Mèo

Mèo tam thể cái: Loài động vật quý mang lại may mắn, tiền tài

Mèo tam thể cái là một trong những loài mèo đẹp và có giá nhất trong giới mèo. Chúng vừa có giá trị về kinh tế, lại rất may mắn khi có thể sinh sản như các giống mèo khác.

Mèo tam thể cái nói riêng, hay mèo tam thể nói chung hiện đang được yêu thích bởi tín ngưỡng và phong thủy. Chính vì thế, loài mèo có ngoại hình lạ này nghiễm nhiên ngày càng được săn lùng với mức giá cao không tưởng.

Mục Lục

1. Mèo tam thể là gì?

Ngay từ cái tên “tam thể” đã gợi ra cho chúng ta một ấn tượng về màu lông đặc biệt của loài mèo này. Thực ra, đây không phải là một chủng mèo riêng biệt, khác hẳn so với mèo khác có màu sắc bộ lông khác nhau.

Mèo tam thể cái thường có ba màu sắc: vàng/nâu vàng/đỏ, đen/nâu đen và trắng. Mèo tam thể có một số tên gọi khác như mèo mai rùa, mèo vá, mèo vằn đen, mèo đồi mồi lông trắng,… và các tên khoa học hoặc tên theo khu vực địa lý khác.

mèo tam thể cái đẹpMèo tam thể đẹp

>>>>Có thể bạn quan tâm: Mèo tam thể vào nhà thực chất là điềm lành hay điềm gở?

Trước đây, mèo tam thể cũng chỉ giống các loại mèo khác, được nuôi dạy một cách bình thường và không có khái niệm phối giống hay chọn lọc để sản sinh ra mèo tam thể.

Tuy nhiên, hiện nay, mèo tam thể đã được nâng lên một vai trò mới, không còn là mèo cỏ, mà người ta lai tạo và chọn lựa, chăm chút ngoại hình, màu lông của nó, đưa chúng thành loài động vật cảnh có giá trị kinh tế, đồng thời có ý nghĩa đối với người đam mê phong thủy.

2. Mèo tam thể cái có ý nghĩa gì?

Theo quan niệm dân gian, mèo thường có ý nghĩa mang tài lộc, may mắn, mang lại hòa khí cho gia đình. Đặc biệt, trong ngũ hành, các màu lông của mèo này lại có mối quan hệ tương sinh với nhau, mang ý nghĩa cuộc sống thuận hòa, sung túc, công danh gia đạo phát triển ấm êm.

Chính vì thế, giá mèo tam thể ngày càng leo thang, và không có một định giá cụ thể cho loài động vật cảnh này. Có thể con số chênh lệch giá tiền từ vài triệu đến cả trăm triệu, phụ thuộc vào tín ngưỡng và mức độ chịu chi của người đam mê mèo tam thể.

Mèo tam thể cái mang lại tài vậnMèo tam thể cái mang lại tài vận

Mèo tam thể hầu hết là mèo tam thể cái, chỉ có một phần rất nhỏ là tam thể đực. Nguyên nhân là do các gen quy định nhóm màu vàng/nâu vàng và nhóm đen/nâu đen đều nằm trên nhiễm sắc thể giới tính X. Do vậy, mèo cái có hai nhiễm sắc thể X mới có thể tạo ra kiểu hình có màu lông ba màu như trên.

Tỷ lệ mèo tam thể đực chiếm 1/3000 so với tổng thống kê mèo tam thể.

3. Mèo tam thể cái giá bao nhiêu?

Như đã nói, mèo tam thể cái không có giá cụ thể là bao nhiêu. Giá cả của nó tùy thuộc vào độ đẹp của màu lông, độ mướt của lông và “thần thái” của một chú mèo thần tài.

Cơ sở xác định một chú mèo tam thể cái có giá tham khảo từ vài trăm nghìn cho tới mười, hai mươi triệu, cho tới cả tiền trăm triệu. Tùy thuộc tín ngưỡng của mỗi người mà mèo được đẩy giá lên cao, khó có thể kiểm soát và đây cũng chính là điều có lẽ rất khó để lý giải.

4. Mèo tam thể cái có đẻ được không?

Mèo tam thể cái cũng giống như các chú mèo khác, sinh sản một cách bình thường nếu được phối khi đến kì động dục. Do vậy, trả lời cho câu hỏi Mèo tam thể cái có đẻ được không? Câu trả lời là có.

Mèo tam thể cái mang lại may mắnMèo tam thể cái mang lại may mắn

Thông thường, mèo có biểu hiện động dục lần đầu tiên khi chúng được khoảng 5 đến 9 tháng tuổi. Một số loài cá biệt có thể điều này đến sớm hơn hoặc muộn hơn. Tuy nhiên, thời gian lý tưởng nhất cho loài mèo bắt đầu phối giống và sinh sản là khoảng 1 năm tuổi trở ra, lúc này, sinh lý và thể trạng của chúng đã phát triển hoàn toàn.

Mèo tam thể cái có thể phối với mèo tam thể đực hoặc các chủng mèo khác đều được. Tuy nhiên, để phối được với một con mèo đực tam thể thì điều này dường như rất khó khăn. Tỷ lệ mèo tam thể đực quá nhỏ, lại thêm thể trạng của chúng yếu, khó có thể sống lâu được như mèo tam thể cái.

Mèo tam thể mang thai thường từ 56 đến 71 ngày, trung bình rơi vào 9 tuần thì đẻ. Loài vật này cũng rất “mắn đẻ”, một năm nếu đáp ứng đầy đủ các yếu tố khách quan, chúng có thể sản sinh 3, 4 lứa.

Loài động vật này rất “đa tình”, dễ có thai. Do vậy, trong thời gian chăm con, mèo tam thể cái cũng có thể salo và rất dễ mang thai lần tiếp theo Bạn có thể ngăn cản chúng sinh sản nếu không muốn các lứa mèo con cách nhau quá gần.

4.8/5 - (54 bình chọn)