Kỹ năng

Hướng dẫn bạn cách nuôi cá bảy màu thành công

Với những người yêu thích cá cảnh không thể bỏ qua loại cá 7 màu, một trong những loại cá nhiều màu sắc vô cùng cuốn hút. Bạn đã biết cách nuôi cá bảy màu thành công, vừa đẻ nhiều, vừa lên màu đẹp chưa? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để được giải đáp cụ thể nhé.

Mục Lục

1. Cá bảy màu là cá gì?

Cá bảy màu hay còn gọi là cá Guppy hay Milions fish. Được đánh giá là một trong những loại cá cảnh đẹp nhất, sặc sỡ nhất và khá dễ nuôi bởi chúng rất dễ thích nghi với môi trường và cách chăm sóc cũng khá đơn giản.

Không chỉ giúp cho không gian gia đình, không gian làm việc trở nên sinh động mà một bể cá cảnh đẹp còn giúp cho bạn cảm thấy thư giãn nhẹ nhàng sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

Thông thường với loại cá 7 màu thì con cái sẽ có kích thước lớn hơn con đực. Con cái khoảng 4 – 6 cm, trong khi con đực chỉ có kích thước từ 3 – 3,5 cm. Tuổi thọ của cá bảy màu có thể kéo dài đến 2-3 năm. Chúng sống thành đàn, thức ăn chủ yếu của chúng là rong rêu, các loại sinh vật nhỏ.

cách nuôi cá bảy màu

Cách nuôi cá bảy màu

Hiện nay có khá nhiều loại cá 7 màu: Như cá bảy màu Thái Lan, cá bảy màu Nhật Bản, cá bảy màu rồng … với nhiều loại màu sắc độc đáo, đa dạng. Tùy vào từng loại khác nhau mà giá mua của chúng có loại đắt rẻ cũng khác nhau, có loại 50 – 100k/cặp, nhưng nếu loại hiếm có lên đến vài triệu.

2. Cách nuôi cá bảy màu thành công

2.1 Chọn kích thước của bể nuôi cá

Tùy vào số lượng cá nuôi mà bạn lựa chọn kích thước bể cá cho phù hợp. Các loại bể từ 10 lít – 40 lít, bạn nên cân nhắc cho phù hợp, không quá lớn hoặc không quá nhỏ ảnh hưởng đến sự phát triển của cá hoặc không gian xung quanh.

Nếu cẩn thận bạn có thể lắp thêm máy bơm không khí, giúp tăng lượng oxi trong nước để cá mau lớn hơn. Ngoài ra có thể bổ sung đèn chiếu sáng cho cá nếu trong không gian thiếu ánh sáng.

2.2 Vệ sinh bể nuôi

Tốt nhất, bạn nên khử clo trong nước bể cá. Cố gắng giữ mức pH của nước bể cá trong khoảng 6,8 – 8. Cá bảy màu thích mức pH cao hơn, vì vậy bạn nên duy trì mức pH khoảng 7,5 nếu muốn cho thêm san hô vụn.

Bạn có thể sử dụng nước tinh khiết, nước lọc hoặc nước cất không có clo để đảm bảo sự an toàn. Nhiệt độ thích hợp cần giữ trong bể cá là từ 18 đến 28 độ C. Nếu cần sử dụng máy sưởi, bạn nhớ mua loại thích hợp với kích cỡ bể cá. 

Bạn có thể sử dụng lọc phù hợp để đảm bảo hệ thống lọc có thể xử lý được số lượng cá và kích thước bể cá.

cách nuôi cá bảy màu không chết

Cách nuôi cá bảy màu không chết

2.3 Thả cá vào bể lần đầu tiên

Cách nuôi cá bảy màu không chết. Bạn không nên thay đổi môi trường sống đột ngột của cá khi mua từ cửa hàng về nhà, cần phải có thời gian để cá thích nghi. Cần sử dụng một chiếc chậu nhỏ đổ cả cá và nước ra chậu. Sau đó mới đổ dần nước sạch vào chậu nước để giúp cá làm quen với môi trường mới.

2.4 Bổ sung cây thủy sinh và trang trí bể cá.

Bạn có thể sử dụng sỏi nền, cây thủy sinh để trang trí bể cá. Đá hoặc sỏi là lựa chọn tuyệt vời cho cá bảy màu. Bạn sử dụng cây thủy sinh thật để có thể xử lý chất độc trong nước, đồng thời là nơi cư trú cho cá khi cần thiết. Lưu ý cần rửa sạch sỏi đá trước khi bỏ vào để cá tránh vi khuẩn bụi bẩn ảnh hưởng đến môi trường của cá. Cũng không nên sử dụng nhiều vỏ sò, rễ cây hay cát trong bể cá bởi rất có thể chúng chứa các ký sinh trùng hoặc làm biến đổi độ pH.

2.5 Thay nước cho bể cá như thế nào?

Về khoảng thời gian thay nước cũng tùy theo. Có thể 3 4 ngày thay 1 lần, tùy thuộc vào số lượng cá nhiều và nguồn thức ăn dư thừa. Còn nếu số lượng ít, bể rộng thì bạn cũng có thể đợt 1 tuần thay 1 lần cũng được. Luôn đảm bảo rằng bạn vệ sinh sạch sẽ cả sỏi đá và cây thủy sinh có trong bể nhé.

3. Cá bảy màu ăn gì?

Chúng thường ăn các loại rong rêu tảo.

Thức ăn khô: cám Nhật B2, artemia dạng bột cùng bột tảo giúp cung cấp chất xơ, khoáng chất và vitamin cho cá.

Thức ăn tươi: ký sinh trùng, sinh vật nhỏ, trùn chỉ được cá bảy màu rất yêu thích tuy nhiên chỉ nên ăn 1 ít, không ăn quá nhiều gây bội thực cho cá.

cách nuôi cá 7 màu đẻ nhiều

Cách nuôi cá 7 màu đẻ nhiều

4. Cách nuôi cá 7 màu đẻ nhiều

Sau khi cá đạt độ tuổi từ 6 tuần – 8 tuần thì cá bắt đầu có khả năng sinh sản. Lúc này bạn hãy vớt những chú cá mẹ sang một bể nhỏ khác, cho một chút rong rêu để cá ẩn náu.

Thường thì cứ mỗi lần sinh sẽ cách nhau 7-10 ngày, mỗi lần có thể hạ sinh từ 15 đến 40 con. Số lượng cá con phụ thuộc vào kích thước của cá mẹ, cá mẹ càng lớn thì sinh càng được nhiều con. Do đó cần cho cá ăn uống đầy đủ, đa dạng các loại thức ăn.

Trên đây là hướng dẫn cách nuôi cá bảy màu. Chúc các bạn sở hữu những bể cá tuyệt đẹp.

1/5 - (1 bình chọn)