Y sĩ đa khoa là gì? Công việc và cơ hội của y sĩ đa khoa
Kỹ năng

Y sĩ đa khoa là gì? Công việc và cơ hội của y sĩ đa khoa

Y sĩ đa khoa là gì? Y sĩ đa khoa chính là những con người “hy sinh thầm lặng”, âm thầm hỗ trợ đắc lực cho các Bác sĩ. Họ còn giúp các bệnh nhân vươn lên, vượt qua những khó khăn về bệnh tật. 

Mục Lục

1. Y sĩ đa khoa là gì?

Y sĩ đa khoa là một ngành nghề hấp dẫn trong lĩnh vực y đa khoa. Tại các văn phòng hay các cơ sở y khoa, các bác sĩ luôn bận rộn, làm việc không ngừng nghỉ để có thể chăm sóc tốt nhất cho các bệnh nhân.

Chính vì vậy, các bác sĩ cần thêm một người “trợ lý” để có thể san sẻ khối lượng công việc, giúp mọi thứ trở nên trật tự hơn. Và đó chính là Y sĩ đa khoa, họ sẽ kề bên, sát cánh giúp đỡ nhiệt tình cho các bác sĩ. Chính vì vậy, nhu cầu việc làm ngành Y sĩ luôn tăng, mở ra một cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho các bạn trẻ. 

Được biết, ngành Y sĩ đa khoa được phân chia thành 2 cấp độ: Nếu tốt nghiệp trình độ Đại học là Bác sĩ đa khoa, Y sĩ đa khoa là những người tốt nghiệp ở trình độ Trung cấp hay Cao đẳng. Đến đây, chắc các bạn đã hiểu rõ Y sĩ đa khoa là gì rồi. 

2. Cơ hội việc làm của nghề Y sĩ đa khoa

Ngoài vấn đề Y sĩ đa khoa là gì thì nhiều người cũng quan tâm đến cơ hội việc làm của ngành này. Ở thời điểm mà xã hội, đất nước phát triển như hiện nay, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được tăng cao, cần nhiều đội ngũ Y bác sĩ phục vụ.

Y sĩ đa khoa là gì? Công việc và cơ hội của y sĩ đa khoaY sĩ đa khoa là gì? Công việc và cơ hội của y sĩ đa khoa

Trong khi đó, nhân lực ngành Y tế, đặc biệt là người học Y sĩ đa khoa vẫn còn thiếu. Chính vì vậy, các cử nhân Y sĩ đa khoa hoàn toàn có thể yên tâm, tự tin tìm kiếm một công việc ổn định ngay sau khi ra trường. Ngoài ra, làm Y sĩ đa khoa cũng có thể trở thành Bác sĩ hay Điều dưỡng viên. 

Sau khi ra trường, các sinh viên ngành Y sĩ đa khoa hoàn toàn có thể đảm nhận các công việc khác nhau tại các trạm y tế, trung tâm Y khoa, phòng khám nha khoa, phòng khám đa khoa,… từ Trung ương cho đến địa phương. Tầm ảnh hưởng của Y sĩ đa khoa tới các bệnh nhân là rất quan trọng. Số lượng Y sĩ ra trường vẫn chưa thể đáp ứng cho sự thiếu hụt nhân lực như ở thời điểm hiện tại. 

3. Mức lương của Y sĩ đa khoa hiện nay là bao nhiêu?

Vấn đề Y sĩ đa khoa là gì đã được giải quyết. Hiện tại, khá nhiều bạn trẻ hiện đang quan tâm tới mức lương của ngành Y sĩ đa khoa là bao nhiêu? Theo nhiều nguồn tin, một cử nhân Y sĩ đa khoa mới ra trường hưởng mức lương từ 6 đến 8 triệu. Nếu là người có kinh nghiệm 2 đến 3 năm thì mức lương có thể lên đến 10 triệu/tháng. 

4. Mô tả công việc của Y sĩ đa khoa

Ngoài vấn đề Y sĩ đa khoa là gì, nhiều cũng muốn tìm hiểu công việc của một Y sĩ đa khoa. Theo học ngành này, các Y sĩ sẽ được đào tạo các kiến thức và các kỹ năng cực chuẩn để làm các công việc tại các cơ sở y khoa. Bên cạnh việc lên lịch hẹn, sắp xếp văn bản, trả lời điện thoại và chào đón bệnh nhân thì các Y sĩ đa khoa có thể cập nhật các báo cáo, lưu trữ thông tin cho các dịch vụ y khoa. Đây là những kỹ năng cơ bản mà một Y sĩ đa khoa cần biết để có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau. 

Nếu được chứng nhận, các Y sĩ đa khoa có thể được thuê làm các công việc như Điều dưỡng viên hay trợ lý bác sĩ để làm các nhiệm vụ lâm sàng trong các văn phòng y tế. Công tác lâm sàn mà một Y sĩ đa khoa có thể cảm nhận gồm: tập hợp và giải quyết các kết quả xét nghiệm, cho các bệnh nhân tham gia đánh giá Y khoa, thống kê và đo lường các chỉ số sinh tồn. Các Y sĩ sẽ làm việc dưới sự giám sát của một thư ký y khoa, Điều dưỡng viên hoặc các Bác sĩ. 

Nhiệm vụ chính của các bác sĩ đa khoa tại bệnh viện bao gồm các nhiệm vụ lâm sàng cũng những công việc khác. Thông thường, nhiều bệnh nhân sẽ ở lại nhiều ngày, thậm chí hàng tuần, hàng tháng tại bệnh viện để chữa bệnh nên các Y sĩ đa khoa cần chăm sóc bệnh nhân và thực hiện các nhiệm vụ lâm sàn như: di chuyển chuyển bệnh tới các phòng khám để điều trị, giúp các bệnh nhân có thể vệ sinh cá nhân,… Nhìn chung, các Y sĩ là việc như một kỹ thuật viên chăm sóc người bệnh, họ thường phải chia ca để trực đêm hay trực những ngày cuối tuần. 

Một số Y sĩ có thể làm việc tại sản khoa, nhi khoa hay nhãn khoa,… Tất nhiên, mỗi Y sĩ đều có vai trò và nhiệm vụ riêng liên quan tới các lĩnh vực mà họ làm. Các Y sĩ đa khoa có thể thực hiện các nhiệm vụ lâm sàn và văn thư khác nhau. 

5. Những lợi ích khi làm việc trong lĩnh vực Y sĩ đa khoa

Ở thời điểm hiện tại, Y sĩ là những cán bộ Y tế không thể thiếu tại các bệnh viện hay các cơ sở Y tế trên toàn quốc. Họ có vai trò rất quan trọng, không thể thiếu trong hệ thống Y tế. Nhiệm vụ và chức năng của Y sĩ chính là hỗ trợ cho Bác sĩ trong quá trình khám chữa bệnh, chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất dựa vào kinh nghiệm và các kỹ năng của mình. 

Y sĩ đa khoa tiếng Anh là gì?Y sĩ đa khoa tiếng Anh là gì?

Khi làm Y sĩ đa khoa hay các lĩnh vực khác trong ngành Y, các bạn sẽ sở hữu một công việc ổn định và chất lượng hơn so với một số ngành nghề khác. Ngoài ra, người học sẽ được đào tạo chất lượng về các kiến thức chuyên môn Y học hay phẩm chất đạo đức, y đức của một người “lương y”. 

5. Chứng chỉ hành nghề Y sĩ

Dẫu làm ở nhà nước hay các bệnh viện tư nhân thì mỗi một người Y sĩ cần phải có chứng chỉ hành nghề. Chính chứng chỉ hành nghề giúp các Y sĩ có đủ điều kiện để hành nghề, được các cơ quan chức năng có thẩm quyền công nhận. Đối với các cơ sở y tế hay các bệnh viện nhà nước, các nhân viên sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề. 

Và một khi đã có chứng chỉ hành nghề thì người Y sĩ mới có thể mở phòng khám tư nhân hay làm việc tại các phòng khám tư nhân. Sở hữu trên tay chứng chỉ hành nghề, người Y sĩ có được phép phép mở Cơ sở dịch vụ tiêm, đếm mạch, đo nhiệt độ, đo huyết áp, thay băng,… Được phép mở các cơ sở chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà. Được phép chẩn trị Y học cổ truyền đối với các Y sĩ Y học cổ truyền. Chưa hết, chứng chỉ hành nghề chính là điều kiện để các Y sĩ thi học lên Bác sĩ. 

Trên đây là bài viết của tác giả nhằm giải đáp những thắc mắc về các vấn đề như Y sĩ đa khoa là gì, công việc và cơ hội của y sĩ đa khoa, những lợi ích khi làm việc trong lĩnh vực Y sĩ đa khoa,… nhằm giúp các bạn trẻ có những góc nhìn đa chiều và khách quan nhất. Nếu yêu thích Điều dưỡng, Dược học hay muốn trở thành một Y sĩ Y học cổ truyền, các bạn có thể chọn trường Cao đẳng Y tế Hà Nội làm nơi gửi gắm ước mơ. Chúc các bạn may mắn và thành công. 

5/5 - (6 bình chọn)