Kỹ năng

Dự đoán điểm chuẩn Ngành Hộ sinh năm 2020

Ngành hộ sinh là một ngành cao cả, mang lại nhiều niềm vui và tiếng cười cho mọi gia đình. Tuy nhiên nhu cầu nhân lực Ngành hộ sinh những năm gần đây đang bị thiếu hụt trầm trọng. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới thực trạng này? Điểm chuẩn Ngành Hộ sinh quá cao hay Ngành hộ sinh khó xin việc?

Việt Nam là đất nước có nền phát triển kinh tế nhanh chóng và được ví như rồng ngủ đông đang thức tỉnh. Với sự phát triển này thì việc sinh sản trở nên dễ dàng hơn và song song với nó không thể thiếu vai trò của nữ hộ sinh. Vậy Ngành Hộ sinh là gì? điểm chuẩn Ngành hộ sinh là bao nhiêu? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Mục Lục

Ngành hộ sinh là gì? Nhu cầu nhân lực của Ngành hộ sinh?

Hộ sinh là ngành liên quan trực tiếp tới chuyên ngành sinh nở. Tất cả đội ngũ trong Ngành Hộ sinh đều được đào tạo với kiến thức về quá trình chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh. Đồng thời, hỗ trợ tâm lý, đảm bảo an toàn, tránh những biến chứng không mong muốn xảy ra.

Ngành hộ sinh là một ngành quan trọng trong nhóm ngành Y tế

Theo Bộ Y tế và Tổng cục dân số, hàng năm Việt Nam có khoảng 1,5 triệu ca sinh đẻ. Để đáp ứng đầy đủ các ca sinh được chăm sóc tốt thì cần thêm 70.000 điều dưỡng viên. Vì vậy, khi theo học Ngành hộ sinh, bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề xin việc.

Số liệu từ các trường cho thấy, có tới 95% sinh viên Ngành Hộ sinh có việc làm ngay.

Công việc chính của các Nữ hộ sinh phải thực hiện là:

 • Tiếp nhận, hướng dẫn người bệnh làm thủ tục khi đến thăm khám.
 • Kiểm tra, theo dõi và dự phòng những thay đổi bất thường của sản phụ.
 • Hỗ trợ bác sĩ trong quá trình sản phụ chuyển dạ.
 • Tư vấn sinh sản, thăm khám thai kì.
 • Hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe trẻ các bà mẹ và trẻ sơ sinh khi cần.
 • Thực hiện các thủ thuật sản khoa cơ bản như: Đặt dụng cụ tránh thai, khám phát hiện các bệnh phụ khoa hay hút điều hòa kinh nguyệt…
 • Tham gia nghiên cứu chuyên ngành Hộ sinh và hưỡng dẫn sinh viên thực tập.

Về thu nhập của Ngành hộ sinh sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, kỹ năng tay nghề… song, cơ bản mức lương ở mức ổn định.  Do đó, sinh viên theo học Ngành hộ sinh có thể yên tâm tập trung tích lũy kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn. Có được những điều này sẽ giúp sinh viên tự tin đứng trước mọi nhà tuyển dụng.

Ngành Hộ sinh thi môn gì? Điểm chuẩn Ngành Hộ sinh là bao nhiêu?

Thông thường, muốn thi vào các ngành thuộc lĩnh vực Y dược nói chung và Ngành Hộ nói riêng thí sinh cần phải học tốt các môn Toán – Hóa – Sinh, bởi các ngành học này xét tuyển khối B. Tuy nhiên, phương án tuyển sinh những năm gần đây đã có nhiều sự thay đổi thông qua việc mở rộng các khối thi thành nhiều tốt hợp môn nhỏ. Điều này tạo nhiều cơ hội trúng tuyển cho các thí sinh chọn tổ hợp môn lợi thế của mình.

Thí sinh có nguyện vọng xét tuyển không phải lo lắng về điểm chuẩn Ngành hộ sinh

Hiện nay, các trường đại học sẽ xét tuyển Ngành Hộ sinh với các tổ hợp môn sau:

 • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • D07(Toán, Hóa, Anh)
 • D08(Toán, Anh, Sinh)

Ngành Hộ sinh là ngành liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người. Vì thế, yêu cầu của ngành nói chung và chất lượng đào tạo nói riêng là rất cao. Trong các kỳ tuyển sinh đại học, điểm chuẩn Ngành hộ sinh thường dao động từ 18-22 điểm. Đây là mức điểm khá cao so với các ngành nghề khác, đòi hỏi thí sinh phải có lực học thật tốt mới có khả năng trúng tuyển. Tuy nhiên, để theo học Ngành Hộ sinh, đại học không phải là con đường duy nhất. Nếu thí sinh không tự tin vào lực học của mình có thể lựa chọn học Ngành Hộ sinh tại c trường cao đẳng dược ở TP HCM.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp được các vấn đề liên quan tới Ngành hộ sinh nói chung và  điểm chuẩn Ngành hộ sinh nói riêng.

***Xem thêm: Điểm chuẩn ngành bác sĩ thú y

Rate this post