Cá cảnh

Hướng dẫn cách nuôi cá lia thia cực dễ dàng

Cá lia thia là một trong những loại cá được nhiều chơi cá yêu thích bởi vẻ bề ngoài rực rỡ màu sắc và cách chăm sóc không quá khó khăn. Bài viết sau sẽ gợi ý cho bạn cách nuôi cá lia thia hiệu quả nhé.

Mục Lục

1. Cá lia thia là cá gì?

Cá lia thia là loại cá bắt nguồn từ vùng Đông Nam Á. Chúng sống chủ yếu ở đồng ruộng, ao, hồ, sông, đầm … Môi trường sống của chúng không quá lớn, chúng được người chơi cá yêu thích bởi khả năng dễ thích nghi trong môi trường bể cá nhỏ. Đặc tính thích cạnh tranh nên những con đực thường sống riêng biệt để tránh xung đột. Cá lia thia là loại cá yêu thích môi trường tĩnh nên người chơi không nên sử dụng bể chạy Oxy hay máy lọc.

cách nuôi cá lia thia

Cách nuôi cá lia thia

2. Thức ăn của cá lia thia

Thức ăn của cá lia thia thường là các ấu trùng, côn trùng hoặc sinh vật nhỏ. Người chơi có thể cho chúng ăn các loại lăng quăng, bo bo, trùng chỉ, … nên cho chúng ăn với chế độ ăn cân bằng, phong phú và đa dạng.

Cần lưu ý rằng, mỗi lần cho ăn chỉ nên cho chúng ăn với số lượng khoảng 10 – 12 con lăng quăng, trùng chỉ là được. Không ăn quá nhiều dễ gây bệnh cho chúng. Có 1 đặc điểm là cá lia thia có khả năng nhịn đói cao nên nếu lỡ bỏ qua bữa ăn của chúng thì bổ sung sớm là được, không cần quá lo lắng.  

3. Khả năng sinh sản của cá lia thia

Thông thường đến tháng thứ 6, cá bắt đầu có thể tiến hành sinh sản. Cần phải lưu ý chăm sóc con cá đực, cá cái thật tốt để chúng có khả năng sinh sản tốt. Chọn cá đực khỏe, chú ý hoạt động thường ngày của chúng có sủi bọt nổi hay không, nếu trong thời gian chúng thường xuyên sủi bọt nổi tức là chúng đã sẵn sàng cho việc sinh sản.

cách nuôi cá lia thia con

Cách nuôi cá lia thia con

Đối với cá cái, bạn có thể theo dõi hậu môn cá có mụn trắng chưa, bụng chúng có to tròn chưa để sẵn sàng cho việc sinh nở. Khi cá sinh sản cần tách biệt cá đực, cá cái để cá đực chăm sóc ổ trứng. Trong thời gian 3 ngày trứng nở, có thể cho cá con ăn nước xà lách thối, dần dần cho ăn bo bo với lượng vừa đủ. Sau đó thay nước bể cá để cá thích nghi dần với môi trường mới.

4. Cách chăm sóc cá lia thia

4.1 Lựa chọn bể cá

Lự chọn một bể cá với kích thước vừa đủ giúp chúng hoạt động và phát triển thuận lợi. Nhiệt độ trong môi trường nước dao động khoảng 24 – 27 độ C. Môi trường tốt nhất để nuôi cá lia thia là nước mềm và có độ pH trung tính hoặc nhẹ.

4.2 Trang trí cho bể

Bạn có thể dùng các đồ vật trang trí cho lòng bể để tăng sự hứng thú cho cá, vừa đẹp mắt người xem. Cần chắc chắn rằng những thứ trang trí đó đều đã được rửa sạch sẽ, tránh việc mang vi khuẩn vào nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cá

Bạn cũng có thể sử dụng các món đồ chơi nhỏ như bóng, vòng tròn nhỏ để nổi trên mặt nước để cá vui chơi, đùa nghịch.

cách nuôi cá lia thia đồng

Cách nuôi cá lia thia đồng

4.3 Chơi với cá lia thia như thế nào?

Di chuyển ngón tay bên ngoài thành bể cá để cá bơi theo, chúng sẽ vô cùng thích thú nếu có người thường xuyên tương tác chăm sóc nó. Búng vào thành bể để chúng có những phản xạ tự nhiên.

Bạn cũng có thể rèn luyện cho chúng việc ăn thức ăn bên trên mặt nước, bằng cách giữ thức ăn ngay bên trên để chúng hiểu là đang cho chúng ăn, chúng sẽ nhảy lên và đớp lấy thức ăn đó.

Cùng bằng cách trên, nếu kiên trì bạn cũng có thể dạy cho chúng cách nhào lộn bên trên mặt nước bằng cách nhảy qua một cái vòng tròn. Chỉ nên thi thoảng chơi thôi nhé, đừng bắt chúng hoạt động quá nhiều sẽ mất sức và mệt mỏi.

Hy vọng các thông tin thú vị trên sẽ giúp bạn có cách nuôi cá lia thia phù hợp. Chúc các bạn thành công!

 

5/5 - (1 bình chọn)