại chúng sẽ ở trên cạn nghỉ ngơi.

Chim cánh cụt ăn tại môi trường nuôi

Khác với môi trườn tự nhiên chim cánh cụt ăn thức ăn ngoài tự nhiên hầu hết là các loài hải sản có thể nuốt nguyên con. Nhưng ở môi trường được nuôi dưỡng và bảo vệ chúng thường được ăn cá đông lạnh thái mỏng bởi chế độ dinh dưỡng của chúng trong môi trường nuôi cần được đảm bảo tính nhất quán.

Đặc điểm chim cánh cụt

Chim cánh cụt ăn gì?
Chim cánh cụt ăn gì?

Dưới đây là một số đặc điểm thú vị của chim cánh cụt:

 • Trọng lượng trung bình của  chim cánh cụt khi trường thành sẽ có chiều cao cao từ 40cm – 1.1m, cân nặng từ 1 – 35kg.
 • Đầu chim cánh cụt có phần đầu nhỏ, thuôn dài, mỏ cứng và nhọn dùng để săn mồi
 • Chim cánh cụt có cặp cánh không có lông làm chân chèo và lặn sâu dưới đại dương vận tốc bơi của chúng lên tới 15 dặm một giờ.
 • Khi lên bờ chúng di chuyển chậm chạp hơn bằng 2 chân hoặc chúng có thể trượt với cái bụng mỡ của mình.
 • Thân hình của cánh cụt khá mũm mĩm bởi được bao phủ bởi lớp mỡ và lớp lông dày để chống chọi lại sự lạnh giá ở bán cầu Nam, lưng của chúng hơi cong và bụng chảy xệ xuống khiên cho chúng di chuyển trông rất đáng yêu.
 • Tuổi thọ trung bình của chim cánh cụt từ 15 đến 20 năm và chúng sống theo bầy đàn dọc bờ biển
 • Cuộc đời của chim cánh cụt một nửa trên cạn, thời gian còn lại là ở dưới đại dương mênh mông để tìm kiếm thức ăn.
 • Lông của chim cánh cụt rất dày và có hầu hết 2 màu chủ đạo là đen, trắng.

Vì sao chim cánh cụt chịu lạnh tốt?

Nếu chưa được tận mắt nhìn thấy chim cánh cụt chắc hẳn nhiều người lầm tưởng rằng chim cánh cụt không có lông. Nhưng thực tế là lông của chúng rất dày và được phủ bởi một lớp dầu có thể chống được nước nên cơ thể chúng sẽ không bao giờ bị đóng băng. Trong cơ thể của chim cánh cụt, có tới 30% là chất béo với lớp mỡ dày giúp chúng chịu lạnh rất tốt giúp chúng có thể bơi lội thoải mái trong nước lạnh.

Chim cánh cụt đẻ trứng hay đẻ con?

Đến mùa sinh sản chim cánh cụt đực sẽ đi tìm con cái để kết đôi. Mỗi lần sinh sản, chim cánh cụt đẻ 2 quả trứng và ấp trứng trong khoảng 45 ngày, nhiệm vụ ấp trứng được giao cho chim đực, chim cái có nhiệm vụ là đi tìm thức ăn cho chim đực. Khi chim cánh cụt được sinh ra chúng sẽ được ba mẹ nuôi đến khi cứng cáp có thể tự đi kiếm mồi được thì chúng sẽ được tác khỏi ba mẹ và sống tự lập. Chim cánh cụt được đánh giá là rất chung thủy chỉ giao phối 1 lần khi sinh sản, nếu không may bạn tình bị chết chúng sẽ không giao phối với con khác mà sẽ sống một mình tới chết.

Tại sao chim cánh cụt không biết bay?

Mặc dù chim cánh cụt không thể bay bởi thân hình và đôi cánh của chúng sinh ra để thích nghi với sự lạnh giá của Nam Cực, không bay được nhưng chúng có khả năng bơi lội và lặn dưới đại dương rất giỏi. Vận tốc bơi khoảng 15 dặm trên 1 giờ và lặn sâu 564m dưới đại dương bao la để tìm kiếm thức ăn. Trên bờ lạnh giá nên hầu hết các loài sinh vật không thể sống được, nên chúng lặn sâu dưới đại dương mênh mông kia mới có thức ăn dành cho chúng.

Thông qua những gì chúng tôi chia sẻ, chắc hẳn bạn đã nắm được thông tin chim cánh cụt ăn gì. Với các thông tin này, bạn sẽ hiểu hơn về loài chim cán cụt và những điều thú vị về chúng.

5/5 - (1 bình chọn)