Kỹ năng

Chia sẻ bí quyết làm món chim bồ câu hầm hạt sen ngon đúng điệu

Chim bồ câu hầm hạt sen là món ăn bổ dưỡng, tốt cho cơ thể. Đó là sự kết hợp hai thực phẩm mà thiên nhiên ban tặng, do vậy mà được mọi người yêu thích. Hãy cùng vào bếp trổ tài món này để gia đình cùng thưởng thức ngay hôm nay. 

Mục Lục

1. Giá trị dinh dưỡng món chim bồ câu hầm hạt sen

Hạt sen là thực phẩm không xa lạ với người dân Việt Na. Chúng rất tốt cho sức khỏe và thường được dùng để bồi bổ.

Nghiên cứu cho thấy, hạt sen chứa nhiều vitamin, enzym có tác dụng phục hồi tế bào, mang lại làn da tươi trẻ và an thần, ngủ ngon hơn. Trong Y học cổ truyền, hạt sen cùng để trị các bệnh tỳ hư, ăn uống, tiêu hóa, hấp thụ kém, trẻ biếng ăn, ăn nhiều nhưng chậm lớn, người hay bị mất ngủ, hồi hộp và lo âu…

Chim bồ câu hầm hạt sen bổ dưỡng
Chim bồ câu hầm hạt sen bổ dưỡng

Còn chim bồ câu được đánh giá là món ăn giàu chất dinh dưỡng hơn cả thịt bò và thịt gà. Chúng chứa nhiều vitamin, axit amin với protein, do vậy có công dụng tăng tuần hoàn máu và kích thích tiêu hóa. Chim bồ câu giúp tăng thể lực, cải thiện tinh thần, có làn da sáng, mịn màng hơn để chống lão hóa, tóc bạc sớm…

Chim câu hầm hạt sen là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam. Không chỉ có vị ngon, hấp dẫn từ thịt chim mà hòa quyện với mùi thơm, bùi của hạt sen. Chỉ cần được nhìn thấy món ăn này đã kích thích vị giác của người thưởng thức rồi.

Nếu có cơ hội được ăn thử thì chắc chắn bạn sẽ không quên được hương vị hấp dẫn này.

2. Tác dụng của chim bồ câu hầm hạt sen

2.1. Bồi bổ cơ thể, phục hồi chức năng và chữa lành vết thương nhanh

Tác dụng này cho thấy chim bồ câu thường là nguyên liệu dùng cho người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai, sau phẫu thuật hay trẻ em, người mắc bệnh mãn tính.

Chim bồ câu được nấu chín đúng cách sẽ bổ sung hàm lượng collagen rất cao. Do vậy người có vết thương hở sẽ nhanh chóng phục hồi sức khỏe hơn.

Không chỉ vậy, món ăn này còn bổ sung acid amin với những khoáng chất thiết yếu để cơ thể tái tạo tế bào hồng cầu, xây dựng protein, và cung cấp năng lượng thực hiện chức năng vật lý nhanh chóng để cơ thể trở lại trạng thái tốt nhất sau ốm.

2.2. Bổ não, tăng cường trí nhớ và thúc đẩy tư duy

Thịt chim bồ câu được nhiều bậc phụ huynh ưa chuộng sử dụng trong các bữa ăn của trẻ nhỏ. Đó là bởi món ăn này có tác dụng phát triển trí não, tăng cường trí nhớ nhờ phospholipid trong đó. Hoạt chất này sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kích thích tế bào mô và chậm quá trình lão hóa hệ thần kinh.

Trẻ em đang ở giai đoạn phát triển hay người lao động trí óc cần được ăn những món chế biến từ thịt chim bồ câu sẽ tốt cho cơ thể.

2.3. Tác dụng dưỡng nhan, tăng cường sinh lực của thịt chim bồ câu

Trong thịt chim bồ câu có chứa hàm lượng chondroitin tương đương với nhung hươu. Đó là lý do mà chim bồ câu thường được dùng trong Đông Y với công dụng mang lại thần sắc khỏe mạnh, làn da tươi trẻ, hồng hào và tràn đầy sinh lực.

Với công dụng tuyệt vời đó thì bất kỳ ai cũng có thể chế biến chim bồ câu thành món ăn, thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe và đạt được trạng thái tinh thần tốt nhất.

3. Cách chế biến chim câu hầm hạt sen

Để chế biến món chim bồ câu hầm hạt sen thì việc chuẩn bị khá đơn giản là chim câu và hạt sen.

Chim bồ câu hầm hạt sen bổ dưỡng1
Nguyên liệu làm chim bồ câu hầm hạt sen

3.1. Nguyên liệu

Với 2-3 người ăn thì bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:.

  • Chim câu 2 con
  • 100g Hạt sen
  • Hạt nêm, tiêu, mì chính,…
  • Mộc nhĩ và rau mùi.

Lưu ý: Chị em nên để nguyên con chim câu, không nên chặt nhỏ miếng sẽ mất ngon. Bạn có thể mua chim câu được làm sạch tại chợ hoặc siêu thị.

>>> Tham khảo thêm: Tham khảo kỹ thuật nuôi chim bồ câu và những lưu ý quan trọng 

3.2. Công thức chế biến món chim bồ câu hầm hạt sen

Với món ăn này thì bạn sẽ không bị mất nhiều thời gian và công đoạn nấu nướng:

  • Làm sạch chim câu để nguyên con, sau đó rửa kĩ lại bằng nước. Tiếp theo hãy ướp thịt chim với tiêu, muối, hạt nêm trong 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
  • Mộc nhĩ ngâm vào bát nước ấm cho nở, sau đó cắt chân nấm, rửa sạch rồi thái chỉ.
  • Hành khô bóc vỏ, sau đó rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Hạt sen khô luộc chín bở.
  • Đặt nồi lên bếp, cho ít dầu và phi hành đến khi thơm.
  • Tiếp theo hãy cho chim câu vào nồi, cho hạt sen, mộc nhĩ và hành phí rồi cho nước, gia vị vừa miệng. Lấy nắp đậy kín và đun nhỏ lửa tần cách thủy khoảng 1 tiếng.

Đợi chim câu chín mềm nhừ thì bạn hãy cho ra bát. Hương vị món ăn này hun hút, cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể nêm nếm thêm chút rau mùi vào món ăn thêm bắt mắt.

Miếng thịt mềm nhừ hòa quyện trong gia vị đậm đà, vị bùi thơm của hạt sen chắc chắn sẽ mang lại món ăn lạ miệng, cuốn hút.

Bằng cách nấu trên thì bạn có thể làm tương tự với món chim bồ câu hầm hạt sen táo đỏ với phần nguyên liệu táo đỏ cho vào ninh cùng chim. Thời gian và cách làm cũng tương tự, nhưng rất bổ dưỡng cho sức khỏe, sắc đẹp.

Bài viết trên đây do dogmaprize.vn tổng hợp giúp bạn tìm hiểu thêm về món chim bồ câu hầm hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin hữu ích khác. Chúc bạn ngon miệng!

Rate this post