Kỹ năng

Hầm chim bồ câu cho bà bầu ăn có tốt không? Cách thực hiện

Phụ nữ mang thai thì nhu cầu dinh dưỡng gấp đôi người bình thường để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách hầm chim bồ câu cho bà bầu cực kỳ dễ làm mà tốt cho sức khỏe.

Mục Lục

1. Bà bầu có ăn được cháo chim bồ câu không?

Chim bồ câu có nguồn gốc từ Gầm ghì đá, được thuần dưỡng từ sớm. Chim câu được chia thành 3 loại gồm: Chim nuôi thịt, chim cảnh, chim đưa thư.

Hầm chim bồ câu cho bà bầu tốt cho sức khỏe
Hầm chim bồ câu cho bà bầu tốt cho sức khỏe

Chim bồ câu có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe gồm chất béo, protein, canxi, sắt, photpho và nhiều vitamin. Theo Đông y, chim bồ câu có tính bình, vị ngọt, là thực phẩm phù hợp với mọi đối tượng. Với hàm lượng dinh dưỡng cao thì những người từ người lớn đến trẻ em, nam nữ hay phụ nữ mang thai thì đều ăn được. Bởi vậy, bà bầu hoàn toàn được ăn chim bồ câu để cải thiện tình trạng sức khỏe thời kỳ này.

2. Tác dụng của cháo chim bồ câu với phụ nữ mang thai

Với giá trị dinh dưỡng cao từ chim bồ câu thì chúng rất tốt cho thai phụ như sau:

  • Phòng chống thiếu máu: Chim bồ câu có chứa hàm lượng sắt cao, rất bổ máu. Do vậy, phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị thiếu máu, dẫn đến hiện tượng chóng mặt, mệt mỏi, thậm chí có biến chứng nguy hiểm như vỡ mối, băng huyết, tăng huyết áp, sinh non…thì không thể bỏ qua.
  • Kích thích tiêu hóa: Thịt chim bồ câu thơm ngon, kích thích vị giác, mang đến cảm giác ngon miệng. Món ăn này khi được hầm lên sẽ rất mềm, nên dễ tiêu hóa. Người ăn sẽ không lo bị đầy bụng, khó tiêu như các thịt khác.
  • Bổ não: Hàm lượng Photpho trong thịt chim bồ câu giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong tế bào mô. Từ đó làm chậm quá trình lão hóa tế bào thần kinh và tế bào não, tăng khả năng ghi nhớ lâu hơn.
  • Làm chắc khỏe xương: Canxi trong thịt chim bồ câu rất tốt cho bà bầu và thai nhi. Từ tháng thứ 4 mang bầu trở đi thì thai phụ dễ đối mặt với sự sụt giảm canxi bởi phải cung cấp cho trẻ hình thành xương. Do vậy nên bổ sung canxi để giúp xương và răng được chắc khỏe và thai kỳ an toàn.

Với công dụng ở trên cho thấy hầm chim bồ câu cho bà bầu là rất cần thiết, được chuyên gia sức khỏe khuyên dùng. Bà bầu có thể tăng cường ăn cháo chim bồ câu giúp bổ sung đủ khoáng chất, năng lượng, vitamin cần thiết cho cả mẹ và con.

>>> Bạn có biết: Chia sẻ bí quyết làm món chim bồ câu hầm hạt sen ngon đúng điệu 

3. Hướng dẫn nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con chim bồ câu.
  • 1/2 lon gạo tẻ.
  • 1/2 củ cà rốt.
  • 50gr đậu xanh.
  • 5 – 6 cái nấm hương.
  • Gừng, hành lá, tỏi băm.
  • Gia vị: Bột nêm, tiêu xay, muối, hạt nêm.

3.2. Nấu cháo chim bồ câu tẩm bổ cho bà bầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chim bồ câu sau khi làm sạch lông thì bạn dùng chanh pha muối chà lên da, để khoảng 5 phút rửa lại với nước. Cách này giúp khử mùi hôi tanh. Sau đó, chặt bỏ phần chân chim, lọc lấy phần thịt 2 bên đùi và lườn để riêng, còn phần xương giữ lại nấu nước dùng.
Các bước hầm chim bồ câu cho bà bầu
Các bước hầm chim bồ câu cho bà bầu
  • Thịt chim bồ câu thì ướp với hạt nêm, tiêu, nước mắm trong vòng 30 phút cho thấm gia vị.
  • Nấm hương ngâm trong nước đợi đến khi nở ra.
  • Gạo tẻ mang đi rang trong lửa nhỏ để khi nấu lên hạt sẽ bung hơn. Tiếp theo hãy cho đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước đến khi nở mềm và vớt ra đãi vỏ. Rửa qua một lượt nước nữa mới để ráo.
  • Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa và thái hạt lựu.
  • Gừng, hành lá, nấm hương cần phải rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Chế biến

  • Xương bồ câu cho vào nồi ninh trong nồi nước, đợi đến khi vớt ra. Khi ninh xương thì bạn chú ý vớt bọt liên tục để có nước dùng trong, nấu cháo không bị béo.
  • Phần gạo rang và đậu xanh cho vào nồi nước dùng, đun với gừng và nấm hương thơm, dậy mùi.
  • Chú ý lửa vừa, đun nồi cháo sôi cho sánh lại và bạn lấy phần thịt bồ câu ướp với cà rốt cho vào.
  • Nêm nếm món ăn cho vừa miệng sau đó đun tiếp trong lửa nhỏ đến khi thịt nhừ thì tắt bếp để nguội là có thể ăn luôn.

>>> Xem thêm: Bật mí cách hầm chim bồ câu thuốc bắc bổ dưỡng

4. Một số lưu ý khi hầm chim bồ câu cho bà bầu

Hầm cháo chim bồ câu là món ăn bổ dưỡng và rất dễ làm. Tuy nhiên với mẹ bầu cần chú ý không nên ăn quá nhiều. Nên đa dạng các món khác để cân bằng dinh dưỡng. Bạn hãy chú ý những điều dưới đây để món ăn phát huy tác dụng tốt nhất:

  • Mối tuần chỉ nên ăn cháo chim bồ câu 1-2 lần. Kết hợp những thực phẩm khác để đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Chú ý chọn ăn chim bồ câu mới đẻ tầm 15 ngày, chúng sẽ có thịt mềm, ngon và giá trị dinh dưỡng cao hơn.
  • Tuyệt đối không kết hợp nấu chim bồ câu với thịt lợn, gan lợn. Chúng dễ gây đầy hơi chướng bụng. Không nấu chung với tôm và cá diếc vì có nguy cơ nổi mề đay.

Với chia sẻ trên đây giúp các mẹ biết cách hầm chim bồ câu cho bà bầu ăn ngon mà đảm bảo chất dinh dưỡng tốt nhất. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật thông tin chăm sóc sức khỏe tốt nhất!

Rate this post