Thú cưng khác

Thức ăn cho chim con là gì? Cách cho chim con ăn sau khi mang về nhà

Không ít người trong chúng ta gặp phải tình huống nhặt được những con chim con, rồi quyết định mang chúng về nhà chăm sóc. Thức ăn cho chim con là gì? Cách cho chim con ăn sau khi mang về nhà như thế nào?

Mục Lục

1. Cách xử lý khi nhặt được chim con

Đầu tiên bạn cần xem có thể đặt tổ chim lên cây hay bụi cây gần đó hay không. Sau khi đặt chim con trở lại tổ, bạn hãy rời đi nhanh chóng để chim bố mẹ quay về chăm sóc.

Chim non tự lập dễ chăm sóc hơn nhiều so với chim non phụ thuộc, nhưng ít khi chúng cần được giúp đỡ. Chim non tự lập thường làm tổ gần mặt đất để không ngã hay bị đẩy ra ngoài. Nếu bạn thấy chim non tự lập đi lạc thì cố gắng đưa nó về với mẹ trước khi nhận nuôi nó.

Thức ăn cho chim con
Thức ăn cho chim con

XEM THÊM: CÁCH LÀM CÁM CHÀO MÀO ĐẦY ĐỦ DƯỠNG CHẤT GIÚP CHIM CĂNG LỬA

Chim non phụ thuộc hoàn toàn không thể tự chăm sóc bản thân và phải được nuôi nấng, nếu chẳng may bị rơi ra khỏi tổ mà bạn không tìm lại được tìm bạn có thể mang chúng chăm sóc.

Nếu như bạn có số điện thoại của trung tâm cứu trợ chim thì có thể liên hệ để nhờ họ nhận chăm sóc chúng thì cơ hội phục hồi phát triển sẽ tốt hơn.

2. Thức ăn cho chim con là gì? 

Trường hợp bạn quyết định mang chim về nhà chăm sóc thì cần lưu ý đến thức ăn và cách chăm sóc cho chim. Các giống chim khác nhau cần có chế độ ăn khác nhau, một số ăn côn trùng, một số ăn hạt và quả mọng, nhưng đa số chim con có nhu cầu rất giống nhau, đó là thức ăn phải có hàm lượng protein cao.

Chế độ ăn khởi đầu tốt nhất cho chim non phụ thuộc mới nở được làm từ 60% thức ăn hạt nhỏ cho chó hay mèo con, 20% trứng luộc chín hẳn và 20% sâu cho chim.

Thức ăn hạt nhỏ cần được cho thêm nước đến khi có độ xốp như miếng bọt biển, nhưng không lỏng như nước vì chim con có thể bị sặc do nước quá nhiều. Trứng luộc và sâu cho chim nên được cắt đủ nhỏ để chim nuốt được.

Thức ăn cho chim con
Thức ăn cho chim con

Ngoài ra, với một số loại chim đặc biệt, bạn cần lưu ý: Bồ câu và các loài chim mỏ vẹt thường ăn “sữa diều”, là chất được chim bố mẹ ợ ra. Để bắt chước chế độ ăn này, bạn phải cho chim non ăn thức ăn công thức thiết kế cho vẹt bằng cách sử dụng xy lanh nhựa đã loại bỏ kim tiêm.

Chim ruồi cần thức ăn công thức từ mật hoa, chim ăn cá cần ăn cá tuế băm nhỏ, chim săn mồi sẽ ăn côn trùng, loài gặm nhấm và những con chim nhỏ hơn, và các loài chim non tự lập có thể ăn thức ăn cho gà con …

3. Cách cho chim con ăn

Chim con cần cho ăn thường xuyên, cách 15 – 20 phút từ sáng đến tối. Lưu ý khi cho chim con ăn bạn nên sử dụng vật dụng chuyên dùng như nhíp cùn hay kẹp nhựa.

Khi chim đã mở mắt và mọc lông lún phún, bạn có thể giãn lịch cho ăn xuống 30 – 45 phút. Sau đó bạn có thể tăng dần lượng thức ăn mỗi lần đút và giảm số lần cho ăn theo đó.

Khi chim đủ khỏe mạnh để rời tổ và bắt đầu nhảy nhót quanh hộp thì bạn chỉ cần cho ăn mỗi giờ một lần. Từ từ tăng thời gian này lên 2 – 3 giờ sau mỗi lần ăn và bắt đầu để một ít thức ăn trong hộp để chim tập mổ.

Cách cho chim con ăn
Cách cho chim con ăn

Khi chim lớn hơn và bắt đầu nhảy nhót thì bạn có thể thay đổi dần chế độ ăn bằng cách bổ sung loại thức ăn của chim trưởng thành.

Chim ăn côn trùng sẽ ăn giun đất, châu chấu và dế được băm rất nhỏ, cùng với bất kì loài côn trùng nào bạn thu được từ thiết bị bắt côn trùng.

Chim ăn hoa quả sẽ ăn quả mọng, nho và nho khô tẩm nước.

Bên cạnh việc lưu ý về thức ăn cho chim bạn cần quan tâm đến tổ cho chim ở, nhiệt độ ấm từ bóng đèn …

Sau khi chim con mọc lông đầy đủ và sức khỏe ổn định, chim biết bay thành thạo và đạt độ cao cần thiết. Bạn có thể thả chim đi để chúng trở về với đúng môi trường phát triển tự nhiên của chúng.

Thức ăn cho chim con là gì? Cách cho chim con ăn sau khi mang về nhà như thế nào? Hy vọng bài viết đã chia sẻ những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

4.9/5 - (23 bình chọn)