Thịt chim bồ câu nấu gì ngon và bổ dưỡng?

0 Comments

Chim bồ câu là là một loại thực phẩm quen thuộc và được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Vậy chim bồ câu nấu gì ngon? Hãy tham khảo một số công thức dưới đây nhé.

1. Tác dụng của thịt chim bồ câu

Từ xa xưa, chim bồ câu đã nổi tiếng với những tác dụng tốt cho sức khỏe, giúp bồi bổ khí huyết và loại thực phẩm này có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần thịt gà. Trong đó, hàm lượng protein của chim bồ câu rất cao. Bên cạnh đó, thịt chim bồ câu còn chứa canxi, sắt, đồng và các loại vitamin A, vitamin B, vitamin E đều có hàm lượng cao hơn so với thịt gà, cá, thịt bò, thịt dê, thịt cừu…

chim bồ câu nấu gì
Chim bồ câu có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Có thể kể đến một số lợi ích sức khỏe từ thịt bồ câu như làm ấm cơ thể, phòng chống thiếu máu, chăm sóc da, bảo vệ tóc… Chính vì vậy, các món ăn từ chim bồ câu giúp bồi bổ sức khỏe lý tưởng cho người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ hay người trong thời gian chữa bệnh cần phục hồi thể lực…

2. Chim bồ câu nấu gì ngon?

Nếu bạn đang băn khoăn chim bồ câu làm gì ngon thì hãy tham khảo một số công thức dưới đây.

Chim bồ câu hầm thuốc bắc

Nguyên liệu

  • 500 gram chim bồ câu
  • 50 gram hạt sen
  • 10g ý dĩ
  • 10 gam kỳ tử
  • 10 gram táo tàu
  • 1 nắm lá ngải cứu
  • 30 gram nấm hương
  • 1 nhánh gừng tươi
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn.
chim bồ câu nấu gì
Thịt chim bồ câu nấu gì ngon và bổ dưỡng?

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế chim câu

– Đầu tiên, bạn cần sơ chế chim bồ câu, vặt lông, bỏ ruột chỉ để lại phần thịt và rửa sạch với nước. Sau đó bạn hơ chim bồ câu trên lửa để da chim giòn và thịt hầm dậy mùi thơm.

– Tiếp theo, bạn bắc một nồi nước sôi lên bếp và thêm vào 1 nhánh gừng đập dập cùng 1 ly rượu trắng. Sau đó cho chim bồ câu vào nồi, đậy nắp nấu chín. Khi chim bồ câu vừa chín tới thì bạn gắp ra, để vào bát cho nguội.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

– Với nấm hương bạn cần ngâm với nước để nấm nở mềm, sau đó cắt cuống và để nấm ráo nước.

– Ngải cứu nhặt lấy lá và rửa sạch rồi để ráo. Tiếp đó bạn nhồi lá ngải cứu vào bụng chim bồ câu.

– Để lá ngải cứu không bị bung khi nấu thì bạn hãy khâu phần bụng chim bồ câu lại.

– Các loại thuốc bắc bạn rửa sạch và để ráo nước.

Bước 3: Hầm chim

– Bạn cho chim bồ câu vào nồi trước, sau đó xếp các loại thuốc bắc xung quanh chim bồ câu. Sau đó thêm chút muối, hạt nêm rồi đổ nước sôi ngập chim bồ câu rồi đậy nắp.

– Đặt nồi lên bếp, nấu sôi thì hạ nhỏ lửa. Thời gian hầm chim bồ câu khoảng 40 – 45 phút, lưu ý không nên hầm lâu thịt chim rã hết ăn sẽ không ngon.

Chim bồ câu nấu miến

Nguyên liệu

  • 2 con chim bồ câu
  • 300g miến dong
  • 150g nấm rơm
  • 50g nấm hương khô
  • 2 tai mộc nhĩ (nấm mèo)
  • Hành, mùi, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, hành khô.
chim bồ câu nấu gì
Thịt chim bồ câu nấu gì ngon và bổ dưỡng?

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đầu tiên, bạn cần làm sạch chim bồ câu, loại bỏ nội tạng và phân, bổ dọc theo đường xương sống để cắt chim bồ câu làm đôi. Sau đó cho vào một cái tô lớn rồi ướp chim với gia vị gồm hạt nêm, hạt tiêu, ít muối và hành khô thái lát mỏng.

– Trong lúc chờ thịt chim ngấm gia vị, bạn ngâm miến, mộc nhĩ, nấm với nước ấm và rửa sạch, để ráo nước.

– Miến cắt sợi dài vừa phải. Mộc nhĩ cắt bỏ gốc, thái sợi to. Nấm hương cắt đôi nếu quá to. Nấm rơm cắt gốc, rửa sạch.

Bước 2: Xào thịt chim bồ câu

– Sau khi sơ chế các nguyên liệu, bạn bắc chảo lên bếp và cho chút dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho một củ hành tím băm nhỏ vào phi thơm. Sau đó, bỏ thịt chim bồ câu đã ướp vào đảo cho thịt chim săn lại.

– Tiếp tục đảo đều thịt chim một lúc rồi cho mộc nhĩ và nấm hương vào đảo cùng, thêm 1 muỗng canh nước mắm vào xào đều để ngấm gia vị.

Bước 3: Nấu miến

– Chuẩn bị một nồi đủ lớn để nấu nước ăn miến, rồi cho thịt chim, mộc nhĩ và nấm hương vừa đảo vào. 

– Tiếp theo đổ nước xào trong chảo vào cùng rồi đậy vung bật lửa to đun đến khi sôi thì hớt bọt nếu có. Sau đó hạ nhỏ lửa đun khoảng 15 – 20 phút cho thịt chim chín mềm và nước cũng ngọt gia vị rồi thả nấm rơm vào nấu chín.

– Cuối cùng bạn thả miến bạn đã ngâm mềm vào nồi, đun lửa lớn cho sôi đều, nhìn thấy sợi miến đã chín thì tắt bếp nhắc xuống ngay và múc miến ra tô lớn, thêm các loại nấm rồi rắc thêm hành mùi lên và thưởng thức. 

Xem thêm: Tìm hiểu về kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp hiệu quả

Chim bồ câu xào răm

Nguyên liệu

  • Chim bồ câu: 2 con
  • Rau răm: 1 mớ
  • Hành lá, hành khô
  • Dầu ăn
  • Phồng tôm: 1 gói
  • Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm.
chim bồ câu nấu gì
Thịt chim bồ câu nấu gì ngon và bổ dưỡng?

Các bước thực hiện

Bước 1: Chim bồ câu đã làm sẵn mua về rửa sạch và chặt miếng nhỏ rồi băm nhuyễn. Ướp thịt chim câu với chút mắm ngon và hạt tiêu.

Bước 2: Ớt, hành hoa và  rau răm rửa sạch rồi thái nhỏ.

Bước 3: Bánh đa hoặc bánh phồng tôm đem rán giòn, sau đó vớt ra lót giấy thấm dầu để bánh được giòn lâu và khi ăn khỏi bị ngấy.

Bước 4: Phi thơm hành khô băm nhỏ với một chút dầu ăn, sau đó cho thịt chim băm vào đảo đều cho thịt chim câu săn lại rồi nêm lại gia vị cho vừa miệng.

Bước 5: Tiếp theo, bạn cho ớt băm vào đảo đều, nếu không thích cay bạn có thể cho ớt ngọt để cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Bước 6: Cuối cùng bạn cho hành, rau răm thái nhỏ, đảo đều rồi bắc xuống bếp. Cho thịt chim bồ câu xào hành răm ra đĩa và rắc thêm ít hành khô phi giòn. Thưởng thức món ăn với phồng tôm hoặc cùng cơm trắng.

Chim bồ câu hầm ngải cứu đỗ đen

Nguyên liệu

  • 2 con chim bồ câu
  • 50 gram ngải cứu
  • 50 gram đỗ đen
  • 30 gram nấm hương
  • 1 nhánh gừng
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, muối.
chim bồ câu nấu gì
Thịt chim bồ câu nấu gì ngon và bổ dưỡng?

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế

– Trước tiên bạn rửa sạch chim bồ câu với chút gừng và rượu để khử mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch.

– Ướp thịt chim bồ câu với 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm trong 30 phút.

– Đỗ đen ngâm trong nước từ 3 – 4 giờ, nếu không ngâm trước thì đỗ sẽ rất lâu nhừ.

– Ngải cứu nhặt lấy lá và ngọn, rửa sạch với nước rồi vò nhẹ.

Bước 2: Tiến hành nấu

– Bạn xếp một lớp lá ngải cứu dưới đáy nồi, sau đó đặt chim bồ câu vào và rải đỗ đen lên rồi kết thúc bằng một lớp lá ngải cứu ở trên cùng. Tiếp theo bạn đổ nước vào nồi và đậy nắp, tiến hành hầm trên bếp.

– Hầm khoảng 40 phút, đến khi thịt chim bồ câu chín mềm, thấm gia vị và được. Bạn múc chim bồ câu hầm ra bát rồi thưởng thức. 

Hy vọng với những công thức nấu ăn bài viết chia sẻ bạn sẽ không còn phân vân chim bồ câu nấu gì ngon nữa. Chúc bạn thành công!

Tổng hợp

Rate this post