Chó

Tìm hiểu lý do chó Huyền đề luôn được săn lùng

Chó Huyền đề là gì và tại sao luôn được mọi người săn lùng? Đây là một trong số những thắc mắc được rất nhiều quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn lớn. Bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin liên quan đến giống chó này, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Chó Huyền đề là gì?

Chó Huyền đề có bàn chân được cấu tạo từ 5 bộ phận chính gồm có: móng – lớp đệm ngón chân – lớp đệm xương bàn chân – huyền đề – lớp đệm cổ chân. Trong số đó, huyền đề chính là móng đeo ở trên bàn chân chó.

Những lý do giống chó Huyền đề luôn mọi người săn lùng

Theo như quan niệm trong dân gian thường cho rằng, đối với chú sở hữu huyền đề sẽ khôn và thông minh hơn so với những chú chó không có huyền đề. Do đó, rất nhiều người mua chó sẽ dựa vào huyền đề để lựa chọn.

Tìm hiểu lý do chó Huyền đề luôn được săn lùng
Những lý do giống chó Huyền đề luôn mọi người săn lùng

>>> Xem thêm những thông tin liên quan đến chú chó Golden

Trong toàn bộ những loại chó Huyền đề, thì thứ tự xếp hạng của nó sẽ tương ứng như sau: Bát Long cẩu – Tứ quý cẩu – Lục hợp cẩu – Lưỡng câu cẩu. Nghĩa là các chú chó có càng nhiều huyền đề thì càng được quý giá và rất thông minh. 

Người xưa cũng có quan niệm rằng, nếu như nuôi chó huyền đề thì khi đó gia chủ sẽ gặp rất nhiều điều may mắn và phát phú quý. Do đó, loài chó huyền đề luôn luôn được rất nhiều người săn lùng và tìm mua để làm thú cưng.

Chó Huyền đề có đặc điểm gì?

Theo như những quan niệm xa xưa có cho rằng, những chú chó Huyền đề đa phần nó sẽ rất thông minh và tinh không. Nó có khả năng mang lại điều may mắn, tốt đẹp nhất cho gia chủ. Theo đó, chó Huyền đề được phân chia thành 4 loại cụ thể như sau:

Tìm hiểu lý do chó Huyền đề luôn được săn lùng
Chó Huyền đề có đặc điểm gì?

>>> Tổng hợp những thông tin liên quan đến giống chó Husky

  • Lưỡng câu cẩu: đó là những chú chó nào sở hữu 2 huyền đề thì sẽ được gọi đó là lưỡng câu cẩu. Thường thì các chú chó này sẽ có huyền đề xuất hiện ở 2 chân trước hoặc là 2 chân sau.
  • Tứ quý cẩu: chính là các chú chó có mọc thêm móng đeo chân (huyền đề), điều kiện là cả 4 chân phải có huyền đề thì khi đó mới được gọi là “tứ quý cẩu”. Theo đó, chú chó này sẽ được sắp xếp vào hạng đệ ngũ cẩu tướng.
  • Lục hợp cẩu: nghĩa có chú chó có một huyền đề ở mỗi chân trước, còn mỗi chân sau sẽ là 2 huyền đề, tổng cộng tất cả sẽ có 6 huyền đề. Khi đó, nó sẽ được gọi với cái tên tương ứng đó là “Lục hợp cẩu”. 
  • Bát long cẩu: nghĩa là chú chó nào có 2 huyền đề ở mỗi chân, tổng cộng sẽ có 8 cái. Thông thường thì các chú chó này sẽ được sắp xếp vào hạng “Đệ tứ cẩu tướng”.

Một số điều thú vị về chó Huyền đề không phải ai cũng biết

Phần bàn chân có chó Huyền đề sẽ được cấu tạo rất đặc biệt, vì vậy sẽ giúp cho chúng đào bới hoặc là di chuyển được dễ dàng hơn trên từng loại địa hình khác nhau. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp và chia sẻ đến với các bạn những điều thú vị nhất về giống chó Huyền đề gồm có:

+ Cơ thể của chú chó Huyền đề có khoảng tầm 319 chiếc xương, trong số đó sẽ có một vài chiếc xương dành cho phần chân. Bên cạnh xương, chân chó còn bao gồm cả phần dây chằng, gân, mạch máu và cả mô liên kết.

+ Bàn chân chó sẽ được cấu tạo từ 5 bộ phận chính gồm có: móng chân – lớp đệm ngón chân – lớp đệm xương bàn chân – huyền đề – lớp đệm cổ chân.

+ Từng lớp đệm ngón chân, đệm xương bàn chân sẽ có chức năng trong việc giảm xóc, giúp bảo vệ xương và phần khớp xương ở bàn chân. Phần lớp đệm tại cổ chân sẽ hoạt động tương tự như hệ thống phanh nếu như nó đang di chuyển ở trên địa hình trơn và dốc.

+ Các lớp đệm được hình thành từ mô mỡ, nhằm bảo vệ từng mô khác nằm ở sâu bên trong chân tránh khỏi được nhiệt độ khắc nghiệt.

+ Lớp đệm sẽ có tác dụng trong việc bảo vệ bàn chân khi đang đi ở trên địa hình gồ ghề, bên cạnh đó cũng sẽ hỗ trợ nó phân biệt giữa từng loại địa hình khác nhau.

+ Phần bàn chân của chó Huyền đề có tuyến mồ hôi nhằm giúp làm mát, giữ cho lớp đệm dưới chân không quá khô. Nó cũng có khả năng tiết mồ hôi khi con chó đang rơi vào trạng thái lo lắng hoặc căng thẳng.

+ Chó là loài động vật đi bằng phần đầu ngón chân, do đó xương ngón chân đóng vai trò quan trọng.

+ Ngón chân của chó sẽ tương ứng với ngón tay và ngón chân của con người. Nhưng nó không có khả năng cử động thoải mái và dễ dàng như người được.

+ Huyền đề được xem là vết tích còn lại của ngón chân cái,nó thường được người nuôi chó loại bỏ đi nhằm tránh va đập.

+ Cho dù Huyền đề có nhiều chức năng nhằm di chuyển và đào bới, nhưng chó vẫn dùng huyền đề của mình. Lấy ví dụ như hỗ trợ giữ thức ăn chặt hơn bằng chân để nhai.

Kết luận

Chắc hẳn với toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên mọi người đã hiểu được rõ hơn về chó Huyền đề. Thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác những kiến thức hữu ích khác các bạn nhé!