Giáo dục

Thí sinh học kỹ thuật viên Vật lý trị liệu ở đâu TPHCM?

Vật lý trị liệu phục hồi chức năng được đánh giá là ngành vô cùng quan trọng trong khôi phục chức năng và sức khỏe toàn diện. Thí sinh học kỹ thuật viên Vật lý trị liệu ở đâu TPHCM? Mời bạn đọc tham khảo bài tổng hợp dưới đây.

Mục Lục

1. Ngành Vật lý trị liệu là ngành gì?

Vật lý trị liệu là một chuyên ngành vừa thuộc cả Y học điều trị lẫn Y học phục hồi, giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực y tế, giúp những người gặp khuyết tật trở lại hoạt động bình thường hoặc bình thường đến 90%.

Vật lý trị liệu là phương pháp chữa bệnh sử dụng các kỹ thuật mà không dùng đến thuốc, giúp người bệnh hồi phục khuyết tật, tối đa hóa các chức năng đã bị giảm hoặc bị mất của bệnh nhân, giảm thiểu các hậu của của tàn tật, khiếm khuyết.

Vật lý trị liệu – phục hồi chức năng được đánh giá là một trong bốn yếu tố quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn diện hiện nay bao gồm: Nâng cao sức khỏe, phòng bệnh, điều trị và phục hồi.

Phục hồi chức năng gồm 2 chuyên ngành chính là:

 • Vật lý trị liệu là: sử dụng các lý luận y học phương Tây và vận dụng những biện pháp Vật lý như cơ học (vận động, trị liệu bằng tay), nhiệt, sức nước, dòng điện, ánh sáng … để nâng cao sức khỏe, phòng ngừa, điều trị và phục hồi chức năng.
 • Hoạt động trị liệu là: giúp người bệnh gặp khó khăn trong hoạt động thực hiện được công việc họ cần và muốn làm thông qua việc sử dụng chính các hoạt động thường ngày (như lau bàn, quét nhà, ra vào nhà tắm, pha trà, …).

Bên cạnh việc thí sinh đăng ký học tập tại các trường Đại học, các em có thể lựa chọn Cao đẳng Vật lý trị liệu để theo đuổi ước mơ của mình.

học kỹ thuật viên vật lý trị liệu ở đâu
Học kỹ thuật viên Vật lý trị liệu ở đâu?

2. Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu hệ cao đẳng thi khối gì?

Các trường Cao đẳng, Đại học xét tuyển ngành Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng mã ngành: 6720603, có các tổ hợp môn sau:

 • A00: Toán – Hóa – Lý
 • B00: Toán – Sinh – Hóa
 • C08: Văn – Hóa – Sinh
 • D07: Toán – Anh – Hóa

Tuy nhiên, từ năm 2017, Bộ Giáo dục và Đào Tạo đã đưa ra những thay đổi trong phương án tuyển sinh. Theo đó, bên cạnh những khối thi truyền thống, các trường đại học, cao đẳng được phép xét tuyển các hình thức khác, đã tạo nên nhiều cơ hội lựa chọn cho sinh viên. Điều kiện xét tuyển hệ Cao đẳng Y Dược:

 • Thí sinh phải tốt nghiệp THPT.
 • Thí sinh có đầy đủ sức khỏe.
 • Thí sinh không trong thời gian thi hành án hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

3. Vật lý trị liệu hệ cao đẳng học bao lâu?

Theo quy định của Bộ lao động thương binh và xã hội, thời gian đào tạo cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM hệ chính quy là 3 năm.

Trong quá trình học tập sinh viên được đào tạo các môn học chung, các môn cơ sở ngành, môn chuyên ngành, các kỹ năng mềm để phục vụ cho quá trình làm việc sau này.

Về kiến thức: Sinh viên nắm được đầy đủ kiến thức cơ bản về sức khỏe, các kiến thức chuyên môn về ngành học cũng như pháp luật và chính sách pháp luật về thực hành nghề để có khả năng làm việc độc lập, giải quyết các vấn đề trong phạm vi của mình.

 • Các môn học chung: Giáo dục quốc phòng, Thể dục thể thao, Giáo dục pháp luật, Chính trị, Tin học, Ngoại ngữ…
 • Các môn học cơ sở ngành: Giải phẫu – sinh lý, Điều dưỡng cơ bản – Cấp cứu ban đầu, Dược lý, Vi sinh – ký sinh trùng, Vệ sinh phòng bệnh, Tổ chức và quản lý y tế, Kỹ năng giao tiếp và giáo dục sức khỏe…
 • Các môn học chuyên ngành: Giải phẫu chức năng hệ vận động và thần kinh, Vận động trị liệu, Châm cứu, Các phương pháp vật lý trị liệu, Xoa bóp trị liệu, Vật lý trị liệu nội khoa, Vật lý trị liệu ngoại khoa, Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng…

Về kỹ năng: Các kỹ năng khám bệnh, sử dụng máy móc, thiết bị Y tế, lập mục tiêu, kế hoạch điều trị bệnh bằng phương pháp phục hồi chức năng cho bệnh nhân. Sinh viên nắm rõ được các quy tắc cũng như quy trình vận hành, bảo dưỡng, bảo quản trang thiết bị đảm bảo thực hiện quy trình và vận hành máy móc trong quá trình điều trị được an toàn.

Về thái độ: Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng cần có đức tính khiêm tốn, chân thành, trung thực, khách quan, nghiêm túc trong công việc nhất là tận tâm với nghề để thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho con người.

Ngoài ra cần có kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, tin học văn phòng, trau dồi thêm vốn ngoại ngữ như: tiếng Anh, tiếng Nhật … để sau khi tốt nghiệp không chỉ làm trong nước mà còn có cơ hội làm việc ở nước ngoài để hưởng được mức thu nhập hấp dẫn.

Sau khi hoàn thành xong chương trình học hệ cao đẳng thí sinh được cấp bằng cao đẳng chính quy theo Luật giáo dục nghề nghiệp, có thể làm việc tại các cơ sở Y tế công lập và tư nhân trên toàn quốc …

Học kỹ thuật viên vật lý trị liệu ở đâuHọc kỹ thuật viên Vật lý trị liệu

4. Thí sinh học kỹ thuật viên Vật lý trị liệu ở đâu TPHCM?

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn đào tạo 5 chuyên ngành chính: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Hộ sinh, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng. Có thể thấy, trường tập trung đào tạo những nhóm ngành được xem là có cơ hội nghề nghiệp tốt nhất trong tương lai và đáp ứng nhu cầu của toàn xã hội.

Sinh viên theo học tại trường được đào tạo lý thuyết song song với thực hành, với thời lượng thực hành lên tới 70% tổng số thời gian học tập, tại các cơ sở y tế có chức năng điều trị vật lý trị liệu, đảm bảo sinh viên sau khi ra trường có chuyên môn tốt, đáp ứng được nhu cầu thực tế tại các đơn vị làm viêc.

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tại TP Hồ Chí Minh đào tạo các chuyên ngành: Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, Cao đẳng Phục hồi chức năng, Trung cấp Y Sĩ Y học Cổ truyền.

Trường tự hào là một trong số ít những trường Cao đẳng Y Dược đào tạo Kỹ thuật Phục hồi chức năng. Trường được biết đến với đội ngũ giáo viên kinh nghiệm lâu năm, cơ sở vật chất được trang bị hiện đại, đảm bảo việc truyền đạt những kiến thức đầy đủ nhất cho các em vững vàng kỹ năng và kinh nghiệm khi ra trường.

5. Cơ hội việc làm ngành Vật lý trị liệu

Tại các khoa Phục hồi chức năng của bệnh viện: Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng có thể làm việc tại các bệnh viện từ Trung Ương đến địa phương, sinh viên sau khi ra trường đều có thể ứng tuyển vị trí kỹ thuật viên.

Các trung tâm trị liệu Phục hồi chức năng: Hiện nay, các trung tâm Phục hồi chức năng mọc lên ngày càng nhiều, do đó cơ hội việc làm cho sinh viên cũng rất cao.

Các tổ chức phi chính phủ: bạn có thể xin vào các dự án chăm sóc sức khỏe cho người tàn tật, người già … với mức lương hấp dẫn.

Công tác giảng dạy, đào tạo: Nếu muốn làm nghề giáo, bạn có thể trở thành những giảng viên giảng dạy chuyên ngành tại các cơ sở đào tạo Y Dược.

Học kỹ thuật viên vật lý trị liệu ở đâuCơ hội việc làm Vật lý trị liệu

6. Hồ sơ xét tuyển cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM hệ chính quy

 • 01 Phiếu đăng ký tuyển sinh Cao đẳng theo quy định của Nhà trường.
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT bản sao có công chứng (áp dụng với thí sinh đã tốt nghiệp trước năm 2021);
 • 02 Học bạ THPT (bản sao có công chứng);
 • 02 Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2021);
 • 01 giấy khám sức khỏe của cơ quan y tế chứng nhận đủ sức khỏe học tập.
 • 01 Giấy khai sinh (bản sao có công chứng) + 01 CMTND (bản sao có công chứng);
 • 04 Ảnh 3×4 và 02 Ảnh 4×6 ghi thông tin thí sinh bao gồm: Họ và tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh);
 • 01 Bộ hồ sơ học sinh, sinh viên trong đó có 01 sơ yếu lý lịch, điền đầy đủ thông tin và xin dấu xác nhận cơ quan địa phương);
 • Giấy chuyển sinh hoạt Đoàn (nếu có);
 • Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự (đối với nam nếu có);
 • Các loại giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên khác (nếu có).

Thí sinh học kỹ thuật viên Vật lý trị liệu ở đâu TPHCM? Hy vọng bài viết đã chia sẻ những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post