Thú cưng khác

Danh sách những loài chim không biết bay trên thế giới

Cùng họ nhà chim, nhưng bên cạnh những loài có thể sải cánh bay trên bầu trời rộng lớn thì còn có những loài chim không biết bay. Các bạn hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng cũng như tìm hiểu những loại chim này nhé.

Mục Lục

Những loài chim không biết bay

Chim cánh cụt

những loài chim không biết bayNhững loài chim không biết bay

Khi nhắc đến chim cánh cụt thì chẳng còn ai xa lạ gì, mặc dù không bay được nhưng chúng lại là một tay bơi cừ khôi với bước sải tay rất nhanh. Thức ăn ưa thích của loài chim này là cá, mực và các loài sinh vật biển khác mà chúng tìm thấy được khi bơi dưới nước. Chim cánh cụt sống chủ yếu ở vùng khí hậu lạnh giá ở bán cầu Nam, hiện nay người ta ước tính có khoảng 20 loài chim cánh cụt, giống lớn nhất là cánh cụt Hoàng đế còn loài nhỏ bé nhất là cánh cụt Xanh.

Chim Kiwi

Đây là loài chim bản địa của đất nước New Zealand và được xem như là biểu tượng quốc gia. Chúng có khứu giác rất tốt và là một loài đặc biệt với lỗ mũi ở phần cuối của chiếc mỏ. Chim Kiwi rất bé nhỏ nên chúng khá nhút nhát và chuyên sống về đêm, chỉ có thể nhìn thấy chúng vào ban ngày tại các khu vực bảo tồn dành riêng cho loài chim quý hiếm.

***** Tham khảo thêm: Danh sách các loại chim sáo ở Việt Nam hiện nay biết nói

Đà điểu

Đà điểu là loài khá lớn và sống theo bầy đàn. Đà điểu có thể nói là một “tay đua” siêu tốc với tốc độ lên đến 46m/h. Não của loài chim này rất bé nên chúng cũng thường hay làm những chuyện khá điên rồ. Bạn không nên đến gần loài chim này vì chúng to xác và khá là hung dữ với cú đá nguy hiểm khôn lường.

Chim cốc Galapagos

Đây là loài chim bản địa trên đảo Galapagos gần Ecuador, nó là loài chim duy nhất trong giống chim cốc mất khả năng bay lượn, chúng sống chủ yếu dưới nước và trên cạn. Hiện nay chỉ còn khoảng 1500 con còn lại trong tự nhiên nên nguy cơ tuyệt chủng của loài này cũng rất cao.

Thức ăn ưa thích của chúng là cá, cá chình, bạch tuộc bé và các sinh vật biển nhỏ khác. Mùa sinh sản của chim cốc Galapagos thường bắt đầu vào các tháng lạnh giá từ tháng 7-10 vì khi đó chúng được đảm bảo một nguồn lương thực dồi dào.

Vịt trời Campbell

Vịt trời Campbell là loài chim không biết bayVịt trời Campbell là loài chim không biết bay

Loài vịt này được tìm thấy trên đảo Campbell nên được đặt tên luôn theo đảo. Vịt trời Campbell là loài kiếm ăn vào ban đêm, chúng thường ăn côn trùng và loài giáp xác. Hiện nay vịt Campbell đang có nguy cơ bị tuyệt chủng và các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu để bảo tồn và duy trì sự phát triển của loài vịt hiếm này.

Chim Takahe

Chim Takahe được tìm thấy tại New Zealand và đã được cho là tuyệt chủng cho đến khi người ta tìm thấy một vài cá thể ít ỏi ở gần hồ Te Anau tại núi Murchison. Với chiều dài khoảng 63 cm, đây là một loài chim bé nhỏ, đôi cánh nhỏ yếu nhưng bù lại có cặp chân chắc khỏe và chiếc mỏ to khác thường.

Hiện nay, chỉ còn có khoảng 225 con còn sinh sống trong khu vực bảo tồn và các biện pháp bảo vệ được tăng cường để tránh nguy cơ tuyệt chủng của loài. Tuy nhiên do quá trình phát triển chậm và khả năng sinh sản thấp nên loài chom này đang bị đe dọa có nguy cơ tuyệt chủng.

Chim Rhea

Là loài chim bản địa có nguồn gốc ở Nam Mỹ, chim có cánh rất lớn và thường sải rộng cánh khi chạy. Loài chim này phải mất 6 tháng để trưởng thành và khi được 2 tuổi mới bắt đầu quá trình sinh sản, phối giống. Chỉ có 2 loài thuộc giống này là chim Rhea Mỹ và Rhea Darwin.

Chim Kakapo

Chim Kakapo còn được gọi là cú vẹt, được tìm thấy phổ biến ở New Zealand, tuy nhiên hiện nay nó đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao nên nhiều kế hoạch bảo tồn đang được gấp rút thực hiện để ngăn chặn mối nguy tiềm tàng này. Dấu hiệu đáng mừng là thời gian gần đây số lượng của loài đã tăng lên đáng kể.

Trên đây là những loài chim không biết bay mà chúng tôi sưu tầm được, hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích đến cho bạn đọc.

3/5 - (2 bình chọn)