Kỹ năng

Chim cánh cụt có lông không? Tại sao chúng không bị đóng băng ở Nam Cực

Chim cánh cụt là loài động vật rất đáng yêu, không phải ai cũng được nhìn thấy ở thực tế vậy nên nhiều người thắc mắc chim cánh cụt có lông không? Bài viết dưới đây chúng ta cùng đi tìm câu trả lời.

Mục Lục

Chim cánh cụt sống ở đâu? Chim cánh cụt có lông không?

Chim cánh cụt sống ở đâu?

Chim cánh cụt hay còn gọi là chim cụt cánh chúng không biết bay nhưng lại bơi rất giỏi, chúng được tìm thấy vào năm 1891. Chim cánh cụt tập trung thành quần thể chủ yếu ở Nam bán cầu và một loài duy nhất được tìm thấy ở phía Bắc đường xích đạo là Galápagos. Chim cánh cụt có bộ lông hai màu trắng đen tương phản nhau, có đôi chân chèo để bơi lội và thích nghi tốt trong môi trường nước. Thức ăn chính của chim cánh cụt là các cá thể nhuyển, cá, mực và các dạng sinh vật biển phù du khác mà chúng bắt được khi bơi dưới nước. Cuộc sống của chúng dành một nửa thời gian ở dưới nước và nửa còn lại ở trên cạn.

Chim cánh cụt có lông không?
Chim cánh cụt có lông không?

Xem thêm:

Chim cánh cụt hầu hết có nguồn gốc ở Nam bán cầu và vùng lạnh nhất Nam cực có nhiệt độ lên tới – 80 độ C. Ngoài ra một số loài chim cánh cụt còn được tìm thấy ở vùng ôn đới như chim cánh cụt Galápagos chúng sống gần đường xích đạo. Ngoài ra,chim cánh cụt còn được con người nuôi dưỡng bảo tồn trong các khu bảo tồn, viện hải dương học và trong thủy cung tại hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Chim cánh cụt có lông không?

Chim cánh cụt có bộ lông rất dày và lớp mỡ dày để chịu rét, lông của chim cánh cụt chủ yếu là 2 màu trắng và đen, lớp lông màu trắng để ngụy trang trên tuyết, còn lớp lông màu đen để ngụy trang dưới biển. Chim cánh cụt non thì có lông màu xám và lớp lông dày cũng bao phủ toàn bộ cơ thể. Tuy sống ở môi trường lạnh giá nhưng nhưng chim cánh cụt không hề thấy lạnh và đông đá.

Một nghiên cứu gần đây mới cho thấy, vì trên lông chim cánh cụt có các rãnh li ti và được phủ thêm một lớp dầu đặc biệt nên không bao giờ bị đông thành nước đá. Bộ lông của chim cánh cụt được bao phủ bằng lớp lông vũ được bao phủ bằng các lớp nhỏ li ti có khích thước nano. Các cấu trúc nano này giúp cho bộ lông luôn bóng mượt. các giọt nước luôn trượt đi và không bị giữ lại trên lông và đóng băng. Ngoài ra phần đuôi chim cánh cụt cũng tiết ra lớp dầu đặc biệt, chất dầu này sẽ giúp cho lông của chúng được chống thấm nước.

Tại sao chim cánh cụt bơi rất giỏi?

Chim cánh cụt được bao phủ bởi một lớp lông, giữa các lớp lông có không khi giúp chúng có thể nổi được trên mặt nước. Ngoài ra đôi chân của chim cánh cụt có đôi chân chèo khiến chúng trở thành kẻ bơi lội tuyệt vời với tốc độ từ 6 đến 12 km mỗi giờ.

Chim cánh cụt có lông không?
Chim cánh cụt có lông không?

Chim cánh cụt nam không lặn quá sâu xuống đại dương mà chúng săn con mồi từ mặt nước. Chim cánh cụt không thể thở dưới nước nhưng chúng có thể lặng xuống nước một khoảng thời gian rất dài, đôi khi chúng chỉ lên mặt nước để thở sau đó chúng sẽ quay lại để tìm kiếm thức ăn.

Tại sao chim cánh cụt không sống ở Bắc Cực?

Bắc Cực và Nam Cực là 2 vùng cực lạnh nhất ở trên thế giới tuy nhiên chim cánh cụt chỉ sống ở Nam Cực nguyên nhân bỏi vì: Khoảng cách từ Nam Cực tới Bắc Cực rất xa mà chim cánh cụt không biết bay nên khả năng di chuyển đến đó là không thể. Ngoài ra ở Bắc Cực có loài gấu trắng rất hung hãn nên chim cánh cụt ở đó sẽ là miếng mồi ngon cho gấu Bắc Cực và chúng không thể tồn tại được. Bên cạnh đó Nam Cực là nơi có nguồn thức ăn phong phú cho chim cánh cụt nên chúng sẽ không cần phải di cư tới nơi khác để sinh sống.

Hỵ vọng với bài viết này, các bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về loài chim cánh cụt và phần nào đã giúp các bạn đọc giải đáp những thắc mắc chim cánh cụt có lông không và tại sao nó không bị đóng băng.

Rate this post