Cá cảnh

Giải đáp thắc mắc cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng

Cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng là câu hỏi khá nhiều người thắc mắc. Mời bạn đọc cùng tham khảo và tìm câu trả lời qua bài tổng hợp dưới đây.

Mục Lục

1. Cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng?

Câu trả lời là cá cảnh có cả loại đẻ trứng, có cả loại đẻ con. Bởi chúng đa dạng về chủng loại, mỗi chủng loại sẽ có những đặc điểm phát triển riêng biệt. Có loại cá ấp trứng trong miệng, có loại đẻ thai trứng, có loại cá cảnh đẻ con.

Cá cảnh đẻ con
Cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng

Xem thêm: Đặc điểm nhận biết và cách chăm sóc loài cá cảnh 7 màu

2. Các loại cá ấp trứng trong miệng

Cá ấp trứng trong miệng (mouthbrooder): đa số thuộc họ Cá hoàng đế Cichlidae cá Cichlid. Cá cái ấp trứng trong khoang miệng (oral cavity, buccal cavity). So với các loài cá Cichlid khác, những loài này sinh ra ít trứng nhưng kích cỡ lớn hơn, và khi cá con xuất hiện, chúng phát triển tốt hơn và có khả năng sống sót cao hơn.

3. Các loại cá đẻ thai trứng

Cá đẻ thai trứng (Ovoviviparous fish) sinh sản bằng hình thức noãn thai sinh. Các trứng được chứa bên trong bụng cá mẹ sau khi thụ tinh bên trong. Mỗi một phôi phát triển độc lập bên trong trứng của chính nó. Cá bột (fry) đẻ ra tương tự như phần lớn động vật có vú.

Một số loại cá cảnh đẻ thai trứng như:

Actinistia

Alfaro cultratus

Bộ Cá vây tay

Cá bảy màu

Cá bảy màu Endler

Cá chìa vôi mắt đơn

Cá đao đuôi nhỏ

Cá đao răng nhỏ Đại Tây Dương

Cá đao răng nhọn

Cá đẻ con sống

Cá đuối bồng đuôi vằn

Cá đuối ma

Cá đuối mõm bò

Cá Kiếm đỏ

Cá mập báo

Cá mập mako vây ngắn

Cá mập miệng bản lề

Cá mập miệng bản lề đuôi ngắn

Cá mập miệng to

Cá mập trắng lớn

Cá nhám cưa Đông Úc

Cá nhám dẹt

Cá nhám điểm sao

Cá nhám hổ

Cá nhám phơi nắng

Cá nhám voi

Cá ó sao

Carcharias taurus

Cyprinodon‎

Cyprinodontidae

Galeorhinus galeus

Gambusia amistadensis

Họ Cá khổng tước

Lamnidae

Mitsukurinidae

Mustelus antarcticus

Mustelus asterias

Nebrius ferrugineus

Orectolobus halei

Orectolobus japonicus

Orectolobus maculatus

Poecilia

Poecilia latipinna

Poecilia salvatoris

Poecilia sphenops

Pristidae

Sebastidae

Xiphophorus

Xiphophorus maculatus

Xiphophorus variatus

Các loại cá đẻ thai trứng
Các loại cá đẻ thai trứng

Click ngay: Cách làm thức ăn cho cá cảnh

4. Các loại cá cảnh đẻ con

Cá đẻ con (Viviparous fish) cho phép các phôi ở trong bụng mẹ giống như cá đẻ trứng thai. Tuy nhiên, các phôi của cá đẻ con thu được các dưỡng chất cần thiết từ cá mẹ chứ không phải từ các chất có trong trứng. Cá non đẻ ra giống như ở động vật có vú.

Chúng là những loài cá đẻ con sống bất thường, chẳng hạn Họ Cá chìa vôi Syngnathidae bao gồm phân họ Hippocampinae chi cá ngựa Hippocampus, phân họ cá chìa vôi Syngnathinae (pipefish) do những cá đực ấp trứng (incubate) thay vì cá cái. Trong nhiều trường hợp trứng phụ thuộc vào nguồn oxy và dinh dưỡng cung cấp bởi cá đực. Một số loài cá đẻ con khác như họ Cá kìm, cá mập …

5. Cá cảnh con phát triển như thế nào?

Cá con thường được gọi là cá bột, cá ấu trùng hay cá ương. Cá con sẽ đi qua các giai đoạn khác nhau từ khi nở cho đến khi trưởng thành.

Khi trứng cá được nở thành ấu trùng thì chúng sẽ mang mang theo một lòng đỏ cung cấp chất dinh dưỡng cho chúng bởi lúc này chúng chưa có khả năng nuôi sống bản thân. Dần dần lòng đỏ biến mất, chúng phải tự thích nghi để có khả năng nuôi bản thân.

cá cảnh đẻ con
Cá con phát triển như thế nào?

Ban đầu ấu trùng sẽ bơi kém, khi chúng phát triển, thức ăn của chúng là trùng cỏ có kích thước rất nhỏ. Và nếu không may mắn thì trứng và ấu trùng cũng sẽ trở thành thức ăn của động vật lớn hơn.

Khi chúng có thể tự nuôi bản thân thì gọi là cá bột. Khi phát triển về kích thước và vây thì chúng trở thành cá thuần thục được gọi là cá giống, có kích thước băng ngón tay.

Giai đoạn vị thành niên kéo dài cho đến khi cá được phát triển đầy đủ, thành thục sinh dục và tương tác với cá trưởng thành khác.

Khi nuôi cá, người ta lưu ý rằng cá bột cần được thả vào ao ương trong vòng 24 giờ sau khi lấy nước vào, để cho những địch hại của cá bột (giáp xác chân chèo, nòng nọc, bọ gạo, bắp cày…) chưa kịp phát triển.

Như vậy qua bài viết trên bạn có thể giải đáp được câu hỏi cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post