Cá cảnh

Đặc điểm nhận biết và cách chăm sóc loài cá cảnh 7 màu

Cá cảnh 7 màu được đánh giá là một trong những loại cá cảnh đẹp nhất thế giới thu hút mọi ánh nhìn. Dưới đây là đặc điểm nhận biết và cách chăm sóc loài cá cảnh 7 màu.

1. Nguồn gốc và đặc điểm cá cảnh 7 màu

Cá cảnh 7 màu hay còn gọi là cá công, cá mây chiều, cá hồ lan, cá hà lan. Chúng có thân hình bé, khi trưởng thành chiều dài chỉ đạt từ 2 – 3 cm, đối với những chú cá bảy màu đực.

Cá bảy màu là một chi nhánh nhỏ thuộc dòng cá khổng tước có tên khoa học tiếng anh là cá Poecilia reticulata, bắt nguồn từ khu vực vịnh, eo biển thuộc Jamaica.

Cá cảnh 7 màu khá dễ nuôi, sinh sản khá nhiều. Do đó, chúng trở thành sự lựa chọn hàng đầu của những người chơi cá cảnh phong thủy.

Cá cảnh 7 màu đẹp
Cá cảnh 7 màu

Xem thêm: Tổng hợp danh sách những loài cá cảnh đẹp dễ nuôi nhất

Thân hình của cá cảnh 7 màu khá nhỏ và mảnh, phần đầu của chúng tương đối nhỏ so với tỷ lệ chiều dài của thân mình. Khoang miệng nhỏ, đôi mắt nhỏ hơi lồi.

Phần đuôi và vây của loại cá này chính là điểm nhấn ấn tượng nhất với màu sắc rực rỡ vô cùng thu hút.

Cá cảnh 7 màu đẹp đa dạng về màu sắc: màu đơn sắc (màu rồng tím, màu rồng xanh, màu rồng đỏ, màu rồng mái…), màu viền anh, dumbo red tail, dumbo mosaic, endler, cá bảy màu ribbon, violet cobra, da báo, hạt cỏ, gạch khảm, màu đồng, bạch tạng, ánh kim (màu metalic, coral, micariff, platinum…).

2. Cá cảnh 7 màu sinh sản thế nào?

Cá cảnh 7 màu có quá trình sinh sản và giao phối tương đối nhiều. Một chu kỳ sinh sản của cá bảy màu mất khoảng 1 tháng. Ngay sau đó chúng có thể tiếp tục một chu kỳ sinh sản mới ngay lập tức.

Trung bình, trong một lần có bầu cá cái có thể đẻ được khoảng 200 trứng, trong đó sẽ có khoảng 20 – 30 cá con nở và có khả năng sinh tồn cao. Một chú cá con cần khoảng 2 tháng để phát triển và trưởng thành.

Đặc biệt, cá cảnh 7 màu là dòng cá có khả năng lưu trữ tinh trùng, cá cái chỉ cần giao phối với cá đực một lần và có thể sinh sản nhiều lần.

Cá cảnh 7 màu đẹp
Cá cảnh 7 màu đẹp

Click ngay: Cách làm thức ăn cho cá cảnh

3. Phân loại cá cảnh 7 màu đẹp hiện nay

Cá bảy màu Thái Lan

Với nhiều màu sắc bắt mắt như đỏ toàn thân, đen toàn thân, hay 7 màu đen mắt đỏ … như Full Platinum, Blue Grass, full black Metal Blue, dark night, cá 7 màu hb white …

Cá bảy màu Koi Nhật Bản

Cá cảnh 7 màu Nhật Bản được lai giữa cá chép Koi và cá 7 màu thông thường mang lại sự tinh tế và ý nghĩa phong thủy riêng.

Một số dòng cá 7 màu Koi phổ biến: cá 7 màu koi red ear, king koi, koi short, cá bảy màu koi đen…

Cá bảy màu rồng

Chúng có màu sắc sặc sỡ, thân hình uyển chuyển, dáng bơi khoan thai đã khiến cá 7 màu rồng là tâm điểm của mọi sự chú ý.

Các dòng cá bảy màu rồng: cá 7 màu rồng đỏ, cá 7 màu rồng tím, rồng vàng gold, cá bảy màu rồng xanh Indo….

Cá cảnh 7 màu đẹp
Cá cảnh 7 màu đẹp

4. Kinh nghiệm chăm sóc cá cảnh 7 màu

Kích thước bể nuôi cá cảnh 7 màu

Bể nuôi cá cảnh 7 màu không cần quá lớn. Nhiệt độ bể nuôi phải đạt từ 20 – 30 độ C, độ pH luôn dao động trong khoảng 5.5 – 8 để đảm bảo môi trường sống cho cá.

Cá bảy màu không cần quá nhiều ánh sáng, nếu như bạn nuôi trong nhà và bể to thì nên lắp thêm 1 chiếc bóng đỏ và 1 bóng trắng.

Cá cảnh 7 màu ăn gì?

Thức ăn của cá cảnh 7 màu khá phong phú, bạn cần xây dựng một chế độ ăn hợp lý cho chúng. Cá bảy màu trưởng thành là lúc cá được khoảng 6 tuần tuổi, chúng có thể ăn được các loại thức ăn khô dạng hạt, tôm nhỏ, loăng quăng…

Cho cá cảnh 7 màu ăn 1 ngày từ 1 – 2 bữa là được. Loại thức ăn phù hợp với cá 7 màu con dưới 6 tuần tuổi bao gồm: tôm con mới nở, những ăn khô dạng bột, loăng quăng, tảo và trùn chỉ. 

Vệ sinh bể thường xuyên

Bạn cần thay nước định kỳ cho bể cá để đảm bảo nguồn nước sạch sẽ, lưu ý tránh sử dụng các nguồn nước máy trực tiếp xả thẳng vào bể. Để đảm bảo an toàn bạn nên để nước ở ngoài không khí khoảng 2- 3 ngày để khí clo bay hết rồi mới sử dụng.

Vào mùa đông thì bạn nên lắp thêm hệ thống nhiệt. Hàng tuần, bạn nên thay nước cho cá khoảng 2 lần (mỗi lần chỉ nên thay 2/3 lượng nước trong bể)

Phòng bệnh cho cá 7 màu

Để phòng bệnh cho cá bạn lưu ý cho cá ăn lượng thức ăn vừa đủ, không dư thừa quá nhiều, sát khuẩn bể sạch sẽ trong mỗi lần vệ sinh.

Trên đây là đặc điểm nhận biết và cách chăm sóc loài cá cảnh 7 màu. Hy vọng đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post