Đá phạt trực tiếp là gì? Những điều cần biết về đá phạt trực tiếp

0 Comments

Đá phạt trực tiếp là gì? Khi nào thì các cầu thủ sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp và chiến thuật thực hiện những cú đá phạt trực tiếp như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những vấn đề này qua những thông tin trong bài viết sau đây.

Đá phạt trực tiếp là gì?

Nếu như các cầu thủ phòng ngự vi phạm lỗi nặng với cầu thủ đối phương trong một tình huống cố định diễn ra ở bên ngoài khu vực cấm địa sẽ dẫn đến một tình huống đá phạt trực tiếp. Trong những tình huống đá phạt trực tiếp có cơ hội mang về bàn thắng rất cao.

Đá phạt trực tiếp là gì? Những điều cần biết về đá phạt trực tiếp

Trong những tình huống đá phạt trực tiếp, thủ môn sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì vị trí thực hiện quả đá phạt trực tiếp rất gần với khung thành và khả năng ghi được bàn thắng trong những tình huống đá phạt trực tiếp chỉ đứng sau tình huống đá phạt đền ở chấm 11m.

Lỗi đá phạt trực tiếp  xảy ra đối với những tình huống nào?

Lỗi đá phạt trực tiếp thường được xác định ở trong những tình huống phạm lỗi nghiêm trọng trong phạm vi sát với khu vực cấm 16m50. Cụ thể những tình huống vi phạm dẫn tới tình huống đá phạt trực tiếp theo quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới như sau:

  • Cầu thủ phòng ngự xoạc bóng khi đối phương đang giữ bóng.
  • Trường hợp các cầu thủ hàng phòng ngự sử dụng tay chơi bóng ở ngoài vòng cấm địa.
  • Ngăn các pha tấn công của đối thủ một cách cố tình.
  • Một cầu thủ nào đó ngăn cản cầu thủ đối phương từ phía sau.

Luật đá phạt trực tiếp được quy định như thế nào?

Khi cầu thủ vi phạm lỗi ở vị trí nào sẽ đặt bóng ở vị trí đó để thực hiện đá phạt trực tiếp. Đội bóng phải chịu quả đá phạt trực tiếp sẽ được lập một hàng rào với khoảng cách tối thiểu đối với điểm đặt bóng là 9,15m để có thể ngăn chặn được khả năng ghi bàn của cầu thủ đối phương. Số lượng cầu thủ ở hàng rào phòng ngự sẽ do thủ môn lựa chọn.

Mức độ nguy hiểm của quả đá phạt trực tiếp càng cao khi điểm thực hiện đá phạt càng gần khung thành của đối phương và trọng tài cũng sẽ cho đội phòng ngự có thêm thời gian để ổn định là hàng rào phòng ngự. Thủ môn có thể kiến nghị xin thêm thời gian nếu như thời gian cho phép quá ít.

Nếu như có một cầu thủ nào cố tình ngăn chặn các pha đá phạt trực tiếp thì sẽ bị xử lý theo đúng quy định. 

Bên cạnh đó, nếu như khoảng cách thực hiện quả đá phạt trực tiếp sát với khu vực 16m50 thì hàng phòng ngự sẽ có thể thu hẹp khoảng cách tối thiểu ⅓ khoảng cách 9m15. Khi trong phạm vi 3m không còn cầu thủ của đội phòng ngự thì trọng tài sẽ thổi còi và cho phép thực hiện đá phạt.

Đá phạt trực tiếp là gì? Những điều cần biết về đá phạt trực tiếp

Những trường hợp có thể xảy ra khi thực hiện đá phạt

Trong trường hợp bóng được đá lên trên khu vực cấm địa thì sẽ được coi là bóng sống. Bên cạnh đó, nếu như bóng chạm vào tay của các cầu thủ ở hàng phòng ở bên ngoài vòng cấm thì đội tấn công sẽ tiếp tục được thực hiện cú phạt trực tiếp ở vị trí bóng và vào tay. Nếu như chạm tay cầu thủ ở hàng phòng ngự ở bên trong vòng cấm thì sẽ dẫn đến một tình huống phạt đền.

Khi cầu thủ phe tấn công thực hiện đá phạt sẽ có thể xảy ra những tình huống khác nhau. Có thể là bóng sẽ bay thẳng vào khung thành của đối phương hoặc cũng có thể bị chặn lại bởi hàng rào chắn. Nếu bóng chạm vào các cầu thủ ở hàng rào chắn và đi hết đường biên ngang thì đội tấn công sẽ được hưởng một quả phạt góc.

Chiến thuật đá phạt trực tiếp hay nhất

Tùy vào từng khoảng cách từ vị trí thực hiện đá phạt trực tiếp tới khung thành của đối phương mà mỗi đội sẽ cử ra 1 – 2 cầu thủ thực hiện đá phạt. Sẽ có 2 cầu thủ đứng ở vị trí thực hiện quả đá phạt. Khi trọng tài phát tín hiệu thực hiện đá phạt thì một cầu thủ sẽ chạy lên phía trước để tạo cú lừa sút bóng cho đối phương mất cảnh giác. Ngay lập tức, cầu thủ thứ 2 tung ra cú dứt điểm để ghi bàn.

Bên cạnh đó, các đội bóng cũng thường áp dụng chiến thuật để cho 1 cầu thủ của đội mình đứng cùng trong hàng phòng ngự của đối thủ. Khi đồng đội thực hiện cú sút, cầu thủ đó sẽ di chuyển để tạo khoảng trống và ghi bàn cho đội mình.

Có nhiều đội bóng thường thực hiện đá phạt chậm hơn 1 nhịp để các cầu thủ đối phương tưởng như bóng lên cao và nhảy lên. Lúc này, cầu thủ đó tung ra cú sút sệt dưới chân hàng rào để ghi bàn.

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết trên đây sẽ giúp cho bạn đọc nắm được đá phạt trực tiếp là gì cùng với những thông tin liên quan tới đá phạt trực tiếp. Để không bỏ lỡ những trận đấu ở giải đấu cấp cao nhất của xứ sở sương mù, các bạn hãy cập nhật lịch thi đấu ngoại hạng Anh tại cách chuyên trang bóng đá và sắp xếp thời gian một cách hợp lý.

 

 

 

 

Rate this post